Vì một sự cố nào đó mà chiếc xe máy của bạn chỉ còn độc nhất một chiếc gương chiếu hậu? Và bạn lo lắng không biết đi xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Hãy cùng tìm hiểu ngay câu trả lời qua bài viết sau, để tìm cách trang bị gương chiếu hậu cho xe đúng quy cách, đúng pháp luật nhé!

Tại sao cần phải lắp đủ gương chiếu hậu cho xe máy?

Đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông

Gương chiếu hậu chính là con mắt thứ 3 của người điều khiển xe. Mỗi khi tham gia giao thông, chiếc gương chiếu hậu trở thành trợ thủ đắc lực giúp bạn quan sát được các phương tiện di chuyển hai bên và phía sau mình.

Điều này giúp hạn chế các sự cố và tai nạn bất ngờ khi di chuyển, đặc biệt là khi bạn có nhu cầu chuyển hướng, rẽ trái hoặc rẽ phải. Bạn không cần phải quay đầu ra sau để quan sát mà vẫn có thể di chuyển một cách an toàn, bảo vệ chính bạn và những người xung quanh.

Quy định về gương xe máy

Dựa vào khoản 2, điều 53 của Luật Giao thông đường bộ, xe mô tô hai bánh, ba bánh và xe gắn máy khi tham gia giao thông phải đảm bảo quy định về mặt an toàn kỹ thuật, chất lượng và bảo vệ môi trường.

Về quy định gương chiếu hậu, tại điểm e, khoản 1, điều 53 đã ghi rõ: Xe tham gia giao thông cần phải có đầy đủ gương chiếu hậu, cùng với các thiết bị có chức năng khác, nhằm đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển xe.

Như vậy, có một điều chắc chắn là người điều khiển xe máy bắt buộc phải trang bị gương chiếu hậu. Vậy, đi xe máy 1 gương có bị phạt không? Câu trả lời là có! Nếu bạn sử dụng xe máy chỉ có 1 gương chiếu hậu thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, không phải cứ thiếu 1 gương là sẽ bị phạt. Vì còn phụ thuộc vào quy tắc di chuyển phía bên phải của quốc gia mà đôi khi một bên gương sẽ được chú trọng hơn bên còn lại.

>> Xem thêm: Lỗi không gương xe máy bị phạt thế nào, hết bao nhiêu tiền?

Quy định tiêu chuẩn về gương xe máy

Gương phải thực hiện đúng chức năng

Quan trọng hơn cả việc thiếu 1 kính chiếu hậu có bị phạt không, thì trang bị gương đúng quy cách lại cần được chú trọng hơn nhiều. Bởi vì dù có đủ cả 2 gương, nhưng chúng không thực hiện được chức năng hay không hỗ trợ tốt cho quá trình di chuyển thì cũng không mang lại lợi ích gì cả.

Việc trang bị gương cần mang mục tiêu là bảo vệ an toàn cho người tham gia giao thông, chứ không phải để đối phó với pháp luật. Theo quy định, gương chiếu hậu xe máy cần tuân thủ đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật sau:

  • Gương có tác dụng phản xạ tốt.
  • Vùng quan sát có thể điều chỉnh được.
  • Mép của gương phải nằm trong đế gương, và phần mép phải có bán kính cong từ 2.5mm trở lên, ở mọi hướng và mọi điểm.
  • Bề mặt phản xạ của gương phải có diện tích tối thiểu là 69cm2.

Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không?

Như đã khẳng định, việc đi xe máy lắp 1 gương chiếu hậu là có bị phạt. Việc xử phạt đối với lỗi vi phạm này sẽ được quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Tại điều 17, pháp luật quy định xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện), các loại xe tương tự vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông như sau:

Phạt tiền 100.000 - 200.000 đồng nếu điều khiển xe không có còi, đèn soi biển số, đèn báo hãm, không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không tác dụng, gắn biển số không đúng quy định, không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không đảm bảo quy chuẩn môi trường, không có hệ thống chiếu sáng hoặc có nhưng không đúng kỹ thuật.

Như vậy, xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Câu trả lời là có. Người điều khiển xe thiếu một bên gương xe sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 - 200.000 đồng.

>> Xem thêm: Đi xe 50cc có cần lắp gương không? Không gương phạt bao nhiêu?

Lắp gương bên phải có bị phạt không?

Xe máy nhất định phải có gương bên trái

Theo quy định, nếu xe máy thiếu mất gương bên trái thì sẽ bị phạt hành chính. Tức là xe thiếu gương bên phải thì không sao cả. Nhưng xe không có gương bên trái, chỉ có gương bên phải thì chắc chắn bị phạt. Vì sao lại vậy?

Đây là một quy định của pháp luật, gương phải được cố định bên tay trái phương tiện trong các nước có luật lệ phương tiện giao thông đường bộ đi bên tay phải và ngược lại. Ở Việt Nam, các phương tiện giao thông đường bộ đều đi bên tay phải. Lắp gương bên tay trái sẽ đề phòng tình trạng các xe vượt trái, gây ra sự cố va chạm nguy hiểm khi tham gia giao thông.

>> Xem thêm: Tổng hợp mức phạt xe máy điện cho một số lỗi thường gặp

Bài viết trên đây đã giải đáp giúp bạn thắc mắc “xe máy lắp 1 gương có bị phạt không”. Nếu như thiếu gương bên trái, chắc chắn bạn bị phạt hành chính, còn thiếu gương bên phải thì pháp luật chấp nhận. Dù vậy, bạn vẫn nên trang bị đầy đủ cả 2 gương chiếu hậu cho xe máy để quá trình tham gia giao thông của mình được an toàn và thuận lợi nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang