Việc chấp hành xử phạt vi phạm là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân. Tuy nhiên, nhiều người còn gặp khó khăn trong việc nộp phạt do thủ tục rườm rà, tốn thời gian. Dibao sẽ giới thiệu 5 cách nộp phạt vi phạm giao thông nhanh chóng và thuận tiện nhất!

5 cách nộp phạt vi phạm giao thông nhanh chóng nhất

Nộp phạt trực tuyến qua cổng Dịch vụ Công Quốc gia

Bước 1: Truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia qua đường link https://dichvucong.gov.vn. Tại thanh Menu, chọn mục Thanh toán trực tuyến

Tại thanh Menu, chọn mục Thanh toán trực tuyến

Tại thanh Menu, chọn mục Thanh toán trực tuyến. 

Bước 2: Sau đó, chọn tiếp lệnh Nộp phạt xử lý vi phạm hành chính (nhấn chọn công dân hoặc doanh nghiệp tương ứng) và chọn mục Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông.

Chọn mục Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông

Chọn mục Tra cứu, thanh toán vi phạm giao thông

Bước 3: Lúc này bạn có 2 cách để tra cứu hồ sơ đó là Tra cứu theo mã quyết định và Tra cứu theo biên bản vi phạm. Cụ thể:

  • Nếu Tra cứu theo mã quyết định: Bạn chọn mục Cảnh sát giao thông, sau đó nhập Số quyết định và nhập Mã bảo mật để tra cứu.

  • Nếu Tra cứu theo biên bản vi phạm: Bạn điền Số biên bản, sau đó điền tiếp thông tin về Họ tên người dân/Tên doanh nghiệp/Tên tổ chức vi phạm, chọn mục Cảnh sát giao thông, lựa chọn Tỉnh/Thành phố, điền thông tin về Đơn vị lập biên bản xử phạt, Ngày vi phạm và nhập Mã bảo mật. 

Chọn cách Tra cứu theo mã quyết định hoặc Tra cứu theo biên bản vi phạm

Chọn cách Tra cứu theo mã quyết định hoặc Tra cứu theo biên bản vi phạm

Bước 4: Sau khi điền đầy đủ thông tin thì các bạn nhấn nút lệnh Tra cứu. Lúc này màn hình sẽ hiển thị các thông tin cụ thể về Số Quyết định xử phạt, ngày quyết định xử phạt, hành vi vi phạm cũng như số tiền phạt.

Nhấn nút lệnh Tra cứu

Nhấn nút lệnh Tra cứu

Bước 5: Tiếp theo, bạn cần chọn 1 trong 2 hình thức Thanh toán và nhận kết quả xử phạt tại Cơ quan xử phạt hoặc Tại nhà. Lưu ý, đối với trường hợp Thanh toán và nhận kết quả xử phạt tại nhà thì bạn cần có tài khoản truy cập vào cổng dịch vụ Công Quốc gia. 

Bước 6: Cuối cùng là chờ nhận hồ sơ, giấy tờ xử phạt là hoàn tất thao tác. 

Chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước

Thay vì phải đến tận Kho bạc để nộp phạt thì các cá nhân hoặc tổ chức vi phạm giao thông có thể nộp phạt bằng cách chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi cụ thể trong Quyết định xử phạt (Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 của Nghị định 81/2013/NĐ-CP).

Tuy nhiên, bạn nên liên hệ trực tiếp với Kho bạc Nhà nước để được hướng dẫn chi tiết các bước cần thực hiện để tránh gặp sai sót nhé! Bên cạnh đó, sau khi chuyển khoản xong nên lưu giữ hóa đơn thanh toán để đối chiếu khi cần thiết.

Nộp phạt vi phạm giao thông bằng cách chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước

Nộp phạt vi phạm giao thông bằng cách chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước

Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt

Đây là cách nộp phạt vi phạm giao thông thuận tiện nhất. Theo quy định Khoản 1 Điều 56 của Bộ Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (được sửa đổi và bổ sung năm 2020) về việc Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản, người vi phạm giao thông có thể nộp phạt tại chỗ xử lý vi phạm nếu bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng (đối với cá nhân) hoặc 500.000 đồng (đối với tổ chức).

Người dân có thể nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt

Người dân có thể nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt

Nộp phạt trực tiếp tại Ngân hàng được ủy nhiệm

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 10 của Nghị định 81, các cá nhân, tổ chức vi phạm giao tông có thể nộp phạt trực tiếp tại các Ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt. Một số ngân hàng thương mại uy tín được ủy nhiệm thu phạt vi phạm giao thông trên toàn quốc như Vietcombank. Vietinbank, BIDV, Agribank, MB, Techcombank, v.v….

Khi nộp phạt trực tiếp tại Ngân hàng, các bạn cần mang theo một số giấy tờ cần thiết như Quyết định xử phạt vi phạm giao thông và Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và giữ lại biên lai thu tiền phạt để đối chiếu khi cần thiết.

Nộp phạt trực tiếp tại Ngân hàng được ủy nhiệm vô cùng tiện lợi

Nộp phạt trực tiếp tại Ngân hàng được ủy nhiệm vô cùng tiện lợi

Nộp phạt trực tiếp tại hệ thống bưu điện toàn quốc

Theo Nghị quyết 10/NQ-CP năm 2016, Chính phủ đã thông qua việc thu, nộp tiền phạt vi phạm hành chính và chuyển phát giấy tờ của người bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ trên toàn quốc thông qua hệ thống bưu điện. Điều nay có nghĩa là người vi phạm giao thông có thể nộp phạt trực tiếp tại hệ thống bưu điện trên cả nước. 

Người vi phạm có thể nộp phạt trực tiếp tại hệ thống bưu điện toàn quốc

Người vi phạm có thể nộp phạt trực tiếp tại hệ thống bưu điện toàn quốc

Quy định cụ thể về thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông 

Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông được quy định rõ trong nội dung Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 39 Điều 1 của Luật sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính). Cụ thể như sau: 

  • Trong trường hợp nộp tiền phạt nhiều lần thì thời hạn nộp sẽ không quá 06 tháng tính từ ngày Quyết định xử phạt có hiệu lực

  • Trong trường hợp xử phạt tại các vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới, miền núi, không thuận tiện cho việc đi lại thì cá nhân, tổ chức bị xử phạt có thể nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt. Sau đó, người có thẩm quyền xử phạt có nhiệm vụ phải nộp cho Kho bạc Nhà nước (bằng hình thức nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản) trong thời hạn tối đa 07 ngày tính từ ngày thu tiền phạt. 

  • Trong trường hợp xử phạt trên biển hoặc xử phạt ngoài giờ hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có nhiệm vụ phải nộp cho Kho bạc Nhà nước (bằng hình thức nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản) trong thời hạn 02 ngày làm việc tính từ ngày vào đến bờ hoặc thu tiền phạt.

  • Nếu ngoài những trường hợp vừa nêu thì thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông là 10 ngày tính từ khi nhận quyết định xử phạt. Còn trong trường hợp quyết định xử phạt có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì tuân thủ theo thời hạn đó. 

Trong mỗi trường hợp khác nhau sẽ có thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông khác nhau 

Trong mỗi trường hợp khác nhau sẽ có thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông khác nhau 

Nộp phạt vi phạm giao thông quá thời hạn quy định bị xử lý ra sao?

Theo nội dung của khoản 1 Điều 78 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 39 Điều 1 của Luật sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính), nộp phạt vi phạm giao thông quá thời hạn quy định sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, mỗi ngày chậm nộp tiền phạt thì các cá nhân, tổ chức vi phạm buộc phải nộp thêm 0.05% dựa trên tổng số tiền phạt chưa nộp. 

Nộp tiền phạt quá hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt

Nộp tiền phạt quá hạn sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt

Lời kết

Nộp phạt vi phạm giao thông không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm của mỗi công dân. Việc lựa chọn cách nộp phạt nhanh chóng, thuận tiện sẽ góp phần tiết kiệm thời gian và công sức cho bản thân. Hãy cùng nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông để xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh. Thường xuyên theo dõi chuyên mục Tin tức của Xedapdien để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Xe máy có bị phạt nguội không? Mức phạt cụ thể cho từng lỗi

Xem thêm: Không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không? Mức phạt chi tiết

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang