Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng xe máy điện đang chạy mất điện, hoặc xe điện bị chập chờn lúc lên lúc tắt. Điều này gây ra khá nhiều bất tiện cho người điều khiển xe khi tham gia giao thông. Vậy, nguyên nhân chính khiến cho xe chết máy, điện xe chập chờn là gì và cách khắc phục ra sao?

Xe máy điện đang chạy mất điện là bị làm sao?

Có 5 nguyên nhân hàng đầu khiến cho xe máy điện bị chập chờn, chết máy giữa chừng.

Ổ khóa điện bị hỏng

xe máy điện đang chạy mất điện

Nguyên nhân khiến cho xe máy điện chết máy có thể do ổ khóa

Sau thời gian dài sử dụng, ổ khóa điện có thể bị oxi hóa, bị mòn đi nên tiếp xúc điện kém. Hoặc do dây kết nối ổ khóa đã bị đứt. Điều này khiến cho xe bị chập chờn, thỉnh thoảng đang đi bị tắt đột ngột.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tháo ổ khóa xe điện ra để kiểm tra các mối tiếp xúc. Nối lại các mối dây đứt hoặc bung, dán chặt bằng băng dính điện. Nếu ổ khóa bị ăn mòn nhiều thì bạn mang xe đến trung tâm bảo hành để được thay mới.

Ắc quy bị hỏng

Qua thời gian sử dụng sai cách, hoặc xe ít khi sử dụng quá thì bình điện ắc quy của xe điện cũng bị hỏng. Đi kèm với tình trạng xe máy điện đang chạy mất điện thì còn có biểu hiện xe chạy yếu, pin báo ảo, không lên điện, có lên điện nhưng vặn ga không chạy,...

>> Xem thêm: Xe điện vặn ga không chạy là bị làm sao? Cách sửa như thế nào?

Lúc này, cần tháo bình điện ra, kiểm tra điện áp xem ắc quy có thật sự bị hỏng hay hết hạn dùng hay không. Nếu ắc quy vẫn bình thường thì bạn kiểm tra thêm các đầu mối dây điện xung quanh bình.

Xe nhảy Aptomat

Xe điện bị chập chờn

Xe máy điện bị quá tải cũng có thể chập chờn

Một số dòng xe máy điện có trang bị Aptomat để tự động tắt nguồn khi xe bị quá tải trọng hoặc nguồn điện xe không ổn định. Đây chỉ là sự ngắt điện tạm thời nên cách xử lý là bạn bật lạp Aptomat để cấp điện cho xe là được.

Đứt cầu chì

Cầu chì ở xe máy điện bị đứt hoặc cháy cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến cho xe máy điện đang chạy mất điện. Trường hợp khác là jack cắm điện đến bình ắc quy bị tuột, đứt. Bạn hãy kiểm tra hết các yếu tố này, nối lại các đầu mối bị đứt hoặc thay mới.

Xe bị vào nước

Cuối cùng, nguyên nhân rất phổ biến khiến xe máy điện chết máy giữa chừng là do xe bị ngấm nước. Có thể do bạn đi vào khu vực nước sâu, hoặc xe bị đổ vào vùng nước sâu khiến cho nước ngấm vào các bộ phận như tay ga, tay phanh và giắc cắm điện.

Lúc này, bạn hãy tháo ngay bình ắc quy ra, dùng khăn khô lau sạch toàn bộ những phần bị ngấm nước. Đồng thời, bạn dựng nghiêng xe hoặc để xe nằm hẳn xuống cho nước chảy hết ra ngoài nếu xe bị ngấm nước quá nặng.

>> Xem thêm: Nên mua pin xe điện nào kháng nước tốt và hiệu suất cao?

Làm sao để hạn chế tình trạng xe máy điện đang chạy mất điện?

xe máy điện đang chạy mất điện

Sử dụng và bảo quản xe đúng cách

Xe máy chập chờn, đang chạy mất điện, chết máy giữa chừng,... không phải là hiện tượng hiếm gặp. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những biện pháp an toàn để hạn chế tình trạng xe chết máy xảy ra. Một số lưu ý cơ bản dành cho bạn là:

  • Bảo quản xe máy điện cẩn thận dưới thời tiết xấu, đặc biệt là bảo vệ phần đầu xe, bộ phận chứa bình điện xe khỏi nước mưa.
  • Hạn chế việc để xe máy điện dưới trời mưa quá lâu, khiến cho nước ngấm vào nhiều bộ phận của xe.
  • Tránh điều khiển xe trên những vùng nước ngập sâu, nhiều nước và bùn bẩn vì các bộ phận của xe sẽ dễ bị rỉ.

Hiện nay, các dòng xe điện cao cấp của DIBAO như PANSY S2, GOGO CROSS, TESLA SD, R1,... đều có khả năng chống nước cực tốt, giúp cho người điều khiển an tâm đi qua mọi cung đường ẩm ướt nhất.

Sử dụng xe có khả năng chống nước sẽ đảm bảo an toàn cho bạn khi tham gia giao thông. Bạn sẽ không phải lo tình trạng xe máy điện đang chạy mất điện, gây ra những sự cố không đáng có. Để tìm hiểu chi tiết các dòng xe chống nước của DIBAO, bạn hãy truy cập website Xedapdien.com.vn nhé!

Tóm lại, khi có sự cố xe máy điện đang chạy mất điện, bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo hành uy tín để được sửa chữa. Đặc biệt là khi bạn không có chuyên môn kỹ thuật thì việc tự sửa xe tại nhà có thể gây ra cháy nổ, hư hỏng nặng nề hơn.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang