Bạn vừa tậu cho mình một chiếc xe máy ưng ý và muốn hoàn tất thủ tục nộp thuế trước bạ nhưng không biết nộp ở đâu và nộp như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu cũng như hướng dẫn cách nộp chi tiết nhất!

Thuế trước bạ là gì? 

Thuế trước bạ, hay còn được gọi với cái tên khác là lệ phí trước bạ, là một loại thuế mà người sở hữu tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản đó với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thuế trước bạ thường áp dụng cho các loại tài sản như nhà ở, đất đai, ô tô, xe máy và các loại tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Thuế trước bạ là thuế phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản

Thuế trước bạ là thuế phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản

Cách tính phí thuế trước bạ xe máy

Việc nắm rõ cách tính thuế trước bạ xe máy là vô cùng quan trọng để bạn có thể chuẩn bị tài chính và thực hiện thủ tục đăng ký xe một cách suôn sẻ. Dưới đây là cách tính thuế trước bạ xe máy: 

Khi mua xe máy mới

Đối với xe máy mới thì mức phí thuế trước bạ được tính theo công thức: 

Lệ phí trước bạ xe máy cần nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%)

Trong đó: 

  • Giá tính lệ phí trước bạ với xe máy sẽ được xác định theo kiểu/loại phương tiện tương ứng do Bộ Tài chính ban hành tại các quyết định sau: Quyết định số 618/QĐ-BTC, Quyết định số 1112/QĐ-BTC; Quyết định số 2064/QĐ-BTC, Quyết định số 452/QĐ-BTC và Quyết định số 1238/QĐ-BTC.

  • Mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (%): Căn cứ vào quy định tại khoản 4 ĐIều 8 của Nghị định 10/2022/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) của xe máy là 2%. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì tỉ lệ này sẽ có sự thay đổi như sau: 

  • Xe máy của các tổ chức, cá nhân ở những thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 5%;

  • Xe máy nộp phí trước bạ lần thứ 2 trở đi thì áp dụng mức thu 1%;

  • Nếu chủ xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ xe máy 2% nhưng sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định thì sẽ áp dụng mức thu là 5%. 

Khi sang tên xe máy

Theo quy định tại điểm b khoản 4 Điều 8 của Nghị định Nghị định 10/2022/NĐ-CP và điểm b khoản 1 Điều 4 của Thông tư 13/2022/TT-BTC, lệ phí trước bạ xe máy khi đăng ký từ lần thứ 2 trở đi (xe máy chuyển nhượng/tặng cho) sẽ là 1%.

Thuế trước bạ xe máy được tính theo công thức như sau: 

Lệ phí trước bạ xe máy cần nộp = 1% x Giá tính lệ phí trước bạ 

Trong đó: 

  • Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản.

  • Tỷ lệ (%) chất lượng còn lại của tài sản sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng xe và giá trị còn lại của xe: trong vòng 1 năm là 90%; từ 1 đến 3 năm là 70%; từ 3 đến 6 năm là 50%; từ 6 đến 10 năm là 30% và trên 10 năm là 20%.

  • Thời gian sử dụng xe được tính từ năm sản xuất tới năm kê khai lệ phí trước bạ. Nếu không xác định được chính xác năm sản xuất thì thời gian sử dụng xe sẽ được tính từ thời điểm xe được đưa vào sử dụng đến năm kê khai lệ phí trước bạ. 

Cách tính phí thuế trước bạ xe máy sẽ khác nhau tùy thuộc vào xe mới mua hay sang tên xe

Cách tính phí thuế trước bạ xe máy sẽ khác nhau tùy thuộc vào xe mới mua hay sang tên xe

Nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu? 

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, người dân có thể nộp thuế trước bạ xe máy cả hai hình thức là nộp trực tiếp và nộp trực tuyến. Chi tiết các bước như sau: 

Nộp thuế trước bạ trực tiếp

Người dân cần đến chi cục thuế tại địa phương để nộp thuế trước bạ xe máy từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần, theo giờ hành chính. Trường hợp đăng ký xe ở thành phố thì bạn đến chi cục thuế ở thành phố. Tương tự như trường hợp nếu đăng ký xe ở các huyện thị thì hãy đến chi cục thuế tại huyện thị để nộp thuế trước bạ. Các bước thực hiện như sau:

Đầu tiên, đến chi cục thuế (tại địa phương/thành phố/huyện thị tương ứng) để lấy số và đợi đến lượt mình. 

Sau đó, bạn nộp hồ sơ xe máy cho bộ phận thuế, nhận Tờ khai lệ phí trước bạ và điền đầy đủ thông tin được yêu cầu. Tuyệt đối không được tẩy xóa thông tin trên bản tờ khai này. Nếu điền sai hãy xin và điền vào tờ khác.

Tiếp theo, mang tờ khai thuế trước bạ này ra Ngân hàng hoặc Kho bạc Nhà nước để nộp thuế theo quy định. 

Cuối cùng, nhận giấy xác nhận đã nộp thuế trước bạ xe máy và mang về nộp lại cho cơ quan thuế để nhận lại hồ sơ xe của mình. Bạn mang hồ sơ này ra Công an để đăng ký xe là hoàn thành. 

Người dân cần đến chi cục thuế tại địa phương để nộp thuế trước bạ xe máy

Người dân cần đến chi cục thuế tại địa phương để nộp thuế trước bạ xe máy

Nộp thuế trước bạ online

Bước 1: Bạn cần ra cơ quan thuế tại địa phương/thành phố/huyện thị tương ứng với nơi mua xe để thực hiện việc khai thuế và nộp tờ khai lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế. Lưu ý, cần điền chính xác số điện thoại trên tờ khai để nhận tin nhắn thông báo từ cơ quan thuế. 

Sau đó bạn sẽ nhận được tin nhắn thông báo nộp lệ phí trước bạ có chứa ‘’Mã hồ sơ’’ và tin nhắn từ Tổng cục Thuế tới số điện thoại đã đăng ký. Bạn cần ghi nhớ Mã hồ sơ này để thực hiện việc nộp thuế qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia/Kênh thanh toán điện tử.

Bước 2: Sau khi khai thuế xong, bạn có thể nộp thuế trước bạ xe máy qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Kênh thanh toán điện tử và Ứng dụng eTax Mobile. Cụ thể như sau: 

Nộp qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia 

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia qua đường link https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html. Sau đó chọn mục Thanh toán trực tuyến, chọn tiếp mục Nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai, tài sản.

Nhấn chọn Thanh toán trực tuyến, chọn tiếp Nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai, tài sản

Nhấn chọn Thanh toán trực tuyến, chọn tiếp Nộp thuế, lệ phí trước bạ về đất đai, tài sản

Bước 2: Chọn vào mục Thanh toán lệ phí trước bạ, điền các thông tin về Mã hồ sơ lệ phí trước bạ, Mã bảo mật và nhấn lệnh Tra cứu. 

Chọn vào mục Thanh toán lệ phí trước bạ

Chọn vào mục Thanh toán lệ phí trước bạ

Bước 3: Lúc này hệ thống sẽ hiển thị bảng thông tin về lệ phí trước bạ, bạn tiến hành kiểm tra kĩ, nếu đúng thông tin thì chọn lệnh Thanh toán. 

Bước 4: Bạn chọn phương thức thanh toán Ngân hàng/Ví điện tử hoặc Mobile Money và thực hiện theo các bước hướng dẫn của từng phương thức để thanh toán là xong. 

Chọn phương thức thanh toán phù hợp để bắt đầu thanh toán

Chọn phương thức thanh toán phù hợp để bắt đầu thanh toán

Qua ứng dụng của Ngân hàng

Hiện nay, nhiều ngân hàng hỗ trợ dịch vụ nộp thuế trực tuyến như BIDV, Vietcombank, VPBank,... Dưới đây là hướng dẫn cách nộp thuế trước bạ trên ứng dụng Ngân hàng BIDV. 

Bước 1: Truy cập ứng dụng Internet Banking/Mobile Banking của ngân hàng BIDV và đăng nhập vào tài khoản thanh toán của bạn. 

Bước 2: Tìm mục Dịch vụ thanh toán, chọn mục Xem thêm và nhấn chọn Nộp thuế.

Bước 3: Chọn Nhà cung cấp là Tổng cục thuế, điền Mã khách hàng (Mã hồ sơ thuế trước bạ) và thanh toán là xong. 

Chọn Xem thêm, Nộp thuế và điền thông tin được yêu cầu

Chọn Xem thêm, Nộp thuế và điền thông tin được yêu cầu

Qua ứng dụng eTax Mobile

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng eTax Mobile, đăng nhập vào ứng dụng bằng tài khoản thuế điện tử hoặc tài khoản định danh điện tử VNeID cấp 2.

Bước 2: Tại màn hình chính của ứng dụng, chọn mục Nộp thuế, sau đó Chọn loại thuế thanh toán là LPTB phương tiện, điền Mã hồ sơ và nhấn lệnh Tra cứu. 

Bước 3: Hệ thống sẽ tự động hiển thị thông tin xe và số tiền thuế cần nộp. Kiểm tra kỹ tất cả các thông tin và chọn Xác nhận. 

Bước 4: Chọn Ngân hàng thanh toán, điền thông tin tài khoản, nhập mã OTP để xác nhận và nhấn Hoàn thành.

Chọn Nộp thuế, Chọn loại thuế thanh toán và điền đầy đủ thông tin cần thiết

Chọn Nộp thuế, Chọn loại thuế thanh toán và điền đầy đủ thông tin cần thiết

Lời kết

Dibao đã giải đáp thắc mắc nộp thuế trước bạ xe máy ở đâu cũng như hướng dẫn chi tiết các cách khai nộp nhanh chóng và tiện lợi nhất. Hy vọng với những thông tin chi tiết được cung cấp trong bài viết này, bạn đã có thể lựa chọn cho mình phương thức nộp thuế phù hợp. Đừng quên thường xuyên theo dõi chuyên mục Tin tức của Xedapdien để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Bật mí cách tích hợp đăng ký xe vào vneid an toàn và bảo mật

Xem thêm: 5 Cách nộp phạt vi phạm giao thông nhanh chóng và thuận tiện

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang