Bảo hiểm xe máy là một dạng bảo hiểm được thiết kế để bảo vệ chủ xe máy và bên thứ ba khỏi các rủi ro trong quá trình sử dụng xe. Việc mua bảo hiểm xe máy là bắt buộc đối với tất cả các xe máy cơ giới hoạt động trên đường bộ. Vậy, bảo hiểm xe máy có thời hạn bao lâu? Cùng Xedapdien tìm hiểu nhé.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là một trong những loại bảo hiểm phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là khi số lượng xe máy ngày càng tăng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về bảo hiểm xe máy và những thông tin cần biết liên quan.

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy bao gồm các khoản bảo hiểm như bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bao gồm thiệt hại vật chất và thương tích người), bảo hiểm tai nạn cá nhân cho người điều khiển xe, bảo hiểm pháp luật, bảo hiểm cháy nổ và bão lụt.

Việc mua bảo hiểm xe máy là một cách để bảo vệ tài sản và đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi mua bảo hiểm xe máy cần lưu ý các điểm sau đây:

  • Chọn loại bảo hiểm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
  • Xem xét kỹ hợp đồng bảo hiểm để tránh bị rủi ro khi có sự cố.
  • Nắm rõ các điều khoản và điều kiện bảo hiểm.
  • Bảo đảm thanh toán phí bảo hiểm đúng hạn để tránh mất quyền lợi khi xảy ra sự cố.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng việc sử dụng xe máy có bảo hiểm không đảm bảo rằng không xảy ra sự cố. Vì vậy, người điều khiển xe cần tuân thủ quy định giao thông, đảm bảo an toàn cho mình và người khác khi tham gia giao thông.

>>>>Xem thêm:  Những điều bạn cần biết về thủ tục đăng kiểm xe máy điện

Bảo hiểm xe máy có thời hạn bao lâu?

Theo Khoản 1 Điều 9 Nghị định 03/2021 ghi rõ về thời hạn ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm như sau:

  • Đối với xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và tối đa là 3 năm.
  • Đối với các xe cơ giới còn lại, thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và thời hạn tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 1 năm.
  • Trong các trường hợp sau, thời hạn bảo hiểm dưới 1 năm: Xe cơ giới nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam dưới 1 năm; Niên hạn sử dụng của xe cơ giới nhỏ hơn 1 năm theo quy định của pháp luật; Xe cơ giới thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ Công an.

Bảo hiểm xe máy có thời hạn bao lâu?

Bảo hiểm xe máy có thời hạn bao lâu?

Bảo hiểm xe máy có mấy loại

Bảo hiểm xe máy có những loại nào? Bảo hiểm xe máy hiện nay có 2 loại chính đó là:

  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật. Nó bảo vệ người ngồi trên xe hoặc người khác trong trường hợp xảy ra tai nạn do xe gây ra. Thời hạn bảo hiểm này thường là 1 năm và phải được gia hạn trước khi hết hạn.
  • Bảo hiểm toàn diện xe máy: Đây là loại bảo hiểm tùy chọn, bảo vệ xe máy của bạn khỏi các rủi ro như tai nạn, hỏng hóc do va chạm, mất cắp, cháy nổ, lụt lội, và các sự cố khác. Thời hạn bảo hiểm này có thể từ 6 tháng đến 1 năm, tùy vào yêu cầu của người mua bảo hiểm.

Ngoài ra, còn có thêm bảo hiểm tai nạn cá nhân cho người điều khiển xe máy, bảo hiểm trợ giúp pháp lý, bảo hiểm bệnh viện và chăm sóc sức khỏe, tùy thuộc vào nhu cầu của từng người.

Về thời hạn bảo hiểm, như đã nêu ở trên, thời hạn của bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm toàn diện thường là 1 năm và phải được gia hạn trước khi hết hạn. Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu của khách hàng, thời hạn bảo hiểm có thể linh hoạt và thường được điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng của từng người.

Bảo hiểm xe máy có mấy loại

Bảo hiểm xe máy có mấy loại

Mức phạt hành chính đối với xe máy không mua bảo hiểm

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc sử dụng xe máy mà không có bảo hiểm bắt buộc là vi phạm hành chính và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 20 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ, người sử dụng xe cơ giới đường bộ không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự gây ra thiệt hại cho người và tài sản khác sẽ bị xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng. Nếu vi phạm lần thứ hai trở đi, mức phạt sẽ tăng lên gấp đôi, từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Do đó, để tránh vi phạm hành chính và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người sử dụng xe máy nên mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

Câu trả lời là: Có. Xe máy điện cũng phải mua bảo hiểm như các loại xe máy khác. Bảo hiểm xe máy điện cũng bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm tai nạn cho người và xe. Việc mua bảo hiểm sẽ giúp chủ xe yên tâm hơn khi tham gia giao thông, đồng thời bảo vệ tài sản và tính mạng của bản thân và người khác trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

Thông tư 04/2021/TT-BTC có hiệu lực từ 1/3/2021 quy định rõ những người sử dụng xe máy điện sẽ phải mua bảo hiểm, mức phí bảo hiểm khoảng 55.000 VND

>>>>>Xem thêm:  Bật mí chi phí đăng ký xe máy 50cc mới nhất

Hy vọng, một số thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về bảo hiểm xe máy bắt buộc. Bạn có thể truy cập website Xedapdien.com.vn nếu có nhu cầu mua xe máy điện hoặc xe 50cc. Tại đây phân phối các dòng xe chính hãng đến từ thương hiệu Dibao. Thương hiệu xe nhập khẩu uy tín và nổi tiếng trên thị trường hiện nay.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang