Thay đổi mâm xe máy là một trong những cách ‘’tân trang’’ nhan sắc cho xế yêu được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, thay đổi mâm xe máy có bị phạt không? Cần lưu ý những gì khi thay đổi mâm xe máy? Hãy cùng Xedapdien đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

Thay mâm xe máy là gì?

Mâm xe máy thường được đúc nguyên khối từ crom, gang hay thép không gỉ và được lắp ở phần 2 đầu bánh xe để truyền lực quay của trục xe xuống tới lốp xe giúp xe chuyển động. Thay mâm xe máy là việc thay thế mâm xe nguyên bản của xe máy bằng mâm xe khác có kích thước, thiết kế, màu sắc khác nhau. 

Thay đổi mâm xe máy cho ‘’xế yêu’’ để tăng tính thẩm mỹ

Thay đổi mâm xe máy cho ‘’xế yêu’’ để tăng tính thẩm mỹ

Thay đổi mâm xe máy có bị phạt không? Mức phạt cụ thể

Việc thay mâm xe máy sẽ bị xử phạt hành chính nếu không tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về giao thông và an toàn giao thông tại Việt Nam. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, chủ phương tiện tuyệt đối không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành cũng như hệ thống của xe máy không đúng với thiết kế theo quy chuẩn của nhà sản xuất hoặc thiết kế cải tạo được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Việc tự ý thay đổi mâm xe máy khiến thay đổi hình dáng, đặc tính của xe là hình vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân và phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ của các phương tiện xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện hoặc tất cả các phương tiện khác tương tự như xe mô tô và xe gắn máy.

Thay đổi mâm xe máy không đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính

Thay đổi mâm xe máy không đúng quy định sẽ bị xử phạt hành chính

Những rủi ro có thể xảy ra nếu thay đổi mâm xe máy

Bên cạnh việc bị xử phạt hành chính khi thay đổi mâm xe máy không tuân theo quy định của pháp luật, chủ phương tiện còn gặp một số rủi ro như sau: 

Không được bảo hiểm bồi thường

Một số công ty bảo hiểm có thể từ chối bồi thường thiệt hại cho xe nếu bạn đã thay đổi mâm xe mà không có sự đồng ý của họ hoặc thay đổi mâm xe không đúng quy định. Lý do là vì việc thay đổi mâm xe có thể ảnh hưởng đến kết cấu, hệ thống phanh, hệ thống giảm xóc và khả năng vận hành của xe, từ đó dẫn đến nguy cơ tai nạn cao hơn. 

Trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc hư hỏng, nếu công ty bảo hiểm phát hiện xe đã bị thay đổi mâm không đúng quy định, không có giấy tờ hay hồ sơ cấp phép của bên đăng kiểm về việc thay đổi thông số mâm xe thì đơn vị bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường cho bạn. Điều này có thể gây thiệt hại đáng kể về tài chính.

Thay đổi mâm xe máy có thể bị đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường

Thay đổi mâm xe máy có thể bị đơn vị bảo hiểm từ chối bồi thường

Có thể bị từ chối đăng kiểm

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, việc thay đổi mâm xe máy cần được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Bên cạnh đó, việc đăng kiểm xe cũng chỉ dựa trên hồ sơ kỹ thuật ban đầu mà hãng xe đã cung cấp. Vì thế, nếu bạn thay đổi mâm xe mà không được phê duyệt hay không có hồ sơ đăng đăng ký thay đổi mâm xe thì phương tiện của bạn có thể bị từ chối đăng kiểm.

Những lưu ý cần biết khi thay đổi mâm xe máy

Để đảm bảo an toàn và tránh những vi phạm khi tham gia giao thông, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau khi thay đổi mâm xe máy: 

  • Mâm xe mới phải phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất và không làm thay đổi kết cấu, kiểu dáng của xe.

  • Nếu thay đổi mâm dẫn đến việc thay đổi thông số kỹ thuật đã đăng ký, bạn cần đến cơ quan đăng kiểm xe để đăng ký thay đổi thông tin về xe.

  • Thay đổi mâm xe có thể ảnh hưởng đến hệ thống phanh, hệ thống giảm xóc và khả năng vận hành của xe. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận này sau khi thay đổi mâm xe và điều chỉnh lại nếu cần thiết.

  • Nên chọn mâm xe có trọng lượng tương đương hoặc nhẹ hơn mâm xe nguyên bản để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của xe.

Mâm xe mới phải phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất

Mâm xe mới phải phù hợp với các tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất

Lời kết

Dibao đã giải đáp thắc mắc thay đổi mâm xe máy có bị phạt không cũng như những lưu ý cần nắm khi thay đổi mâm xe máy. Nhìn chung, việc thay đổi mâm xe máy giúp bạn nâng tầm phong cách và cải thiện hiệu suất của xe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những rủi ro tiềm ẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân và tuân thủ các quy định của pháp luật. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin Tức để cập nhật những thông tin chi tiết nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? Muốn đổi màu xe máy phải làm sao?

Xem thêm: Dán decal xe máy có bị phạt không? Mức phạt chi tiết nhất

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang