Việc không bật xi nhan khi tham gia giao thông có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như va chạm, tai nạn giao thông gây tổn thất về người và tài sản. Vậy lỗi không xi nhan xe máy bị phạt như thế nào? Cùng Dibao tìm hiểu nhé!

Các trường hợp cần bật xi nhan

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ vào năm 2008, người điều khiển xe gắn máy phải bật xi nhan trong các trường hợp sau đây:

  • Khi chuyển làn đường: Người điều khiển xe máy cần bật đèn tín hiệu (đèn xi nhan) khi muốn chuyển làn đường. Việc chuyển làn đường chỉ được thực hiện tại các vị trí được cho phép và phải đảm bảo an toàn. Các dấu hiệu nhận biết vị trí cho phép chuyển làn như vạch kẻ đường, biển báo, tín hiệu của người điều khiển giao thông, v.v…

  • Khi muốn vượt lên trước: Tại Điều 14 người điều khiển xe máy chỉ được phép bật xi nhan báo hiệu vượt khi không có xe đi ngược chiều, không có chướng ngại vật phía trước, xe chạy trước không có tín hiệu xin vượt và đã tránh sang bên phải. Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện chỉ được phép vượt bên phía trái của xe đang lưu thông trên đường, trừ các trường hợp đặc biệt như xe ưu tiên làm nhiệm vụ, xe điện chạy giữa đường, xe phía trước đang rẽ trái hoặc có tín hiệu rẽ trái.

  • Khi muốn chuyển hướng di chuyển: Người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và bật xi nhan báo rẽ.

  • Khi muốn lùi xe: Người điều khiển phương tiện sẽ vi phạm lỗi không xi nhan nếu không bật tín hiệu khi lùi xe. Ngoài ra, cần quan sát kĩ phía sau và bật đèn xi nhan báo lùi để đảm bảo an toàn. 

  • Khi muốn dừng hoặc đỗ xe trên đường bộ: Người điều khiển xe máy cần bật đèn báo tín hiệu phù hợp và đỗ xe đúng nơi quy định. 

Ngoài ra, theo Khuyến nghị của Cục Cảnh sát giao thông, để đảm bảo an toàn cho các phương tiện và người di chuyển trên đường, bạn cần bật xi nhan khi muốn di chuyển vào các đoạn đường đặc biệt như các con hẻm, ngõ; cần rẽ hướng trái, phải khi đi qua ngã ba chữ T; khi đi qua ngã ba chữ Y nếu có biển báo rẽ. 

Phải bật xi nhan xe máy khi muốn chuyển hướng

Phải bật xi nhan xe máy khi muốn chuyển hướng

Lỗi không xi nhan xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo nội dung tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe máy tham gia giao thông không bật xi nhan sẽ chịu mức phạt:

  • Phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng nếu chuyển làn nhưng không bật xi nhan báo trước (Điểm i khoản 1 Điều 6).

  • Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng nếu chuyển hướng nhưng không bật xi nhan báo rẽ (Điểm a khoản 3 Điều 6).

Phạt tiền lên đến 600.000 đồng nếu không bật xi nhan khi chuyển hướng

Phạt tiền lên đến 600.000 đồng nếu không bật xi nhan khi chuyển hướng

Lỗi không xi nhan xe máy có bị giữ giấy tờ không?

Theo nội dung tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP, khi vi phạm lỗi không bật xi nhan khi tham gia giao thông, người điều khiển xe máy sẽ không bị tước giấy phép lái xe nhưng có thể bị tạm giữ để đảm bảo người vi phạm nghiêm túc thực hiện việc nộp phạt. Sau khi nộp phạt, giấy tờ sẽ được trả lại cho người điều khiển phương tiện. 

Có thể bị tạm giữ giấy tờ xe nếu phạm lỗi không xi nhan xe máy

Có thể bị tạm giữ giấy tờ xe nếu phạm lỗi không xi nhan xe máy

Một số câu hỏi thường gặp khác

Không bật xi nhan khi muốn chuyển làn, chuyển hướng sẽ phải chịu mức xử phạt theo quy định của Pháp luật. Tuy nhiên, trường hợp xe máy bật xi nhan chậm thì có bị phạt tiền không? Bật xi nhan không rẽ hướng có phạm tội không? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây!

Xe máy bật xi nhan chậm có bị phạt tiền không? 

Bật xi nhan chậm vẫn bị phạt tiền vì hành vi này được xác định là bật xe nhan sau khi đã chuyển hướng hoặc chuyển làn. Trong trường hợp này, người điều khiển xe mô tô, xe máy và tất cả các phương tiện khác tương tự như xe máy điện, xe đạp điện vẫn phải chịu mức phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng theo Điều 6 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP. 

Xe máy bật xi nhan chậm vẫn bị phạt tiền

Xe máy bật xi nhan chậm vẫn bị phạt tiền

Bật xi nhan mà không rẽ hướng có bị xử phạt không?

Hiện nay chưa có quy định xử phạt hành vi bật xi nhan mà không rẽ hướng. Tuy nhiên, hành vi này có thể gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện khác. Vì vậy, người điều khiển phương tiện chỉ bật xi nhan khi cần chuyển hướng hoặc chuyển làn.

Đèn xi nhan xe máy cần bật/tắt bao xa và trong bao lâu? 

Hiện nay, vẫn chưa có quy định nào về việc bật/tắt đèn xi nhan xe máy trong khoảng thời gian bao lâu và bao xa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi lưu thông đường bộ, người điều khiển phương tiện cần bật xi nhan trước khi chuyển hướng ít nhất 10 - 15 mét và tắt xi nhan sau khi đã qua hết đường rẽ hoặc chuyển làn đường khoảng 5 - 10 mét.

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này, các bạn có thêm nhiều thông tin liên quan đến lỗi không xi nhan xe máy. Khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường, hãy nghiêm túc chấp hành Luật giao thông để góp phần đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng nhé! Đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên mục Tin tức của Xedapdien để cập nhật thêm nhiều cập nhật mới nhất về luật hiện hành!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Xe máy có bị phạt nguội không? Mức phạt cụ thể cho từng lỗi

Xem thêm: Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu? Mức phạt mới nhất

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang