Sau thời gian dài sử dụng, không thể tránh khỏi việc ắc quy của xe máy điện bị chai, phồng, hư hỏng. Khi đó, bạn cần chọn loại ắc quy chất lượng tốt để thay mới cho xe máy điện. Vậy, ắc quy xe máy điện loại nào tốt, giá bao nhiêu và thay như thế nào?

Ắc quy xe máy điện loại nào tốt? Giá bao nhiêu?

ắc quy xe máy điện loại nào tốt

Bình ắc quy xe máy điện tốt thì tuổi thọ xe càng bền

Tùy thuộc vào công suất của chiếc xe bạn đang dùng mà cần chọn loại ắc quy phù hợp. Hiện nay, có các loại ắc quy xe điện cơ bản là:

  • Bình ắc quy 48V-20Ah: Dành cho xe máy điện có công suất khoảng 600 - 1000W
  • Bình ắc quy 60V-20Ah: Dành cho xe máy điện công suất lớn từ 800 - 1500W

Ví dụ, nếu chiếc xe của bạn là loại có công suất 900W thì nên chọn loại bình 48V-20Ah, sẽ có tốc độ chạy khoảng 35 - 40km/h, với quãng đường dài nhất khoảng 90km và mỗi lần sạc cần khoảng 8 tiếng sẽ đầy bình.

Còn nếu chiếc xe của bạn là loại có công suất 1500W chẳng hạn, thì nên chọn loại bình 60V-20Ah. Lúc này xe sẽ chạy được với tốc độ tối đa 55km/h, với quãng đường dài nhất khoảng 100km và mỗi lần sạc cần từ 12-14 tiếng.

Như vậy, chọn loại bình ắc quy nào là phụ thuộc hoàn toàn vào công suất xe của bạn. Trên thị trường hiện nay có các hãng bán ắc quy xe phổ biến nhất là Thiên Năng đầu trâu, ALASHA gà trống, Chaowei và Yamato.

Ngoài trừ Yamato là của Nhật Bản ra thì tất cả các loại khác đều có xuất xứ từ Trung Quốc, giá 1.700.000 - 2.600.000 VNĐ tùy thời điểm. Kích thước, trọng lượng của từng loại cũng khác nhau, tuổi thọ cũng khác nhau.

>> Xem thêm: Nên mua pin xe điện nào kháng nước tốt và hiệu suất cao?

Nên dùng ắc quy xe máy điện giá bao nhiêu thì hợp lý?

bình ắc quy xe máy điện

Chọn ắc quy xe máy điện theo độ bền và chất lượng hơn là giá thành

Bình ắc quy xe máy điện giá đắt chưa chắc đã là bền nhất, nhưng chắc chắn một điều rằng đầu tư vào bình ắc quy chất lượng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe của bạn. Hầu hết các loại ắc quy đều có giá rơi vào khoảng 2.000.000 VNĐ.

Các loại ALASHA, CHAOWEI có tuổi thọ khoảng 2 - 3 năm. Thiên Năng thì 2 - 4 năm. Yamato thì 3 - 5 năm. Loại nào độ bền càng cao thì giá càng đắt và chất lượng tương ứng cũng tốt hơn.

Thay ắc quy xe máy điện như thế nào?

Để tự thay ắc quy xe máy điện tại nhà, bạn cần có kỹ thuật tốt. Quy trình cơ bản là: Tháo hộp đựng bình ắc quy ra, lắp các bình mới vào đảm bảo độ cân xứng, không bị rung lắc hay đè nén để đề phòng ắc quy bị nghiêng, đổ.

Đảm bảo khoảng cách giữa các bình ắc quy nhỏ là 2mm, để cho hộp có lỗ thoát khí, tỏa nhiệt. Lắp xong thì hàn các đầu nối vào với nhau, cực âm dương chính xác để tránh tình trạng phóng tia lửa điện hay chập điện rất nguy hiểm.

Nếu bạn không có một chút kỹ thuật nào, cũng như chưa động vào đồ máy móc bao giờ thì tốt nhất không nên tự thay bình ắc quy xe tại nhà. Bạn hãy đem xe ra các trung tâm bảo dưỡng, bảo trì uy tín để được người có chuyên môn hỗ trợ.

>> Xem thêm: Lý giải nguyên nhân khiến xe điện sạc không vào điện

Lưu ý khi sử dụng ắc quy xe máy điện mới để tăng độ bền

thay ắc quy xe máy điện

Cách sử dụng và bảo quản ắc quy xe máy điện

Thời gian sử dụng càng dài thì tuổi thọ bình ắc quy càng giảm. Nhưng đó không phải nguyên nhân duy nhất. Có thể lúc trước, bạn đã dùng xe sai cách khiến cho chất lượng bình ắc quy càng ngày càng tệ. Bởi vậy, khi đã thay mới, bạn cần lưu ý:

  • Lúc mới thay ắc quy thì nên đi cạn điện rồi mới sạc 2 - 3 lần đầu.
  • Không nên sạc nhiều lần trong ngày, xe còn điện mà vẫn sạc là không nên.
  • Không nên cắm sạc quá lâu mà đầy điện là phải rút sạc ra ngay.
  • Sau 3 - 4 tháng cần xả sạch điện trong bình và sạc lại cho đầy.
  • Nên giữ cho bình khô và tránh va chạm mỗi khi sạc điện.
  • Không nên sạc ngay lúc vừa đi xe về vì khi đó bình đang nóng, ắc quy dễ bị chai.
  • Không nên sạc ngay lúc vừa đi mưa về, phải để bình khô rồi mới được sạc.
  • Khi thay ắc quy cần chọn loại phù hợp với xe máy điện của mình.

>> Xem thêm: Xe điện bị nóng bình là làm sao? Có nguy hiểm không và phải sửa thế nào?

Như vậy, chọn ắc quy xe máy điện loại nào tốt đôi khi không quan trọng bằng việc chọn đúng loại phù hợp với xe và sử dụng sao cho tốt. DIBAO là thương hiệu xe có trang bị loại ắc quy chất lượng cao, giá trị sử dụng lâu dài và kèm theo chế độ bảo hành dài hạn. Bạn có thể truy cập vào website DIBAO chính hãng Xedapdien.com.vn để tham khảo các dòng xe có ắc quy bền khỏe nhất, hoặc nhận tư vấn chọn bình ắc quy phù hợp nhất với xe của mình!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang