Nhiều trường hợp người điều khiển xe máy cố tình che biển số với nhiều lý do khác nhau như tránh phạt nguội, che dấu phương tiện trộm cắp,... Vậy hành vi che biển số xe máy có bị phạt không? Mức phạt bao nhiêu? Dibao sẽ giải đáp chi tiết ngay sau đây!

Một số quy định chung đối với biển số xe máy

Theo nội dung tại Thông tư 24/2023/TT-BCA về việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, quy định chung về biển số xe máy cụ thể như sau:

  • Biển số xe máy phải được làm từ kim loại, có lớp màng phản quang bên ngoài, có ký hiệu bảo mật được Công an đóng chìm theo quy chuẩn kỹ thuật về biển số xe cơ giới của Bộ Công an.

  • Biển số xe máy có kích thước 190mm x 140mm (chiều dài x chiều cao).

  • Màu sắc của biển số xe sẽ có các màu như nền trắng chữ đen, nền xanh chữ đen,... phụ thuộc vào chủ phương tiện. 

  • Cách bố trí chữ và số trên biển số gồm 2 nhóm: nhóm số thứ nhất là ký hiệu địa phương đăng ký xe và số series đăng ký; nhóm số thứ 2 là thứ tự xe đăng ký gồm có 5 chữ số (từ 000.01 đến 999.99).

  • Seri biển số xe của Công an địa phương phải được thực hiện theo trình tự ký hiệu biển số từ thấp đến cao; sử dụng hết 20 seri của một ký hiệu biển số mới được phép chuyển sang ký hiệu mới.

  • Biển số xe phải được đăng ký, sản xuất theo yêu cầu của cơ quan đăng ký xe. Việc sản xuất biển số phải được thực hiện tại các doanh nghiệp hoặc cơ sở sản xuất của Bộ Công an.

  • Biển số xe mẫu ban đầu (kích thước, chất lượng và bảo mật) phải được Cục Cảnh sát giao thông kiểm tra và nghiệm thu thì mới được phép tiếp tục sản xuất và cung cấp cho Cơ quan đăng ký xe. 

  • Trong quá trình sản xuất cũng như cung cấp biển số xe máy, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất phải có thống kê, cập nhật và chia sẻ dữ liệu này với hệ thống đăng ký và quản lý xe. 

Biển số xe máy phải được làm từ kim loại, có lớp màng phản quang bên ngoài

Biển số xe máy phải được làm từ kim loại, có lớp màng phản quang bên ngoài

Che biển số xe máy có bị phạt không?

Có. Theo quy định của Bộ Luật Giao thông đường bộ 2008, các loại xe cơ giới khi tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số xe do Cơ quan có thẩm quyền cấp. 

Các hành vi dùng vật che biển số; tẩy xóa biển số; dùng băng dính, decal, kẹp giấy trắng, bôi bùn đất; dùng khẩu trang y tế,... khiến người khác không thấy rõ biển số nhằm trốn trách các camera ghi hình các hành vi vi phạm để tránh phạt nguội hoặc che dấu tung tích phương tiện khi thực hiện các hành vi trộm, cắp, cướp giật,... đều là hành vi vi phạm Pháp luật và sẽ bị áp dụng hình phạt theo quy định. 

Che biển số xe máy là hành vi vi phạm Pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định

Che biển số xe máy là hành vi vi phạm Pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định

Mức phạt đối với hành vi che biển số xe máy

Theo quy định tại điểm m khoản 34 Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với trường hợp điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và tất cả các loại phương tiện tương tự như xe mô tô và xe gắn máy gắn biển số không đúng theo quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, hư hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số trên nền biển số xe máy. 

Bên cạnh áp dụng mức phạt hành chính, người vi phạm còn phải khắc phục hậu quả, khôi phục lại biển số xe máy trở về tình trạng ban đầu. 

Che biển số xe máy sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Che biển số xe máy sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Một số câu hỏi thường gặp

Dán biển số xe máy có bị phạt tiền không?

Dán biển số xe máy cũng là một trong những hành vi phạm pháp và sẽ bị phạt tiền theo quy định của Pháp luật. Cụ thể, theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe máy và tất cả các loại phương tiện khác tương tự như xe mô tô, xe máy (bao gồm cả xe máy điện) sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi có hành vi sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển số xe.  

Dán biển số xe máy sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Dán biển số xe máy sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Lỗi không có biển số xe máy bị phạt như thế nào?

Theo quy định tại điểm k Khoản 5 Điều 30 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt cụ thể của lỗi không có biển số xe máy khi tham gia giao thông như sau: 

  • Đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe máy và tất cả các loại phương tiện khác tương tự như xe mô tô, xe máy (bao gồm cả xe máy điện) không gắn biển số xe khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 2.000.000 đồng. 

  • Đối với chủ phương tiện là tổ chức thì sẽ bị phạt tiền từ 1.600.000 - 4.000.000 đồng, đồng thời tạm giữ phương tiện 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt. 

Lời kết

Che biển số xe máy sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật. Do đó, để đảm bảo an toàn và tránh bị phạt tiền, bạn nên tuân thủ các quy định về biển số xe máy cũng như chấp hành nội quy về an toàn giao thông đường bộ nhé! Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin tức của Xedapdien để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không? Mức phạt chi tiết

Xem thêm: Quy định về lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang