Mua bán xe máy cũ không còn xa lạ với mọi người. Nhiều người mua bán xe máy cũ với nhiều mục đích như phục vụ việc đi lại và tiết kiệm chi phí.  Chính bởi vậy, rất nhiều bạn đọc quan tâm đến vấn đề mua xe máy cũ có cần sang tên không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé

Giải đáp mua xe máy cũ có cần sang tên không?

Theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA về cấp, thu hồi, đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (khoản 3 Điều 6), hiện nay đã có quy định sau:

Trong vòng 7 ngày từ ngày giao giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức hoặc cá nhân sẽ cần thực hiện:

Giải đáp mua xe máy cũ có cần sang tên không?

Giải đáp mua xe máy cũ có cần sang tên không?

Chủ xe hoặc người được ủy quyền của chủ xe cần gửi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe đến cơ quan đăng ký xe tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để tiến hành chuyển tên cho tổ chức hoặc cá nhân khác tỉnh.

Chủ xe có thể yêu cầu một cá nhân hoặc tổ chức dịch vụ đến đăng ký xe để chuyển giấy chứng nhận đăng ký xe sang tên cho tổ chức hoặc cá nhân tại cùng tỉnh, thành phố. Nếu tổ chức hoặc cá nhân mua, được chuyển, cho, tặng, phân bổ hoặc thừa kế xe, thì sẽ không cần phải làm thủ tục rút giấy chứng nhận đăng ký xe.

Kết luận: Theo quy định của pháp luật, người mua xe máy cũ phải làm thủ tục đổi tên chủ xe với cơ quan có thẩm quyền của chính phủ. Nếu không làm thủ tục đổi tên, họ sẽ bị phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về vi phạm hành chính.

Mức phạt khi mua xe cũ không thực hiện sang tên

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu mua xe cũ mà không đăng ký sang tên, chủ xe sẽ phải trả phí. Việc không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế sẽ bị phạt. Cụ thể, nếu tài sản là xe mô tô hoặc xe gắn máy, cá nhân sẽ phải trả phí từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, trong khi tổ chức là chủ xe sẽ phải trả từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

>>>>Xem thêm:  Đăng ký xe máy điện cần giấy tờ gì – Bạn đã biết chưa?

Quy trình sang tên đổi chủ cho xe máy cũ

Việc chuyển tên cho xe cần thực hiện theo đúng quy trình pháp luật. Các bước sang tên cũng sẽ có sự khác biệt khi người mua, người bán cùng tỉnh hoặc khi khác tỉnh.

Cách sang tên xe máy khi người mua, bán cùng tỉnh/thành phố

Quy trình sang tên đổi chủ cho xe máy cũ

Quy trình sang tên đổi chủ cho xe máy cũ

Bước 1: Khai báo và nộp giấy đăng ký xe và biển số xe

Trong vòng 7 ngày từ khi làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe có thể thực hiện việc nộp giấy chứng nhận đăng ký xe tới cơ quan đăng ký xe. Nhân viên đăng ký xe sẽ thu hồi đăng ký xe và biển số xe trên hệ thống và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe. Nếu người nhận quyền sở hữu xe thực hiện việc chuyển tên ngay, thì không cần phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Bước 2: Chủ xe máy chuẩn bị hồ sơ đăng ký

  • Giấy tờ chứng minh thư của chủ xe
  • Hồ sơ đăng ký xe theo mẫu 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA
  • Chứng từ thanh toán lệ phí trước bạ
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng kí đổi tên chủ xe máy

Người nhận quyền sở hữu xe nộp hồ sơ đăng kí đổi tên chủ xe máy tại cơ quan công an cấp huyện nơi họ cư trú.

Bước 4: Nhận kết quả

Cơ quan công an cấp huyện kiểm tra hồ sơ và hoàn thiện việc nộp hồ sơ nếu hợp lệ. Kết quả là cấp giấy đăng kí xe theo quy định pháp luật.

Cách sang tên xe máy khi người mua, bán khác tỉnh/thành phố

Cách sang tên xe máy khi người mua, bán khác tỉnh/thành phố

Cách sang tên xe máy khi người mua, bán khác tỉnh/thành phố

Bước 1: Thực hiện khai báo và gửi giấy đăng ký xe và biển số xe

Trong vòng 7 ngày kể từ ngày chuyển quyền sở hữu xe, người chuyển quyền hoặc ủy quyền cho một cá nhân hay một tổ chức nộp giấy tờ đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ của cơ quan đăng ký xe sẽ thu hồi đăng ký xe và biển số xe trên hệ thống, và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và biển số tạm thời.

Bước 2: Người nhận quyền sở hữu xe chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Hồ sơ bao gồm: giấy tờ của chủ xe, giấy đăng ký xe theo mẫu số 01, chứng từ trả phí trước bạ, giấy chuyển quyền sở hữu xe, giấy chứng nhận thu hồi đăng ký và biển số xe (nếu chuyển từ tỉnh/thành phố khác và mô tô không đăng ký tại điểm gốc).

Bước 3: Chuyển quyền sở hữu xe máy

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe máy phải nộp hồ sơ đăng ký sang tên chủ mới tại cơ quan công an cấp huyện nơi họ cư trú để được giải quyết việc chuyển tên chủ xe.

Bước 4: Đăng ký biển số xe và nộp lệ phí

Người nhận chuyển quyền sở hữu xe máy phải chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe. Sau đó, họ phải hoàn tất việc nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe mới.

>>>>>Xem thêm:  Thủ tục đăng ký xe máy 50cc bạn cần biết

Nhìn chung, việc sang tên đổi chủ xe cho máy cũ không khó. Tuy nhiên, bạn cũng nên tìm hiểu trước để quá trình thực hiện có thể diễn ra nhanh hơn và bớt sai sót. Việc mua xe cũ không còn xa lạ đối với chúng ta, nhưng, nếu bạn có đủ điều kiện thì nên hạn chế mưa xe cũ, thay vào đó, hãy chọn cho mình mẫu xe chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín.

Nếu bạn là học sinh, sinh viên, người lớn tuổi,...chưa có bằng lái nhưng vẫn muốn sở hữu cho mình một chiếc xe máy thì hãy thử tìm hiểu ngay các mẫu xe máy 50cc, xe máy điện đến từ thương hiệu Dibao. Đây là thương hiệu uy tín được đông đảo khách hàng tin dùng và yêu thích lựa chọn hiện nay.

Truy cập xedapdien.com.vn để được mua xe chính hãng với nhiều chính sách hỗ trợ về giá bán cũng như bảo hành nhé.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang