Để xử lý tình trạng xe máy bị ngập nước, bạn cần phải lau khô bugi, sửa bộ chế hòa khí, thay dầu và kiểm tra hệ thống điện,... Cần phải sửa chữa ngay để không làm tổn hại đến bộ máy xe và hiệu suất hoạt động của xe về lâu về dài.

Cách nhận biết xe máy bị ngập nước

Xe máy bị ngập nước do đi qua đoạn đường ngập sâu, hoặc khi di chuyển bị tạt nước, sẽ dẫn đến sự cố chết máy. Khi cần khởi động lại thì xe không lên điện, ga không bật được xe hoặc có nghe tiếng động cơ khởi động nhưng xe không ga được. Xe không di chuyển được, buộc phải dắt bộ.

Xe máy bị ngập nước có sao không?

xe máy bị ngập nước

Xe máy bị ngập nước trong thời gian dài sẽ bị suy giảm tuổi thọ và chất lượng

Xe bị ngập nước ít thì có thể không vấn đề gì, nếu được hong khô và chăm sóc ngay sau đó. Tuy nhiên, với tình trạng di chuyển dưới nước ngập sâu trong thời gian dài, đặc biệt là ở các tuyến phố đô thị có hệ thống thoát nước kém vào mùa mưa, thì chắc chắn xe sẽ bị tổn hại nhiều.

  • Toàn bộ hệ thống điện và mâm lửa gần cần số (đối với xe máy số) có thể bị hỏng do nước xâm nhập.

  • Mô tơ của bộ đề có thể bị ẩm, dẫn đến chập điện và cháy nổ. Vì thế, bạn không thể khởi động xe được khi bấm nút đề sau khi xe bị ngâm nước.

  • Nước lọt vào hệ thống đánh lửa, làm suy giảm khả năng vận hành của xe. Nhiều khi xe đang đi mà lại bị chết máy và không thể nổ lại được.

  • Xe bị ngập nước sẽ khiến dầu nhớt bôi trơn bị pha trộn. Điều này khiến cho động cơ, hộp số, các linh kiện trong hệ thống máy xe không còn vận hành bình thường được, làm giảm hiệu suất hoạt động của xe, suy giảm chất lượng và tuổi thọ xe.

>> Xem thêm: Nguyên nhân khiến xe máy điện đang chạy mất điện và cách sửa

Xử lý xe máy bị ngập nước như thế nào?

Để xử lý nhanh tình trạng xe máy bị ngập nước dẫn đến chết máy đột ngột, bạn có thể áp dụng một số biện pháp như sau!

xử lý xe máy bị ngập nước

Làm khô mọi bộ phận đánh lửa và hệ thống điện của xe trong trường hợp bị ngập nước

Cách chữa xe máy số bị ngập nước

Bạn hãy ngay lập tức dắt xe đến nơi khô ráo và nổ máy lại 1 - 2 lần. Nếu xe không hoạt động thì nên dừng lại, không nổ máy nữa vì có thể khiến xe bị hỏng nặng hơn. Còn nếu xe nổ máy được thì bạn đạp cần số về 0 và rồ ga lên để giải phóng hết lượng nước lọt trong ống pô xe máy ra ngoài.

Tiếp đến, bạn dùng tua vít để tháo bugi ra, lau khô và lắp vào lại. Khóa xăng và xả toàn bộ số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí, xả hết dầu trong khoang máy đi. Vệ sinh khoang máy sạch sẽ rồi thay dầu mới vào sau. Đối với hệ thống điện, cần dùng thiết bị chuyên dụng để sấy khô, đảm bảo các bộ phận không bị ăn mòn, oxy hóa dẫn đến chập điện.

Khắc phục tình trạng xe máy ga ngập nước

Bạn dắt xe ra khỏi vùng ngập nước, tiến hành tháo bugi xe, lau khô và lắp lại. Xả dầu, về sinh khoang máy và thay dầu mới để đảm bảo dầu nhớt không bị pha trộn với nước. Sấy khô hết các đầu mối điện để phòng ngừa chập cháy. Đồng thời sấy khô hệ thống phanh để phòng ngừa chai má phanh. Nếu chân phanh, xích và cần đạp bị dính tạp chất thì hãy dùng dầu máy tẩy sạch.

Cách sửa xe máy điện bị ngập nước

xe máy bị ngập nước có sao không

Xe máy điện bị ngập nước vào pin cần được sửa chữa tại trung tâm bảo dưỡng

Với xe máy điện thì cách xử lý có thể cồng kềnh hơn. Đầu tiên, bạn tháo pin ra khỏi thân để tránh chập cháy điện. Tiếp đến, bạn xịt nước toàn bộ thân xe để rửa sạch bùn đất, nhưng không được làm ướt những bộ phận có mạch điện như ắc quy, bộ điều khiển, motor,... Sau đó, bạn lau khô toàn bộ thân xe. Có thể dùng máy sấy nhiệt độ dưới 40 độ C để làm khô các vị trí khó lau. Cuối cùng, lắp lại pin và khởi động xe lại.

Nếu không may nước đã ngập vào trong pin thì tuyệt đối không được khởi động xe. Mà bạn hãy mang ngay xe đến các trung tâm bảo hành chính hãng để được sửa chữa kịp thời. 

Đương nhiên những hãng xe chất lượng cao có hệ thống kháng nước, chống ẩm tốt. Nhưng cũng không loại trừ trường hợp bạn đi vào cung đường ngập sâu, lại kèm tắc đường không thể di chuyển được trong thời gian dài. Thì không riêng gì xe điện mà cả những chiếc xe máy xăng cũng có khả năng bị hỏng hóc nặng.

>> Xem thêm: Thay bình điện xe máy điện giá bao nhiêu?

Nhìn chung, tình trạng xe máy bị ngập nước không phải là hiếm gặp. Nhất là khi vào mùa mưa và đi phải giờ tan tầm thì khó tránh được việc ngâm xe dưới nước trong thời gian dài. Quan trọng là bạn biết xử lý đúng cách, kịp thời nếu không thể có được sự hỗ trợ ngay lập tức, thì chiếc xe vẫn sẽ giữ được chất lượng và hiệu suất hoạt động tốt. Để tham khảo thêm nhiều kiến thức về chăm sóc xe máy, bạn hãy đón đọc các bài viết tại website Xedapdien.com.vn nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang