Hành vi lái xe máy khi chưa đủ tuổi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho bản thân các em cũng như những người tham gia giao thông khác. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm. Vậy dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu? Cùng Dibao tìm hiểu nhé!

Bao nhiêu tuổi thì được phép tham gia giao thông?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người tham gia giao thông cần phải đủ điều kiện về độ tuổi cũng như sức khỏe được quy định tại điều 60 của Bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và phải có Giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện được điều khiển do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. 

Điều kiện về tuổi của người điều khiển phương tiện được quy định như sau: 

  • Người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ được phép điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

  • Người đủ 18 tuổi trở lên được phép điều khiển các loại xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 và các loại phương tiện có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500kg; xe ô tô chở người không quá 9 chỗ.

  • Người đủ 21 tuổi trở lên được phép điều khiển xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên; xe hạng B2 có kéo rơ moóc (FB2).

  • Người đủ 24 tuổi trở lên được phép điều khiển các loại xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; xe hạn C có kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC).

  • Người đủ 27 tuổi trở lên được phép điều khiển xe ô tô chở người từ 30 chỗ ngồi; xe hạng D có kéo rơ moóc (FD). Lưu ý, đối với xe chở người từ 30 chỗ ngồi, người điều khiển xe không được quá 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam. 

Người từ đủ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe gắn máy 

Người từ đủ 16 tuổi trở lên được phép điều khiển xe gắn máy 

Dưới 16 tuổi đi xe máy sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại khoản 11 Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm xe máy điện) và tất cả các phương tiện khác tương tự như xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô, máy kéo và các loại phương tiện như xe ô tô sẽ áp dụng hình thức xử phạt phạt cảnh cáo. 

Học sinh dưới 16 tuổi lái xe máy sẽ bị phạt xử phạt cảnh cáo

Học sinh dưới 16 tuổi lái xe máy sẽ bị phạt xử phạt cảnh cáo

Dưới 16 tuổi đi xe máy có bị tịch thu xe không? 

Người dưới 16 tuổi điều khiển xe máy là hành vi vi phạm Pháp luật. Để ngăn chặn triệt để hành vi này, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt (theo quy định tại khoản 1 Điều 82 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP). 

Bên cạnh đó, nhằm đảm bảo cho việc thi hành quyết định xử phạt, người có thẩm quyền vẫn có thể tiếp tục tạm giữ xe sau khi có quyết định xử phạt.

Dưới 16 tuổi lái xe có thể bị tạm thu phương tiện để đảm bảo thi hành xử phạt

Dưới 16 tuổi lái xe có thể bị tạm thu phương tiện để đảm bảo thi hành xử phạt

Một số câu hỏi thường gặp

Chưa đủ tuổi đi xe máy gây thiệt hại về người và tài sản sẽ bị phạt bao nhiêu?

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chỉ chịu trách nhiệm hình sự về những tội phạm rất nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng được quy định tại Khoản 2 Điều 12 của Bộ luật hình sự năm 2015 (được sửa đổi và bổ sung năm 2017). Tuy nhiên, điều khoản này lại không liệt kê tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. 

Vì thế, trường hợp người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy, xe mô tô tham gia giao thông sẽ bị phạt hành chính. Còn trong trường hợp gây thiệt hại về người (gây chết người, gây thương tích hoặc làm tổn hại đến sức khỏe của người khác) và gây thiệt hại tài sản từ 100.000.000 đồng trở lên sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Dưới 16 tuổi tuyệt đối không được lái xe máy

Dưới 16 tuổi tuyệt đối không được lái xe máy

Giao xe cho người chưa đủ tuổi lái xe có bị phạt không? Mức phạt cụ thể

Có. Theo quy định tại khoản 5 Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy hoặc các loại phương tiện tương tự như xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho người chưa đủ tuổi điều khiển và tham gia giao thông sẽ chịu mức phạt cụ thể như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi chủ phương tiện là cá nhân;

  • Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng khi chủ phương tiện là tổ chức.

Lời kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu cũng như cung cấp thêm một số thông tin xoay quanh vấn đề chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Tin tức của Xedapdien để cập nhật thêm những quy định của Luật pháp mới nhất nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Lỗi không đội mũ bảo hiểm phạt bao nhiêu? Mức phạt mới nhất

Xem thêm: Không có bằng lái xe máy phạt bao nhiêu? Một số thông tin về mức phạt xe máy
 

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang