Màu sơn xe máy là một trong những thông tin được điền trong giấy đăng ký xe, cần phải đảm bảo chính xác như đúng thông tin từ nhà sản xuất. Việc tự ý đổi màu sơn cho xe máy sẽ khiến các thông tin bị sai lệch. Vậy, đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? Theo pháp luật, liệu có được phép sửa đổi màu sơn của xe máy không và thủ tục thế nào?

Đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu

Mức phạt hành chính đối với xe máy đã đổi màu

Đổi màu sơn của xe máy được xem là hành vi thay đổi hiện trạng của xe so với ban đầu. Xe không còn đúng tính chất như thông tin đã được nhập trong giấy đăng ký xe ban đầu nữa. Điều này có thể gây ra những sai lệch trong quá trình kiểm tra và đối chiếu giấy tờ xe khi tham gia giao thông. Với một chiếc xe máy đã bị đổi màu xe, các cơ quan có thẩm quyền không thể nào xác nhận được chiếc xe đang điều khiển có thật là chiếc xe đã đăng ký hay không.

Do đó, việc tự ý thay đổi màu sơn xe được cho là vi phạm pháp luật. Theo như Nghị định số 46, đổi màu xe máy máy sẽ bị phạt theo các mức cụ thể như sau:

Đối với chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dụng và các loại xe tương tự như ô tô, mức phạt là 300.000 - 400.000đ nếu là cá nhân và 600.000đ - 800.000đ nếu là tổ chức. Đối với các chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự như xe mô tô, mức phạt là 100.000 - 200.000đ nếu là cá nhân và 200.000 - 400.000đ nếu là tổ chức.

Ngoài các mức phạt như trên, chủ xe còn cần phải khôi phục màu xe nguyên bản theo như giấy đăng ký, chứ không được tiếp tục sử dụng xe với màu đã chuyển đổi. Nếu tiếp tục gặp cơ quan chức năng với chiếc xe đã bị đổi màu, bạn sẽ lại phải nộp phạt tiếp.

Thủ tục đổi màu xe máy đúng luật

Tự ý đổi màu sơn xe máy chính là hành vi vi phạm pháp luật. Để được tự do sử dụng chiếc xe với màu sắc mình yêu thích, bạn cần phải làm theo thủ tục theo pháp luật quy định, đổi lại giấy đăng ký xe. Theo Bộ Công an quy định, từ năm 2014, xe cải tạo và xe thay đổi màu sơn bắt buộc phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Và thủ tục để đổi lại giấy chứng nhận bao gồm các bước như sau:

đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu

Các bước cần làm khi muốn đổi giấy đăng ký xe do thay đổi màu sơn

Chuẩn bị hồ sơ

Bước đầu tiên cần làm để thực hiện thủ tục đổi giấy chứng nhận xe là chuẩn bị các giấy tờ cần thiết. Bạn cần chuẩn bị:

  • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu

  • Chứng minh nhân dân

  • Giấy đăng ký xe cũ (để nộp lại)

Lưu ý: Để làm thủ tục đổi giấy đăng ký xe do thay đổi màu sơn, nhất định phải mang theo xe máy để cơ quan chức năng kiểm tra lại.

Địa chỉ nộp hồ sơ

Có hai địa chỉ nộp hồ sơ đổi giấy chứng nhận mà bạn có thể tìm đến là phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện:

  • Phòng cảnh sát giao thông: Đối với xe ô tô hoặc xe mô tô có dung tích từ 175cm3 trở lên, xe mô tô và xe gắn máy của các tổ chức, cá nhân có trụ sở, cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở, thì đến nộp hồ sơ tại phòng Cảnh sát giao thông đó. 

  • Công an cấp huyện: Còn xe mô tô, xe gắn máy của tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương thì nộp hồ sơ tại Công an cấp huyện.

Chuẩn bị lệ phí

Chi phí đổi giấy đăng ký xe do đổi màu xe khá là rẻ. Nếu chỉ cấp giấy đăng ký mà không kèm theo biển số thì lệ phí là 30.000đ/lần/xe. Còn nếu có cấp kèm với biển số thì xe máy, xe mô tô, xe gắn máy chỉ cần nộp 50.000đ/lần/xe. Xe ô tô là 150.000đ.

Thời hạn giải quyết hồ sơ

Sau khi nộp hồ sơ, bạn chỉ cần đợi tối đa là 2 ngày làm việc là đã nhận được giấy đăng ký xe mới, với thông tin màu sơn như màu xe bạn đang sử dụng rồi.

>> Xem thêm: Giải đáp: Xe điện bị xước sơn làm thế nào?

Đổi màu xe máy gây suy giảm chất lượng xe

đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu

Đổi màu xe máy làm chiếc xe mất đi giá trị ban đầu

Việc thay đổi sở thích không có gì là sai. Tuy nhiên, khi bạn đổi toàn bộ màu sơn xe máy, khi đó chiếc xe của bạn không còn đảm bảo được chất lượng như nguyên bản nữa. Vì không mang màu sơn chất lượng như của nhà sản xuất, chiếc xe của bạn có thể gặp phải những vấn đề như:

  • Xe dễ bị bong tróc sơn, bay màu phủ, mờ màu sơn sau một thời gian ngắn sử dụng

  • Tốn nhiều chi phí để duy trì màu xe mới cho chiếc xe

  • Xe bị suy giảm giá trị, nếu muốn bán đi cũng không thể bán được với giá tốt

Khi đó, việc đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu không còn quan trọng nữa. Chi phí mà bạn phải bỏ ra để duy trì màu sơn mới cho chiếc xe còn bị đội lên rất nhiều. Tốt hơn hết, khi bạn đã có sở thích mới, thì nên mua hẳn một chiếc xe máy mới phù hợp hơn. Xe cũ bạn có thể bán đi lấy tiền vốn, và thêm một chút chi phí nữa hoặc dùng nguyên khoản tiền đó để tậu một chiếc xe mới. Bạn có thể tham khảo các mẫu xe chất lượng cao, với đa dạng màu sơn từ thương hiệu DIBAO tại website Xedapdien.com.vn và chọn cho mình mẫu xe ưng ý nhất!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang