Việc ủy quyền sử dụng tài sản, đặc biệt là xe máy, trở nên phổ biến nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cả chủ sở hữu và người được ủy quyền. Vậy giấy ủy quyền xe máy có thời hạn bao lâu? Cùng Xedapdien tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

Giấy ủy quyền xe máy là gì? 

Giấy ủy quyền xe máy là một văn bản pháp lý do chủ sở hữu xe máy (người ủy quyền) lập ra, ủy quyền cho một người khác (người đại diện theo ủy quyền) hoặc được tạo ra theo quyết định của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoặc tuân theo điều lệ của pháp nhân hay theo quy định của Pháp luật (đại diện theo Pháp luật) (Căn cứ theo Điều 135 của bộ Luật Dân sự 2015) để thực hiện các hành vi pháp lý liên quan đến chiếc xe máy đó, thay mặt cho chủ sở hữu.

Giấy ủy quyền xe máy là một văn bản pháp lý do chủ sở hữu xe máy lập ra

Giấy ủy quyền xe máy là một văn bản pháp lý do chủ sở hữu xe máy lập ra

Giấy ủy quyền xe máy có thời hạn trong bao lâu?

Tại Điều 140 của Bộ Luật Dân sự 2015, thời hạn của giấy ủy quyền xe máy (hay còn gọi là thời hạn đại diện) được quy định như sau: 

- Thời hạn đại diện sẽ được xác định theo văn bản ủy quyền, theo quyết định của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, theo điều lệ của pháp nhân và theo quy định của Pháp luật.

- Trong trường hợp không xác định được thời hạn đại diện theo quy định tại khoản 1 Điều 140 của Bộ Luật Dân sự 2015 thì thời hạn đại diện được xác định như sau: 

  • Nếu quyền đại diện được xác định theo giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện sẽ được tính đến thời điểm kết thúc giao dịch đó;

  • Nếu quyền đại diện không được xác định theo giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện sẽ là 01 năm kể từ thời điểm phát sinh quyền đại diện. 

Thời hạn của giấy ủy quyền xe máy được quy định tại Điều 140 của Bộ Luật Dân sự 2015

Thời hạn của giấy ủy quyền xe máy được quy định tại Điều 140 của Bộ Luật Dân sự 2015

Giấy ủy quyền xe máy có những lợi ích và hạn chế gì? 

Giấy ủy quyền xe máy và xe máy điện đều mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đi kèm với các rủi ro và hạn chế. Cụ thể, giấy ủy quyền giúp người được ủy quyền sử dụng xe máy một cách hợp pháp, tránh các rắc rối về pháp lý khi bị kiểm tra. Bên cạnh đó, người được ủy quyền có thể thay mặt chủ xe thực hiện các thủ tục liên quan đến xe máy như đăng ký, bảo dưỡng, nộp phạt, v.v…

Tuy nhiên, giấy ủy quyền xe máy chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian cụ thể và thường được ghi rõ trong hợp đồng. Đồng thời, người được ủy quyền không được phép làm thủ tục sang tên đổi chủ chiếc xe về tên mình. Nghĩa là giấy đăng ký xe vẫn đứng tên chủ cũ. 

Giấy ủy quyền xe máy chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian cụ thể

Giấy ủy quyền xe máy chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian cụ thể

Một số câu hỏi phổ biến về giấy ủy quyền xe máy

Dưới đây là các thắc mắc thường gặp về giấy ủy quyền xe máy, đọc ngay để biết thêm nhiều thông tin về loại giấy tờ này nhé!

Có được phép sang tên giấy ủy quyền xe máy không?

Không, theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, không được phép sang tên xe máy dựa trên giấy ủy quyền. Giấy ủy quyền xe máy chỉ là văn bản pháp lý cho phép người được ủy quyền thực hiện một số hành vi nhất định liên quan đến xe máy thay mặt cho chủ sở hữu, chứ không phải là giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe máy.

Việc sang tên xe máy là một thủ tục hành chính nhằm chuyển quyền sở hữu xe máy từ người bán sang người mua. Để thực hiện thủ tục sang tên xe máy, chủ sở hữu xe máy phải có mặt trực tiếp và cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu.

Không được phép sang tên xe máy dựa trên giấy ủy quyền xe máy

Không được phép sang tên xe máy dựa trên giấy ủy quyền xe máy

Bên được ủy quyền có thể ủy quyền lại không?

Theo quy định tại Điều 564 của Bộ Luật Dân sự 2015, bên được ủy quyền có thể ủy quyền lại cho người khác trong các trường hợp sau đây: 

  • Bên được ủy quyền nhận được sự đồng ý của bên ủy quyền. 

  • Khi gặp tình huống bất khả kháng, nếu không thực hiện việc ủy quyền lại thì các mục đích, thực hiện giao dịch dân sự vì lợi ích của người ủy quyền bị vô hiệu hóa. 

  • Việc ủy quyền lại không được vượt ngoài phạm vi ủy quyền ban đầu.

  • Hình thức của hợp đồng ủy quyền lại phải tương thích với hình thức ủy quyền ban đầu. 

Một số lưu ý cần nắm đối với hợp đồng ủy quyền xe máy

Hợp đồng ủy quyền xe máy là một văn bản pháp lý quan trọng, do đó, khi lập và thực hiện hợp đồng ủy quyền, các bên cần lưu ý một số điều sau:

  • Các bên cần thỏa thuận một ngày, tháng, năm cụ thể hoặc số lượng ngày, tháng hoặc năm chi tiết tính từ thời điểm hợp đồng ủy quyền xe máy có hiệu lực. 

  • Nội dung ủy quyền xe máy không được trái với quy định của pháp luật, đạo đức xã hội, không xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

  • Hợp đồng ủy quyền xe máy thành văn bản phải được lập thành 2 bản, mỗi bên giữ một bản.

  • Hợp đồng ủy quyền xe máy có thể được chấm dứt trước thời hạn theo thỏa thuận của hai bên hoặc do một số trường hợp nhất định theo quy định của pháp luật.

Lời kết

Như vậy, Dibao đã giải đáp thắc mắc giấy ủy quyền xe máy có thời hạn bao lâu cũng như cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về loại giấy tờ này. Bạn cần hiểu rõ về thời hạn và các quy định pháp lý liên quan để tránh những rắc rối không đáng có và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin Tức để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Bật mí cách tích hợp đăng ký xe vào VNEID an toàn và bảo mật

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang