Đột nhiên chiếc xe điện của bạn không thể lên ga được và bạn không biết phải xử lý thế nào? Đã tìm đủ mọi cách nhưng cũng không thể khởi động xe dù đã sạc pin đầy đủ? Hãy cùng xem nguyên nhân khiến cho xe điện vặn ga không chạy và cách khắc phục sau đây!

Nguyên nhân khiến xe điện vặn ga không chạy

Có nhiều nguyên nhân khiến cho chiếc xe điện không thể khởi động được, dù đã sạc điện đầy đủ và mới đây cũng chẳng có hiện tượng gì bất thường. Tuy nhiên, tổng hợp lại có 4 lý do chủ yếu như sau:

Xe điện vặn ga không chạy

Những lý do khiến cho chiếc xe điện của bạn vặn ga mãi mà không khởi động được

Ắc quy yếu hoặc đã hỏng

Dường như đây là lỗi phổ biến nhất thường gặp không chỉ ở những chiếc xe điện mà còn ở chiếc máy hay xe ga. Đây là bộ phận truyền năng lượng giúp cho chiếc xe vận hành. Nếu ắc quy yếu hay bị hỏng thì dù xe đã sạc đầy rồi cũng chẳng thể đi được.

Tay ga bị hỏng

Lỗi nhẹ nhất là chiếc tay ga bị hỏng chứ không phải do máy xe hay các động cơ khác. Chiếc tay ga bị hỏng thường là do chạm nước. Điều này cũng khiến cho bạn không thể chạy xe được dù đã vặn tay ga hết cỡ.

IC của xe điện bị hỏng

Chiếc xe máy điện dùng lâu ngày mà không bảo trì cẩn thận thì chiếc IC bị hỏng là điều bình thường. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho xe điện vặn ga không chạy. Hoặc do xe bị vào nước, chát điốt thì IC cũng bị ảnh hưởng.

Tay phanh ngắt điện bị lỗi

Các dòng xe điện mới nhất đều có tích hợp hệ thống phanh ngắt điện. Nếu như bóp phanh lúc khởi động xe thì điện sẽ ngắt ga, khiến xe không thể đi được. Nhiều khi tay phanh này bị lỗi, kẹt, khiến cho xe không lăn bánh dù đã vặn ga.

>> Xem thêm: Đi xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

Cách khắc phục tình trạng xe điện vặn ga không chạy

Cách sử dụng xe điện lâu bền

Mang xe đến các đơn vị bảo dưỡng, bảo trì là cách tốt nhất để chiếc xe điện bình phục trở lại

Tìm được ra nguyên nhân khiến cho xe điện vặn ga không chạy, bạn sẽ có phương hướng xử lý dễ dàng và hiệu quả hơn. Bởi vì không phải nguyên nhân nào cũng biểu hiện rõ ra cho bạn thấy, mà phải đem xe đến những đơn vị bảo trì/bảo dưỡng chuyên nghiệp thì họ mới “bắt bệnh” được cho xe của bạn.

Vì thế, tốt nhất là bạn đem xe đi sửa khi đã cố gắng mọi cách mà không khởi động được xe. Hãy tìm đến những người có chuyên môn để chiếc xe của bạn được chăm sóc một cách cẩn thận và an toàn nhất. Nhìn chung, cách xử lý chỉ có thể là thay mới các bộ phận bị hỏng mà thôi. Dù là ắc quy, tay ga, IC hay tay phanh bị hỏng thì đều phải thay mới chứ sửa thì khó.

Kinh nghiệm sử dụng xe điện bền bỉ, không hỏng hóc

Kinh nghiệm đi xe điện

Cách hạn chế tình trạng xe điện vặn ga không chạy

Để kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe điện của mình, cách tốt nhất là bảo quản xe sao cho cẩn thận. Bởi vì rõ ràng, “của bền tại người”, mà chiếc xe điện thì lại khá nhạy cảm với các tác nhân bên ngoài. Cách bảo quản chiếc xe điện cơ bản nhất chính là:

  • Luôn sạc điện đầy đủ, hạn chế ngắt quãng thời gian sạc và tuyệt đối không rút sạc khi chưa đầy điện.
  • Không sử dụng xe trong thời gian quá dài mà không ngừng nghỉ, đặc biệt là khi thời tiết đang khắc nghiệt như mưa to, bão hay nắng to.
  • Có kế hoạch mang xe đi bảo dưỡng, bảo trì định kỳ để kịp thời phát hiện ra các lỗi của xe điện, có phương hướng khắc phục sớm.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân khiến chiếc xe điện vặn ga không chạy, và cách để khắc phục tình trạng hỏng hóc của xe. Hy vọng rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn giữ gìn chiếc xe của mình được lâu bền hơn và hạn chế được tối đa các sự cố không mong muốn. Và bạn cũng đừng quên truy cập vào website Xedapdien.com.vn của DIBAO mỗi ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về cách sử dụng và bảo trì xe điện nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang