Việc độ đèn giúp tăng cường khả năng chiếu sáng, tạo điểm nhấn thẩm mỹ cho xe, đồng thời cũng thể hiện cá tính của người sở hữu. Vậy độ đèn xe máy có bị phạt không? Mức phạt cụ thể ra sao? Cùng Xedapdien tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Độ đèn xe máy có bị phạt không?

Câu trả lời là có. Theo quy định Luật giao thông đường bộ 2008 (Khoản 13 Điều 8), Nhà nước nghiêm cấm mọi hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng theo quy chuẩn thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới. 

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 55 Luật giao thông cũng quy định: Chủ phương tiện giao thông không được tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành và hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc các thiết kế cải tạo đã được xét duyệt bởi các cơ quan có thẩm quyền. 

Độ đèn xe máy sẽ bị phạt theo Quy định Luật giao thông

Độ đèn xe máy sẽ bị phạt theo Quy định Luật giao thông

Đối chiếu với các Điều lệ này, việc thay đổi đèn xe tay ga, xe số 50cc hay xe máy điện mà không tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật như cường độ ánh sáng, màu sắc, hay thiết kế theo quy định của nhà sản xuất và cơ quan chức năng đều là những hành vi vi phạm Luật giao thông và bạn hoàn toàn có thể bị xử phạt. 

Ngoài ra, việc sử dụng đèn có cường độ ánh sáng quá cao hoặc đèn không đúng màu quy định (ví dụ như đèn LED màu xanh, đỏ) có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông khác cũng sẽ bị xử phạt.

Lỗi độ đèn xe máy phạt bao nhiêu?

Theo Quy định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, việc độ đèn xe máy có thể bị xử phạt với các mức phạt cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, và từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức, nếu có hành vi sử dụng xe máy không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc tự ý thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng quy định.

Tuyệt đối không được thay đổi đặc tính của xe 

Tuyệt đối không được thay đổi đặc tính của xe 

Đặc biệt, các hành vi thay đổi khung, máy, thay đổi hình dáng, kích thước và đặc tính của xe nhưng không có sự đồng ý của các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ áp dụng mức phạt từ 800.000 đồng - 2.000.000 đồng đối với cá nhân và phạt từ 1.600.00 đồng - 4.000.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài việc bị phạt tiền, người lái xe vi phạm lỗi này bị yêu cầu khôi phục lại tình trạng ban đầu của xe, tức là phải tháo bỏ đèn đã độ và lắp lại đèn theo tiêu chuẩn ban đầu của nhà sản xuất.

Một số câu hỏi thường gặp về độ đèn xe máy 

Dưới đây là các thắc mắc thường gặp về việc độ đèn cho xế yêu, đọc ngay để biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhé!

Độ đèn xe máy có bị tước Giấy phép lái xe không?

Theo quy định tại Quy định số 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm xe máy điện), tất cả các loại xe tương tự như xe mô tô và các loại xe tương tự như xe gắn máy khi vi phạm các quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông. 

Ngoài việc bị xử phạt tiền, người điều khiển giao thông thực hiện hành vi vi phạm sẽ còn bị áp dụng các hình thức phạt bổ sung. Cụ thể như sau: 

  • Đối với hành vi theo quy định tại điểm d khoản 1Điều này sẽ bị tịch thu còi

  • Đối với hành vi theo quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều này sẽ bị tịch thu Giấy đăng ký xe.

  • Đối với hành vi theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều này sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoản thời gian từ 01 - 03 tháng.

  • Đối với hành vi theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều này sẽ bị tịch thu xe và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoản thời gian từ 01 - 03 tháng.

  • Đối với hành vi theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 2 Điều này, không có Giấy đăng ký xe hoặc Giấy đăng ký xe không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc không đúng số khung, số máy hay bị tẩy xóa mà không có giấy tờ chứng minh được nguồn gốc của phương tiện thì sẽ bị tịch thu phương tiện. 

Độ đèn xe máy không bị tước Giấy phép lái xe

Độ đèn xe máy không bị tước Giấy phép lái xe

Tóm lại, hành vi độ đèn xe máy chỉ áp dụng biện pháp phạt tiền và không kèm theo hình phạt bổ sung như tước Giấy phép lái xe. Tuy nhiên, nếu việc thay đổi đèn xe gây ra tai nạn giao thông hoặc vi phạm nghiêm trọng khác, cơ quan chức năng có thể áp dụng các biện pháp xử lý khác nghiêm ngặt hơn theo quy định của pháp luật.

Độ đèn xe máy có bị tịch thu phương tiện không?

Câu trả lời là không. Theo Quy định số 100/2019/NĐ-CP, các hành vi vi phạm Luật giao thông như độ đèn xe máy chỉ áp dụng phương thức xử phạt tiền và xử phạt bổ sung yêu cầu người vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu của phương tiện, tức là tháo bỏ các đèn đã độ và lắp lại đèn theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của nhà sản xuất. 

Các lỗi vi phạm đèn xe máy phổ biến hiện nay

Bên cạnh việc độ xe thì người điều khiển xe máy còn gặp phải một số lỗi vi phạm như sau:

  • Không bật đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc điều kiện thiếu ánh sáng: Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường phải bật đèn chiếu sáng khi trời tối, tầm nhìn hạn chế do sương mù, mưa lớn, bụi mù,...

  • Không có đủ đèn chiếu sáng và đèn tín hiệu: Không được điều khiển xe máy khi không có đủ các loại đèn theo quy định như đèn chiếu sáng, đèn soi biển biến số, đèn báo hãm và đèn tín hiệu, hoặc có nhưng không hoạt động. 

  • Đèn không đúng tiêu chuẩn thiết kế của nhà sản xuất: Nhà nước ngăn cấm mọi hành vi sử dụng đèn chiếu sáng, đèn báo hãm hoặc đèn tín hiệu không đáp ứng quy chuẩn thiết kế của nhà sản xuất. 

  • Lắp đặt đèn phụ trợ không đúng quy định: Việc lắp đặt đèn phụ trợ như đèn trợ sáng, đèn led thanh,... mà không đúng với quy định sẽ bị xử phạt.

Nhiều người điều khiển xe máy không bật đèn chiếu sáng khi trời tối 

Nhiều người điều khiển xe máy không bật đèn chiếu sáng khi trời tối 

Những vi phạm này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người điều khiển xe mà còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông chung. Việc tuân thủ các quy định về sử dụng đèn xe máy là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông.

Lời kết

Dibao vừa giải đáp thắc mắc cho quý độc giả về việc độ đèn xe máy có bị phạt không cũng như đưa ra một số thông tin xoay quanh việc độ xe máy như mức phạt, hình thức phạt. Đừng quên theo dõi các bài viết trong chuyên mục Tin Tức để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về quy định giao thông. 

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? Muốn đổi màu xe máy phải làm sao?

Xem thêm: Thay đổi mâm xe máy có bị phạt không? Những lưu ý cần nắm

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang