Hệ thống đèn tín hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn cho người tham gia. Tuy nhiên, nhiều người còn thắc mắc liệu xe máy có được rẽ phải khi đèn đỏ, mức phạt cụ thể như thế nào. Cùng Dibao tìm hiểu ngay nhé!

Xe máy có được rẽ phải khi đèn đỏ không?

Trường hợp xe máy không được rẽ phải khi có tín hiệu đèn đỏ

Theo quy định tại khoản 3 Điều 10 của Bộ Luật giao thông đường bộ 2008, hệ thống tín hiệu đèn giao thông đường bộ có 3 màu, cụ thể như sau: 

  • Tín hiệu đèn màu xanh là cho phép đi;

  • Tín hiệu đèn màu đỏ là cấm đi;

  • Tín hiệu đèn màu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng. Trong trường hợp đã đi quá vạch dừng thì người điều khiển phương tiện được phép đi tiếp. Còn trong trường hợp tín hiệu đèn vàng nhấp nháy là được phép đi tiếp nhưng phải giảm tốc độ và chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ đang qua đường. 

Như vậy, theo quy định thì người điều khiển phương tiện bị cấm đi khi đèn đỏ (bao gồm cả rẽ phải khi đèn đỏ). 

Theo quy định chung của Pháp luật, xe máy không được rẽ phải khi đèn đỏ 

Trường hợp xe máy được phép rẽ phải khi có tín hiệu đèn đỏ

Theo quy định thì người điều khiển phương tiện cấm đi khi có tín hiệu đèn đỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì vẫn được phép rẽ phải khi đi đỏ. Cụ thể như sau:

Có các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 của Bộ Luật Giao thông đường bộ 2008, khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành theo các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Bên cạnh đó, theo quy định tại QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ, khi có các hình thức báo hiệu khác nhau đồng thời ở cùng khu vực thì người tham gia giao thông phải ưu tiên chấp hành theo các hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.

Tóm lại, khi có tín hiệu đèn đỏ mà có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông cho phép rẽ phải thì người tham gia giao thông vẫn được phép rẽ phải. 

Có biển báo phụ cho phép người điều khiển phương tiện rẽ phải

Loại biển báo này thường có hình chữ nhật, nền xanh chữ trắng và được gắn ngay dưới cột đèn tín hiệu. Trường hợp biển báo có thêm kí hiệu xe máy thì chỉ xe máy được phép rẽ phải khi đèn đỏ còn tất cả các phương tiện khác buộc phải dừng trước vạch kẻ đường. 

Có biển báo phụ cho phép người điều khiển xe máy rẽ phải khi đèn đỏ

Ngoài ra, người điều khiển xe máy được phép rẽ phải khi có đèn báo hiệu có hình mũi tên màu xanh, thường được lắp kèm theo đèn tín hiệu giao thông.

Có vạch mắt võng

Theo quy chuẩn kỹ thuật tại 41:2019/BGTVT, vạch mắt võng có màu vàng, đan xen với nhau và nằm ở làn xe trong cùng của người đi đường. Vạch này có tác dụng báo hiệu cho người điều khiển phương tiện không được dừng/đỗ trong phạm vi mặt đường có bố trí để tránh tình trạng ùn tắc giao thông. Vì thế, khi điều khiển xe máy trên vạch này thì buộc phải rẽ phải, không được dừng hay đỗ xe. 

Người đi xe máy được phép rẽ trái khi đèn đỏ ở nơi có vạch mắt võng

Tiểu đảo phân luồng cho phép xe máy rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông

Khi điều khiển xe máy (bao gồm cả xe máy điện) ở nơi có tiểu đảo phân luồng thì người tham gia giao thông sẽ được rẽ phải ngay cả khi đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý nhường đường cho người đi bộ. 

Mức phạt đối với hành vi điều khiển xe máy rẽ phải khi đèn đỏ

Hành vi điều khiển xe máy rẽ phải khi đèn đỏ (không thuộc trường hợp được phép rẽ) là vi phạm Pháp luật và sẽ xử phạt vi phạm hành chính. Theo nội dung tại điểm e khoản 4 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi điểm g khoản 24 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. 

Hành vi rẽ phải khi đèn đỏ sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng 

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm b, c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe máy rẽ phải khi đèn đỏ còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời gian từ 01 đến 03 tháng. Trường hợp rẽ phải khi đèn đỏ và gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng.

Lời kết

Xedapdien vừa giải đáp thắc mắc xe máy có được rẽ phải khi đèn đỏ cũng như cung cấp thông tin về mức phạt của hành vi này. Người dân hãy chú ý tuân thủ đúng quy định giao thông vì chỉ giúp bạn tránh được các khoản phạt mà còn đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh. Thường xuyên theo dõi chuyên mục Tin Tức của Xedapdien để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Quy định về lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Xem thêm: Lỗi không xi nhan xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền?

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang