Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông thường xuất phát từ ý thức kém của người dân, không chỉ làm ùn tắc giao thông mà còn gây tai nạn đáng tiếc. Vậy lỗi này có bị phạt không? Quy định của Pháp luật ra sao? Cùng Dibao tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Quy định về tín hiệu đèn giao thông 

Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 của Bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008, tín hiệu đèn giao thông có 3 màu là xanh, đỏ và vàng. Trong đó:

  • Tín hiệu đèn xanh: Cho phép phương tiện di chuyển theo hướng đèn báo.

  • Tín hiệu đèn đỏ: Cấm tất cả các phương tiện di chuyển theo hướng đèn báo.

  • Tín hiệu đèn vàng: Báo hiệu sắp chuyển đổi tín hiệu, phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ và chú ý quan sát cũng như nhường đường cho người đi bộ qua đường. 

Tín hiệu đèn giao thông có 3 màu là xanh, đỏ và vàng

Tín hiệu đèn giao thông có 3 màu là xanh, đỏ và vàng

Bên cạnh đó, theo nội dung tại khoản 2 Điều 22 của Bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008, quy định một số loại phương tiện ưu tiên, được phép đi vào làn đường ngược chiều hoặc các đường khác có thể đi được kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân thủ theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông. Cụ thể như sau:

  • Xe cứu hỏa hoặc xe cứu thương đang làm nhiệm vụ;

  • Xe quân sự, xe Công an đang đi làm nhiệm vụ hoặc đoàn xe có xe Cảnh sát dẫn đường; 

  • Xe hộ đê, xe đang đi làm nhiệm vụ khắc phục thiên tại, dịch bệnh hoặc xe đang đi làm nhiệm vụ trong trạng thái khẩn cấp theo quy định của Pháp luật. 

Các lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông thường gặp

Cùng điểm qua một số lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông phổ biến ngay dưới đây!

Rẽ phải khi có tín hiệu đèn đỏ

Người điều khiển phương tiện rẽ phải khi gặp đèn đỏ sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, phương tiện sẽ được phép rẽ phải. Cụ thể như sau: 

  • Có tín hiệu đèn màu xanh được lắp chung với báo hiệu được ưu tiên rẽ. Đây là loại đèn phụ, có hình mũi tên màu xanh, thường được lắp dưới cột đèn giao thông.

  • Có biển báo giao thông phụ được lắp dưới cột đèn giao thông, cho phép các phương tiện được rẽ phải khi đèn đỏ.

Hành vi không tuân thủ hiệu lệnh đèn giao thông sẽ bị phạt hành chính

Hành vi không tuân thủ hiệu lệnh đèn giao thông sẽ bị phạt hành chính

Đi thẳng khi có tín hiệu đèn đỏ 

Người điều khiển phương tiện chỉ được phép đi thẳng khi có tín hiệu đèn đỏ tại các ngã 3 khi có các tín hiệu hoặc biển báo giao thông cho phép đi thẳng. Tất cả các hành vi tự ý đi thẳng khi không có đèn báo ưu tiên sẽ bị xử phạt theo quy định. 

Không dừng lại trước vạch dừng khi có tín hiệu đèn vàng

Người điều khiển phương tiện đang lưu thông trên đường bộ buộc phải dừng lại trước vạch dừng khi có tín hiệu đèn vàng. Trừ trường hợp phương tiện đã đi quá vạch dừng hoặc tín hiệu nhấp nháy sẽ được đi tiếp nhưng phải giải tốc độ, quan sát và nhường đường cho người đi bộ đang qua đường. 

Hành vi không dừng lại trước vạch dừng khi có tín hiệu đèn vàng

Hành vi không dừng lại trước vạch dừng khi có tín hiệu đèn vàng

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo nội dung tại điểm e Khoản 4 và điểm b Khoản 10, Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và tất cả các phương tiện tương tự như xe mô tô và xe gắn máy (kể cả xe máy điện) không chấp hành tín hiệu đèn giao thông sẽ bị xử phạt tiền 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng.
Ngoài bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng. 

Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông sẽ bị xử phạt tiền đến 1.000.000 đồng

Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông sẽ bị xử phạt tiền đến 1.000.000 đồng

Lời kết

Trên đây là quy định về lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông và mức xử phạt. Đây là lỗi thường gặp và gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm. Vì thế, mỗi người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông, đặc biệt là tuân thủ tín hiệu đèn giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và người đi đường.  Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin Tức của Xedapdien để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Lỗi không xi nhan xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Xem thêm: Xe máy có bị phạt nguội không? Mức phạt cụ thể cho từng lỗi

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang