Mua bán xe máy cũ là một hoạt động rất phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục cần thiết khi mua xe máy cũ có thể là một vấn đề mà nhiều người gặp khó khăn. Để giúp giải đáp những thắc mắc về việc mua bán xe máy cũ, chúng ta hãy cùng đến với bài viết dưới đây để bạn có thể hiểu hơn về việc mua xe máy cũ cần giấy tờ gì?

Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì?

Bạn mua xe máy mới và cần thực hiện thủ tục để được đứng tên chính chủ chiếc xe thì hãy lưu ý một số giấy tờ cần chuẩn bị dưới đây.

Bên bán cần

Giấy tờ xe chính chủ

 • Hộ khẩu và chứng minh nhân dân/căn cước công dân bản chính
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có gia đình) hoặc giấy xác nhận độc thân (nếu chưa có gia đình). Điều này sẽ giúp tránh được những tranh chấp không đáng có xảy ra.
 • Trong trường hợp nhờ người khác bán hộ, các bạn cần có “Giấy uỷ nhiệm” và có dấu xác thực.

Tìm hiểu mua xe máy cũ cần giấy tờ gì?

Tìm hiểu mua xe máy cũ cần giấy tờ gì?

Bên mua cần

 • Hộ khẩu và chứng minh nhân dân/căn cước công dân bản chính
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe

Kinh nghiệm mua xe máy cũ

Mua xe máy cũ cần giấy tờ gì? Trên đây là một số loại giấy tờ cần có để hoàn tất quá trình mua và sang tên xe máy cũ. Ngoài vấn đề này, để việc mua xe có thể diễn ra nhanh chóng, hiệu quả thì bạn cũng nên lưu ý một số kinh nghiệm mua xe máy cũ dưới đây.

 • Xác định số tiền dùng để mua xe và chiếc xe muốn mua
 • Tìm hiểu giá xe máy cũ trên thị trường
 • Lựa chọn địa điểm uy tín để mua xe máy cũ
 • Đánh giá chất lượng xe máy cũ thông qua:
 • Quan sát đánh giá sơ bộ
 • Đánh giá khả năng vận hành của xe
 • Kiểm tra phụ tùng của xe

 >>>>Xem thêm:  Tìm hiểu mua xe máy trả góp nên chọn ngân hàng nào?

Thủ tục mua xe máy cũ như thế nào?

Thủ tục mua xe máy cũ không khó, tuy nhiên, để đúng yêu cầu pháp lý và tránh các vấn đề về sau thì bạn có thể tham khảo thủ tục mua xe dưới đây.

Thứ nhất: Chuẩn bị giấy tờ khi tiến hành mua xe máy cũ

Mua xe máy rất đơn giản khi người bán là chủ xe. Tuy nhiên, nếu xe được bán qua một người thứ ba, cần có một văn bản ủy quyền đã được chứng nhận hoặc xác nhận từ chủ xe. Cụ thể:

– Bên bán xe cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ xe bản chính (giấy chứng nhận đăng ký xe)
 • Chứng minh thư, căn cước công dân và  hộ khẩu bản chính của bên bán xe

Lưu ý: Một số trường hợp sẽ cần có thêm giấy xác nhận độc thân nếu chưa lập gia đình, hoặc Giấy đăng kí kết hôn để loại trừ tranh chấp dân sự về sau.

– Bên mua xe cũng cần chuẩn bị:

 • Chứng minh thư/ Căn cước công dân và Hộ khẩu bản chính
 • Tiền mua xe và lệ phí sang tên xe

Tìm hiểu mua xe máy cũ cần giấy tờ gì?

Tìm hiểu mua xe máy cũ cần giấy tờ gì?

Thứ hai: Công chứng hợp đồng mua bán xe máy cũ

Các văn phòng công chứng sẽ quản lý việc mua bán xe máy, và các bên có thể tới cơ sở gần nhất cho cả hai. Văn phòng sẽ xác nhận hợp đồng và thu phí dựa trên tỉ lệ giá trị của xe. Hợp đồng sẽ được làm 3 bản và mỗi bên sẽ giữ một bản.

Thứ ba: Rút hồ sơ gốc của xe máy cũ tại cơ quan đăng ký

Bước này chỉ cần thực hiện nếu bên mua và bên bán ở hai tỉnh khác nhau, còn nếu họ ở cùng tỉnh thì không cần. Trong trường hợp cùng tỉnh, hai bên sẽ đến nơi xe đã được đăng kí lần đầu tiên và làm thủ tục rút hồ sơ gốc. Hồ sơ này sẽ được giao cho bên mua để đăng kí sang tên cho xe.

Nếu việc giao dịch hoàn thành 1/2, bên mua sẽ phải hoàn tất tất cả các thứ còn lại. Trong khi đó, bên bán sẽ trao cho bên mua tất cả các tài liệu quan trọng như: Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc của chiếc xe và Hợp đồng mua bán.

Thủ tục mua xe máy cũ diễn ra như thế nào?

Thủ tục mua xe máy cũ diễn ra như thế nào?

Thứ tư: Đóng lệ phí trước bạ lần tiếp theo

Việc đóng phí trước bạ là bắt buộc khi sang tên hoặc đổi chủ cho xe. Phí trước bạ là khoảng 1% giá trị xe sau khi đã được khấu hao theo thời gian. Bên mua sẽ tới Chi cục thuế nơi họ sinh sống để đóng phí. Họ cần chuẩn bị Giấy đăng kí xe, Hồ sơ gốc (nếu có), Hợp đồng mua bán xe, CMND, tiền phí, và Phiếu khai phí trước bạ (miễn phí).

Thứ năm: Tiến hành thủ tục đăng ký xe cũ đã mua

Bước cuối cùng, bên mua sẽ tới Công an tại địa phương mà họ thường trú để hoàn tất việc đăng kí xe. Họ sẽ nộp Tờ khai đăng kí xe máy/môtô và các giấy tờ cần thiết để hoàn tất quy trình.

>>>>Xem thêm:  Có nên mua xe điện Dibao cũ không?

Việc mua xe cũ không khó, tuy nhiên, nếu bạn không biết kiểm tra xe thì lời khuyên là nên chọn cho mình một chiếc xe mới tại các trung tâm bán xe uy tín. Hiện nay, có rất nhiều mẫu xe tốt được bán với giá bán phải chăng. Bạn có thể tham khảo ngay các mẫu xe điệnxe 50cc đến từ thương hiệu Dibao.

Xedapdien.com.vn hiện đang là địa chỉ phân phối trực tuyến chính thức của Dibao tại Việt Nam. Mua xe tại đây, bạn sẽ được cam kết về chất lượng cũng như các giấy tờ đầy đủ hỗ trợ việc đăng kí xe. Ngoài ra, giá bán cũng vô cùng phải chăng. Bạn có thể chọn hình thức thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán khi nhận hàng.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang