Sau một thời gian sử dụng thì xe máy điện đôi khi sẽ gặp phải vấn đề như khởi động nhưng xe không chạy, mới đi được một lúc nhưng xe máy điện nhanh hết điện hơn ngày thường. Nếu vậy có thể xe bạn đang gặp vấn đề ở các bộ phận của xe như bình ắc quy hay ổ cắm sạc. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy điện nhanh hết điện

Tại sao xe máy điện nhanh hết điện là câu hỏi mà nhiều bạn cũng đang thắc mắc, băn khoăn sau một thời gian sử dụng xe. Nguyên nhân xe máy điện nhanh hết điện có thể từ chủ quan đến khách quan, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà bạn hay gặp phải:

Ắc quy

Nguyên nhân: Ắc quy là bộ phận cung cấp điện chính cho xe máy điện. Nguyên nhân đầu tiên khiến xe máy điện nhanh hết điện thì có thể do ắc quy không còn khỏe, vì sử dụng lâu nên bị phồng, chai không vào điện. Dẫn đến không còn cung cấp đủ điện để xe có thể chạy.

Cách khắc phục: Nếu ắc quy của bạn đã sử dụng quá lâu thì bạn nên thay mới hoặc bảo dưỡng khi bình ắc quy vẫn còn sử dụng được. Bạn cần tránh việc quá tiết kiệm mà không thay bình có thể dẫn đến cháy nổ đáng tiếc khi sử dụng xe.

Ắc quy hư sẽ khiến xe máy điện nhanh hết điện

Ắc quy hư sẽ khiến xe máy điện nhanh hết điện

Ổ cắm sạc

Nguyên nhân thứ hai có thể khiến xe máy điện nhanh hết điện đó là ổ cắm sạc giữa bình điện của xe và dây kết nối. Có thể đã quá cũ hoặc ổ lỏng lẻo làm mất kết nối sạc điện vào xe.

Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra kĩ lại xem là do lỏng ổ cắm sạc hay do dây cũ nên không vào điện để có phương án tối ưu nhất.

Vòng bi và các ổ trục của bánh xe

Nguyên nhân: Có thể bạn chưa biết việc khô dầu ở các vòng bi và các ổ trục của bánh xe cũng là nguyên nhân dẫn đến xe máy điện nhanh hết điện, điều này cũng làm xe nặng nề, di chuyển khó khăn, gây nhiều trở ngại cho người sử dụng.

Cách khắc phục: Cần thay ngay vòng bi và má phanh hoặc bạn nên mang xe ngay ra cửa hàng bảo dưỡng để được chuyên viên tư vấn và sửa chữa.

Lõi và vành động cơ

Nguyên nhân: Lõi và vành động cơ bị bẩn cũng khiến xe máy điện của bạn nhanh hết điện. Đây là những nguyên nhân ít được người sử dụng chú ý nhưng quá trình ma sát giữa vành và lõi động cơ tạo ra các hạt ma sát dẫn đến làm giảm tốc độ và quán tính hoạt động. Gây tiêu hao năng lượng điện nhanh hơn bình thường của bình ắc quy.

Cách khắc phục: Bạn nên thường xuyên làm sạch động cơ bằng cách đơn giản như sau: tháo lõi động cơ, sau đó lau sạch lõi động cơ và vành động cơ để loại bỏ các bụi bẩn và các hạt ma sát đã có. Bạn cũng có thể tra thêm nhớt để xe luôn trơn tru.

Lốp xe

Nguyên nhân: Thêm một lý do ít được quan sát nhưng khá quan trọng đó là lốp xe non hơi. Một chiếc lốp xe đầy hơi sẽ giúp bạn giảm ma sát với bề mặt đường cũng như giúp tiết kiệm nhiên liệu điện hơn một chiếc lốp non hơi.

Cách khắc phục: Thường xuyên kiểm tra độ cứng, mềm của lốp xe, đảm bảo lốp xe luôn trong trạng thái không quá cứng, tránh gây vỡ bánh bất ngờ.

Động cơ bị vào nước

Nguyên nhân: Động cơ bị vào nước sẽ khiến xe bạn bị nhiễm điện dẫn đến xe không có điện để thực hiện đúng chức năng của mình. Để biết được xe máy điện của bạn nhanh hết điện có phải do động cơ bị vào nước hay không bạn dựng chân chống giữa xe và quay hai bánh xem có trơn tru hay không, nếu bánh quay nặng cần mang ra cửa hàng xe điện để xử lý.

Cách khắc phục: Với việc xe máy điện bị vào nước thì tốt nhất bạn nên mang ngay xe ra cửa hàng để được sửa chữa.

Với những nguyên nhân trên đã giúp bạn phần nào biết được tại sao xe máy điện không đi được khi bạn đã khởi động và pin đầy bình.

Bạn nên kiểm tra xe thường xuyên để hạn chế việc hư hỏng của xe máy điện

Bạn nên kiểm tra xe thường xuyên để hạn chế việc hư hỏng của xe máy điện

>>>Xem thêm: Hiện tượng xe điện báo pin ảo là như thế nào?

Cách sạc xe máy điện

Cách sạc xe máy điện có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với bạn, nhưng chúng tôi vẫn muốn chia sẻ với bạn những bước sạc sao cho xe nhanh đầy điện, an toàn, nhanh chóng, kéo dài được tuổi thọ của xe:

  • Chỉ sạc khi xe chỉ còn 2/3 năng lượng điện được thông báo qua đèn
  • Không di chuyển, tháo rời bộ sạc ra khỏi xe trong lúc sạc
  • Nên rút ngay khi đầy điện, hạn chế để quá lâu
  • Nên sạc khi bình nguội, không nên sạc khi mới sử dụng xe

Hoặc bạn có thể gọi ngay đến Hotline của Xedapdien.com.vn – trang phân phối chính xe máy điện, xe đạp điện, xe 50cc,.. của Dibao tại thị trường Việt Nam để được tư vấn miễn phí. Đảm bảo bạn không chỉ mua được xe máy điện Dibao chính hãng mà còn mua được xe máy điện Dibao mới nhất với mức giá cực kỳ ưu đãi.

Cách sạc xe đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ

Cách sạc xe đúng cách giúp kéo dài tuổi thọ

>>> Đọc thêm: Đăng ký xe máy điện cần giấy tờ gì – Bạn đã biết chưa?

Chúng tôi hi vọng những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục xe máy điện nhanh hết điện đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc của mình. Nếu bạn muốn mua xe Dibao online hãy chọn Xedapdien.com.vn.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang