Hiện nay, không ít trường hợp người ngồi sau xe máy không chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm, gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Vậy lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt như thế nào? Cùng Xedapdien tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không?

Có. Theo quy định hiện hành của Luật giao thông đường bộ, người điều khiển và người ngồi sau xe mô tô hay xe gắn máy đều phải đội mũ bảo hiểm và phải cài quai đúng quy cách. Do đó, nếu người ngồi sau xe máy đang tham gia giao thông nhưng không đội mũ bảo hiểm vẫn sẽ bị xử phạt. 

Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt hành chính

Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt hành chính

Ngoài ra, việc người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của bản thân. Do đó, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, đội mũ bảo hiểm đầy đủ khi tham gia giao thông để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định điểm b khoản 6 Điều 11 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được bổ sung và sửa đổi bởi khoản 7 Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP), phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi ngồi sau xe mô tô, xe gắn máy và tất cả các phương tiện tương tự như xe mô tô và xe gắn máy (kể cả xe máy điện) nhưng không đội mũ bảo hiểm hoặc không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông đường bộ. 

Hành vi ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt tiền lên đến 600.000 đồng

Hành vi ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ bị xử phạt tiền lên đến 600.000 đồng

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến về lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm. Tìm hiểu ngay!

Lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì ai sẽ bị xử phạt?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, cả người điều khiển và người ngồi sau xe máy đều sẽ bị xử phạt nếu người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ. Mức phạt đối với mỗi người là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì người điều khiển xe máy cũng bị phạt

Người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm thì người điều khiển xe máy cũng bị phạt

Lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm có bị giữ bằng lái xe không?

Đối với hành vi chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị tước bằng lái xe. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định của khoản 6 Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân hoặc các tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết có liên quan đến phương tiện vi phạm hành chính.

Lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị tước bằng lái xe

Lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị tước bằng lái xe

Đồng thời, nội dung tại khoản 2 Điều 82 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung Nghị định 123/2021/NĐ-CP cũng quy định, người có thẩm quyền có thể tạm giữ giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện và phương tiện vi phạm để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. 

Tóm lại, người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm sẽ không bị tước bằng lái xe mà chỉ tạm giữ để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt hành chính. 

Lời kết

Dibao vừa giải đáp thắc mắc lỗi người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm có bị phạt không và mức phạt cụ thể của nó. Việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân. Mỗi người hãy nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, đội mũ bảo hiểm đầy đủ khi lưu thông trên đường. Hãy nhớ rằng, an toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi gia đình. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin Tức để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu? Mức phạt mới nhất

Xem thêm: Xe máy có bị phạt nguội không? Mức phạt cụ thể cho từng lỗi

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang