Bên cạnh những lợi ích về mặt thẩm mỹ, nhiều người vẫn băn khoăn liệu việc dán decal có vi phạm luật giao thông hay không? Vậy Xedapdien sẽ giải đáp thắc mắc việc dán decal xe máy có bị phạt không và bật mí một số tips để bạn có thể "tân trang " xế cưng an toàn và đúng luật.

Dán decal xe máy có bị phạt không?

Hiện nay, chưa có quy định về việc cấm dán decal cho xe máy. Tuy nhiên, chủ phương tiện cần phải tuân thủ theo các quy định về chất lượng an toàn kỹ thuật của xe. Cụ thể, chủ phương tiện được phép dán decal cho xe máy nhưng tuyệt đối không được làm thay đổi về kết cấu tổng thành hay hệ thống của so với thiết kế ban đầu của nhà sản xuất. 

Dán decal cho xe máy không được làm thay đổi về kết cấu của xe

Dán decal cho xe máy không được làm thay đổi về kết cấu của xe

Dán decal xe máy bị phạt bao nhiêu?

Việc dán decal xe máy có thể bị phạt nếu không tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành về giao thông và an toàn giao thông tại Việt Nam. Theo Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt đối với các vi phạm liên quan tới giao thông đường bộ cụ thể như sau: 

  • Hành vi tự ý thay đổi nhãn hiệu và màu sơn của xe khác với màu đã đăng ký trong giấy đăng ký xe, bạn có thể bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân và phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đối với tổ chức là chủ phương tiện xe mô tô, xe gắn máy hoặc tất cả các loại phương tiện tương tự như xe mô tô và xe gắn máy. 

  • Ngoài phạt tiền, chủ phương tiện còn buộc phải khắc phục hậu quả, khôi phục lại màu sơn xe ban đầu trong Giấy đăng ký xe.

Dán decal xe máy có thể bị phạt nếu không tuân thủ các quy định pháp luật

Dán decal xe máy có thể bị phạt nếu không tuân thủ các quy định pháp luật

Bật mí cách dán decal xe máy không bị phạm luật

Như đã đề cập ở nội dung trước, chủ phương tiện sẽ bị phạt hành chính nếu dán decal xe máy không đúng theo quy định của Pháp luật. Dưới đây là một số lưu ý khi dán decal xe máy để không bị phạm luật các tín đồ ‘’nghiện decal’’ không thể bỏ qua:

  • Tuyệt đối không được dán decal bao phủ toàn bộ thân xe;

  • Màu sắc decal phải trùng khớp với màu sơn của xe được đăng ký trước đây. Tốt nhất nên chọn màu trong suốt hoặc nilong không màu;

  • Chỉ được dán các loại decal tem nhỏ, logo nhỏ, tem vành hay tem xương cá;

  • Nếu dán decal cho mục đích quảng cáo trên phương tiện, chủ xe máy cần lưu ý sản phẩm quảng cáo không được chiếm quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện (theo khoảng 2, Điều 32 của Luật Quảng cáo);

  • Chú ý là thay đổi giấy đăng ký xe nếu có nhu cầu dán lại toàn bộ thân xe.

Cần thay đổi giấy đăng ký xe nếu có nhu cầu dán lại toàn bộ thân xe

Cần thay đổi giấy đăng ký xe nếu có nhu cầu dán lại toàn bộ thân xe

Thủ tục đăng ký dán decal toàn bộ xe máy 

Để có thể dán decal thay đổi màu sắc của toàn bộ xe máy, bao gồm cả xe máy điện thì chủ phương tiện cần làm một số thủ tục đăng ký hoặc khai báo thay đổi màu sơn. Cụ thể các bước như sau: 

Trước khi thay đổi

Chủ phương tiện cần thực hiện một trong hai việc làm bắt buộc như sau:

  • Khai báo trực tuyến trên trang web thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông

  • Trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe khai báo thay đổi màu sắc xe và được xác nhận của cơ quan đó. 

Đăng ký thay đổi màu sơn xe máy trước khi dán decal

Đăng ký thay đổi màu sơn xe máy trước khi dán decal

Sau khi thay đổi

Sau khi thay đổi xong, chủ phương tiện cần làm tiếp thủ tục cấp lại Giấy đăng ký xe. Các bước như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ và hồ sơ theo quy định của Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA, bao gồm: Giấy đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58; Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân, Hộ chiếu còn hiệu lực tính tới thời điểm làm thủ tục đăng ký.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và hồ sơ cần thiết, chủ phương tiện nộp hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền cấp Huyện hoặc cấp Tỉnh đều được. Theo Quyết định số 933/QĐ-BCA-C08, Cán bộ sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra giấy tờ của chủ phương tiện cũng như giấy khai đăng ký xe. Sau đó thu lại tất cả chứng minh đăng ký xe và kiểm tra tình trạng thực tế của xe.

Trong trường hợp hồ sơ đăng ký xe không đầy đủ theo quy định thì Cơ quan có thẩm quyền sẽ ghi nội dung hướng dẫn vào phía sau giấy khai đăng ký xe, ký ghi rõ họ và tên và chịu trách nhiệm về hướng dẫn đó cho chủ phương tiện hoàn thiện hồ sơ theo quy định. Còn trường hợp hồ sơ đăng ký xe đầy đủ theo quy định thì Cán bộ sẽ cấp giấy hẹn cho chủ phương tiện. 

Bước 3: Theo quy định của Điều 4 Thông tư số 58/2020/TT-BCA, thời gian giải quyết hồ sơ trong vòng 02 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ. Chủ phương tiện ghi nhớ ngày hẹn được ghi rõ trên giấy hẹn để đến nhận Giấy đăng ký xe. Sau đó Cán bộ có thẩm quyền sẽ thu lại giấy hẹn và trả Giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ phương tiện. 

Lời kết

Dibao vừa giải đáp một số thắc mắc về dán decal xe máy có bị phạt không cũng như những lưu ý khi dán decal xe máy. Nhìn chung, việc dán decal xe máy giúp xế yêu nâng tầm phong cách, bảo vệ xe khỏi trầy xước, che đi những khuyết điểm trên xe. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ đúng quy định, bạn có thể bị xử phạt hành chính. Vì thế, các bạn nên nắm rõ quy định của Luật pháp về việc dán decal cho xe máy nhé! 

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Độ đèn xe máy có bị phạt không? Mức phạt bao nhiêu?

Xem thêm: Đổi màu xe máy bị phạt bao nhiêu tiền? Muốn đổi màu xe máy phải làm sao?

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang