Trong quá trình sử dụng xe điện, không thể tránh khỏi việc pin xe bị hỏng vì nhiều lý do. Khi đó, bạn cần nhanh chóng chọn mua pin xe điện có hiệu suất tốt cùng khả năng kháng nước cao để thay thế. Cùng tìm hiểu về những loại pin tối ưu dành cho xe điện trong bài viết sau đây!

Các loại pin xe điện phổ biến hiện nay

Pin xe điện

Các loại pin sử dụng cho xe điện phổ biến hiện nay

Đối với xe điện, theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì có những loại pin được sử dụng là ắc quy chì axit và pin Lithium ion. Mỗi loại pin này có cấu tạo riêng cùng với những công năng khác biệt. Chất lượng của loại pin tác động rất lớn đến khả năng vận hành và tuổi thọ của xe điện. Vì thế, cần phải chọn ra loại pin tích hợp tốt nhất với chiếc xe của mình khi cần thay pin xe.

>> Xem thêm: Bật mí: Cách nhận biết xe máy điện bị chai pin

So sánh pin Lithium và ắc quy chì axit

Thay pin xe điện

Sự khác biệt giữa pin xe điện Lithium và ắc quy chì axit

Là hai loại pin xe điện phổ biến và được tin dùng nhất, mỗi loại đều có những đặc điểm riêng, quyết định hiệu suất của xe. Cùng xem xét một số yếu tố so sánh như sau:

  • Hiệu năng: Pin Lithium có hiệu năng cao hơn hẳn, với 100% năng lượng thì có đến 95% hiệu suất, nhờ vậy xe hấp thụ lượng điện dồi dào hơn và vận hành được bền hơn. Còn ắc quy chì axit có hiệu suất chỉ đạt tối đa 85% nên xe không đi được quãng đường dài.
  • Trọng lượng: Pin Lithium có trọng lượng trung bình chỉ từ 3 - 4kg, nên trọng lượng của xe cũng được giảm bớt. Còn ắc quy chì axit có trọng lượng nặng hơn nhiều, từ 12 - 15kg nên xe nào dùng loại pin này cũng khá nặng.
  • Thời gian sạc: Chỉ khoảng 3 - 4 tiếng là pin Lithium có thể được sạc đầy. Ắc quy thì cần 6 - 12 tiếng để nạp đầy nhiên liệu.
  • Khả năng kháng nước: Ắc quy chì axit không có khả năng kháng nước nên nếu đi xe dưới thời tiết mưa, ngập úng thì rất dễ hỏng. Còn xe dùng pin Lithium thì có thể kháng được nước rất tốt.
  • Độ bền: Pin xe điện Lithium có tuổi thọ trung bình là 5 năm. Còn ắc quy chì axit thì giới hạn trong 2 năm.
  • Giá thành: Pin Lithium có chất lượng tốt hơn nên giá thành cao hơn, nhưng trong suốt quá trình sử dụng xe không cần phải bảo dưỡng nên không phát sinh chi phí như khi dùng ắc quy chì axit.

Có thể thấy, loại pin tối ưu dành cho xe điện chính là pin Lithium. Không chỉ có tuổi thọ dài hơn, hiệu suất cao hơn mà pin Lithium còn có khả năng kháng nước vượt trội. Điều này giúp cho chiếc xe điện sử dụng được bền bỉ hơn rất nhiều.

>> Xem thêm: Hiện tượng xe điện báo pin ảo là như thế nào?

Một số loại pin xe điện Lithium tốt nên mua

Pin xe điện

Chọn mua pin xe điện có tuổi thọ cao để xe vận hành bền bỉ hơn

Nếu như bạn đang cần thay pin cho xe điện, hãy tìm mua pin Lithium ion. Có một số loại pin Lithium tốt dành cho xe điện mà bạn có thể tham khảo là:

  • Pin Lithium 48V 12Ah LiBa: Đây là loại pin sản xuất tại Việt Nam và dùng cho rất nhiều hãng xe nổi tiếng. Loại pin này có trọng lượng nhẹ, chỉ 3.5kg, sạc an toàn với dòng điện 1 - 3A và tuổi thọ lên đến 2000 lần sạc.
  • Pin Lithium-Ion 20V/4.0Ah Ingco FBLI2002: Loại pin này có xuất xứ từ Trung Quốc với dung lượng pin là 4.0A, được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Được tích hợp đèn Led nên việc thay lắp loại pin này khá là dễ dàng và tiện lợi.
  • Pin Lithium Phosphate 3.2V 20Ah 10C: Cũng là một loại pin xuất xứ từ Trung Quốc nổi tiếng với độ an toàn và ít cháy nổ, loại pin này có chu kỳ nạp xả cao gấp 4 lần so với các loại pin Lithium ion khác.
  • Pin 365: Là một loại pin có xuất xứ tại Việt Nam, loại pin này sử dụng tốt cho các loại xe máy điện và xe đạp điện, đáp ứng tốt những tiêu chuẩn về chất lượng và độ an toàn. Loại pin này có tuổi thọ khá cao, kéo dài lên đến 6 năm, bền hơn nhiều so với nhiều dòng pin khác trên thị trường.

Tìm hiểu trước thông tin về những loại pin xe điện sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc thay mới, sửa chữa xe máy/xe đạp. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình thay pin diễn ra thuận lợi, chính xác, an toàn, bạn nên đem xe đến các trung tâm bảo hành uy tín để được thay pin mới. Ngoài ra, để được hỗ trợ các vấn đề về xe điện, bạn hãy truy cập vào website Xedapdien.com.vn và theo dõi các thông tin mới nhất.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang