Trang bị đầy đủ gương chiếu hậu xe máy góp phần bảo vệ bạn an toàn cho bạn mỗi khi di chuyển, tránh được các va chạm không đáng có. Đây cũng là phụ kiện bắt buộc phải trang bị theo pháp luật. Vậy, lỗi không gương xe máy bị phạt thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp giúp bạn!

Tại sao cần trang bị gương chiếu hậu cho xe?

lỗi không gương xe máy

Gương xe máy không chỉ là phụ kiện thông thường

Gương chiếu hậu là phụ kiện không thể thiếu đối với bất cứ chiếc xe máy nào, dù là xe máy số, xe tay ga hay xe máy điện. Nó được xem như con mắt thứ 3 giúp bạn theo dõi được mọi thứ xảy đến phía sau mình. Bạn có thể theo dõi bên trái, bên phải mà không cần quay đầu sang hai bên hoặc quay ra sau, tránh được những sự cố va chạm không đáng có.

Ngoài ra, với sự hỗ trợ của chiếc gương chiếu hậu, bạn có thể di chuyển an toàn và tránh được các tình trạng trộm cắp xảy ra. Đặc biệt là khi đi trong những đoạn đường vắng, tối, nếu có kẻ xấu đeo bám bạn sẽ nhận ra ngay.

Theo luật giao thông, bất cứ ai điều khiển xe tham gia giao thông đều cần phải có gương chiếu hậu. Đương nhiên chúng ta không nên lấy lý do luật pháp mà lắp gương xe một cách chống đối mà chẳng dùng đến bao giờ. Bởi rõ ràng chiếc gương chiếu hậu có tác dụng bảo vệ an toàn cho bạn trong suốt quá trình di chuyển, nên bạn cần sử dụng nó đúng cách, đúng mục đích, chứ không phải chỉ lắp để đấy.

Lỗi không gương xe máy bị phạt thế nào?

lỗi không gương xe máy

Mức phạt cho lỗi không gương xe máy

Trong số các mức phạt xe máy điện và các loại xe máy khác, lỗi không gương có mức phạt hành chính không quá cao. Tuy nhiên, không nên vì thế mà người điều khiển xe lại chủ quan, không lắp gương hoặc lắp gương không đúng quy cách.

Lỗi không gương xe máy là một lỗi phổ biến mà nhiều người tham gia giao thông mắc phải, chỉ bởi vì họ chưa nhìn ra được giá trị của chiếc gương chiếu hậu, cũng như chưa sử dụng gương đúng cách để thấy giá trị. Theo luật giao thông, mọi phương tiện di chuyển khi tham gia giao thông đều cần phải trang bị gương chiếu hậu. Nếu xe không có gương chiếu hậu, hoặc có đầy đủ gương nhưng không có tác dụng thì sẽ bị xử phạt hành chính. Trường hợp xe máy hoặc xe máy điện bị thiếu gương thì ít nhất phải có 1 gương lắp bên trái. Thiếu gương bên trái coi như không có gương và chắc chắn bị phạt. Cụ thể mức phạt như sau:

  • Phạt tiền theo quy định: Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì nếu xe máy hay xe máy điện không có gương hoặc trang bị đủ gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng hoặc không đúng quy chuẩn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

  • Nhận biên lai nộp phạt: Với lỗi này, người vi phạm sẽ nộp phạt trực tiếp cho Công an giao thông mà không cần phải ra Kho bạc. Người xử phạt sẽ không phải lập biên bản nhưng sẽ xé biên lai và gửi lại cho người vi phạm.

Có đầy đủ gương xe máy nhưng vẫn bị phạt?

lỗi không gương xe máy

Gương không đảm bảo quy cách cũng coi như không có

Như đã nói, xe máy có đầy đủ gương nhưng gương không có tác dụng thì người điều khiển xe vẫn bị phạt. Ở góc độ thông thường, gương xe máy không có tác dụng là khi gương không giúp người lái quan sát được phía sau. Những chiếc gương đó không được thiết kế đúng quy chuẩn và không đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật như: Kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, bề mặt phản xạ, độ bền va chạm,...

Bằng mắt thường, bạn có thể kiểm tra chiếc gương của mình dựa trên các tiêu chí:

  • Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 62cm2.

  • Với gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không nhỏ hơn 94mm và không lớn hơn 150mm.

  • Để đảm bảo an toàn, ít nhất xe của bạn cần có gương chiếu hậu bên trái. Bởi vì văn hóa Việt Nam là hay đi đường phía bên tay phải. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và an tâm nhất thì bạn nên trang bị cả 2 gương cho chiếc xe máy của mình. Không nên đối phó bằng cách lắp gương cho có, mà nên lắp loại chất lượng tốt để bảo vệ an toàn cho bản thân và những người xung quanh khi tham gia giao thông.

Nói chung, cách tốt nhất để không bị xử phạt là giữ gương nguyên bản theo thiết kế của xe lúc mới mua. Nếu gương xe nguyên bản bị hỏng thì cần thay loại gương giống như cũ, hoặc ít nhất là gần giống để đảm bảo an toàn cho bản thân.

>> Xem thêm: Tổng hợp mức phạt xe máy điện cho một số lỗi thường gặp

Trên đây là toàn bộ thông tin về mức xử phạt đối với lỗi không gương xe máy. Hy vọng những kiến thức này hữu ích cho bạn mỗi khi tham gia giao thông. Không trang bị gương xe máy là một lỗi cơ bản, không chỉ khiến bạn mất tiền khi bị xử phạt, mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bản thân mình. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác trong quá trình điều khiển xe, bạn hãy thường xuyên truy cập vào website Xedapdien.com.vn ở mục Tin tức nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang