Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông đường bộ, Nhà nước đã ban hành quy định về việc đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi người cũng tuân thủ quy định này. Vậy, lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu, quy định về việc đội mũ bảo hiểm như thế nào? Cùng Xedapdien tìm hiểu chi tiết trong bài viết thuộc chuyên mục Tin Tức này nhé!

Quy định về việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Các quy định về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là quy định bắt buộc đối với người lái và người ngồi trên xe mô tô, xe máy (bao gồm cả xe máy điện) nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, đặc biệt là người điều khiển xe máy. 

Quy định chung cho người điều khiển phương tiện

Theo khoản 2 Điều 30 của Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Người điều khiển phương tiện và người ngồi trên xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe máy điện và tất cả các phương tiện tương tự như xe mô tô, xe gắn máy phải đội mũ bảo hiểm có quai cài đúng quy định.

Điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt hành chính

Điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt hành chính

Trường hợp không đội mũ bảo hiểm nhưng không phạm luật

Luật pháp quy định người điều khiển và người ngồi trên phương tiện xe máy phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định không xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm trong 3 trường hợp ngoại lệ sau đây: chở người bệnh đi cấp cứu khẩn cấp, chở trẻ em dưới 06 tuổi và đang áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật. 

Chở trẻ em dưới 06 tuổi không đội mũ bảo hiểm nhưng không bị phạt

Chở trẻ em dưới 06 tuổi không đội mũ bảo hiểm nhưng không bị phạt

Lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu?

Mức phạt với người điều khiển phương tiện

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định người điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng không cài quai đúng quy cách sẽ bị xử phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng. 

Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng cho lỗi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng cho lỗi không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy

Mức phạt với người ngồi sau

Cùng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người ngồi sau phương tiện xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông nhưng không đội mũ bảo hiểm hoặc đội nhưng không cài quai theo đúng quy cách cũng sẽ chịu mức xử phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Một số câu hỏi khác thường gặp

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông có thể gây nhiều tai nạn nghiêm trọng và sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành. Vậy đội mũ bảo hiểm thời trang có bị phạt không? Tiêu chuẩn mũ bảo hiểm như thế nào? Dưới đây là giải đáp chi tiết!

Đội mũ bảo hiểm thời trang có bị xử phạt không?

Câu trả lời là không. Vì trên thực tế, các văn bản Pháp luật không có khái niệm về mũ bảo hiểm thời trang hay mũ bảo hiểm lưỡi trai. Tuy nhiên, thông thường chúng ta tự ngầm hiểu đó là mũ bảo hiểm có thiết kế tương tự như nón lưỡi trai với đặc điểm là lớp nhựa mỏng, không có (hoặc ít) lớp xốp bảo vệ phần đầu của người sử dụng. Loại bảo hiềm này được bày bán tràn lan trên các vỉa hè với giá thành rất rẻ nên nhiều người mua sử dụng. 

Tuy nhiên, theo điểm i Khoản 2 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chỉ xử phạt những trường hợp người điều khiển và người ngồi sau phương tiện xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy chuẩn.

Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định

Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định

Trong trường hợp người điều khiển và người ngồi sau sử dụng nón bảo hiểm có cài quai đầy đủ (dù là nón bảo hiểm thời trang, nón lưỡi trai hay các loại mũ kém chất lượng khác) thì vẫn không bị xử phạt.

Tiêu chuẩn các loại mũ bảo hiểm dành cho xe máy 

Hiện nay, theo quy định của TCVN 5756:2017 về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, các loại mũ bảo hiểm dành cho xe máy tại Việt Nam được phân loại thành 4 loại chính dựa trên kiểu dáng và tính năng bảo vệ:

  • Mũ che nửa đầu: Mũ che nửa đầu chỉ che phần đầu phía trước, bao gồm trán, thái dương và đỉnh đầu. Loại mũ này thường được sử dụng cho xe máy di chuyển trong thành phố với tốc độ thấp. 

  • Mũ che cả đầu và tai: Mũ che cả đầu và tai che toàn bộ phần đầu, bao gồm trán, thái dương, đỉnh đầu, tai và gáy. Loại mũ này bảo vệ tốt hơn cho người đội so với mũ che nửa đầu.

  • Mũ che cả đầu, tai và hàm: Mũ che cả đầu, tai và hàm che toàn bộ phần đầu và mặt, bao gồm trán, thái dương, đỉnh đầu, tai, gáy, cằm và má. Loại mũ này có khả năng bảo vệ tốt nhất cho người tham gia giao thông so với các loại mũ khác.

  • Mũ che ba phần tư đầu: Là loại mũ bảo hiểm che phần đầu phía trên và một phần đầu phía sau của người sử dụng. 

Lời kết

Dibao hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết được lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu cũng như mức phạt cụ thể của nó. Các bạn hãy luôn đội mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông để bảo vệ bản thân và những người xung quanh nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu

Xem thêm: Xe máy có bị phạt nguội không? Mức phạt cụ thể cho từng lỗi

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang