Việc phân làn nhằm giúp các phương tiện tham gia giao thông được hiệu quả và an toàn hơn. Tuy nhiên, thực  trạng cho thấy vẫn có rất nhiều phương tiện lấn làn, không đi đúng làn trong quá trình di chuyển. Vậy, xe máy có được đi vào làn ô tô không? Xe máy đi vào làn ô tô phạt bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé.

Xe máy có được đi vào làn ô tô không?

Làn đường là một phần của đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường; có đủ bề rộng an toàn cho xe chạy. Phần làn đường xe chạy chính là phần của đường bộ được dùng cho phương tiện giao thông qua lại. Phần đường xe chạy có thể là một hoặc nhiều làn đường.

Việc sử dụng làn đường đã được quy định chi tiết tại Điều 13; của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 như sau:

Dibao - Thương hiệu xe 50cc, xe điện chất lượng, uy tín

Dibao - Thương hiệu xe 50cc, xe điện chất lượng, uy tín

“Khi trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều; được phân biệt bằng các vạch kẻ phân làn đường; người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường; và chỉ khi được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi phương tiện chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm đảm an toàn.”

Xe máy có được đi vào làn ô tô không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, bạn chỉ được đi vào làn ô tô khi muốn sang đường. Cụ thể, trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều. Và được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường. Bạn chỉ được chuyển qua làn đường ô tô để sang đường ở những nơi cho phép. Khi bạn chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải đảm đảm an toàn.

 >>>>Xem thêm:  Đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? Muốn đổi màu xe máy phải làm sao?

Xe máy đi vào làn ô tô phạt bao nhiêu?

Tại Điều 13 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008 cũng chỉ ra rõ: “Đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.”  Ví dụ, xe máy đi vào làn đường dành cho xe ô tô hoặc ngược lại ô tô đi sang làn đường của xe máy được xác định là lỗi đi sai làn đường.

Lỗi đi sai làn là hành vi gây nguy hiểm tới trật tự an toàn giao thông nên sẽ bị xử phạt theo đúng quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực đường bộ, đường sắt. Cụ thể, xe máy với lỗi lấn làn có thể bị xử phạt như sau:

Xe máy đi vào làn ô tô phạt bao nhiêu?

Xe máy đi vào làn ô tô phạt bao nhiêu?

Điều 6: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà; Ngoài việc bị phạt tiền chủ phương tiện còn bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Bên cạnh việc xử phạt đi xe lấn làn, Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn có mức xử phạt riêng đối với trường hợp điều khiển xe máy lấn làn và gây ra tai nạn. Theo đó tại điểm b khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì trường hợp điều khiển xe máy đi vào làn đường dành riêng cho ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng:

Nghiêm trọng hơn, tại Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ có nói rõ: “Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”....

Do dung lượng bài viết có hạn nên nếu bạn cần tìm hiểu kĩ hơn, hãy tham khảo ngay các trang thông tin chính thức về Luật giao thông đường bộ hiện hành của Việt Nam nhé.

 >>>>Xem thêm: Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Phạt như thế nào khi đi xe máy điện chưa đủ tuổi?

Nên mua xe máy, xe mô tô ở đâu?

Hiện có rất nhiều điểm bán xe máy mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, đâu mới là nhà phân phối uy tín? Nếu bạn có nhu cầu sắm cho mình một chiếc xe 50cc hoặc xe máy điện thì hãy thử tham khảo ngay website Xedapdien.com.vn.

Nên mua xe máy, xe mô tô ở đâu?

Nên mua xe máy, xe mô tô ở đâu?

Đây là trang bán hàng trực tuyến chính thức của Dibao – Thương hiệu xe 50cc, xe điện đình đám tại Việt Nam. Không chỉ đáp ứng tốt thị hiếu khách hàng về thiết kế mà chất lượng xe Dibao cũng là điểm cộng tuyệt vời giúp Dibao có được vị thế hàng đầu trên thị trường hiện nay.

Khi mua xe tại Xedapdien.com.vn, bạn sẽ được hưởng các chính sách bảo hành dài hạn, mua xe với nhiều ưu đãi cùng các hỗ trợ về vận chuyển hàng cùng nhiều hình thức thanh toán minh bạch, rõ ràng,....

Mua xe 50cc Dibao, xe điện Dibao không khó, để lại lời nhắn hoặc gọi trực tiếp đến Hotline để được hỗ trợ và giải đáp hoàn toàn miễn phí nhé.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang