Xe máy bị chảy xăng dưới gầm có thể gây ra những tổn hại lớn về người và của. Nguy hiểm nhất là cháy nổ ngay trong khi đang di chuyển, có thể gây hại cho cả người điều khiển xe và những người tham gia giao thông xung quanh.

Xe máy bị chảy xăng dưới gầm có nguy hiểm không?

xe máy bị chảy xăng dưới gầm

Tốn xăng, bất tiện, nguy cơ cháy nổ cao là những tác hại của xe máy bị rò xăng

Xe máy bị rò xăng dưới gầm gây ra tổn hại lớn nhất là hao xăng. Nhất là trong giai đoạn giá xăng cứ liên tục tăng cao như hiện nay thì việc phải bỏ ra một khoản chi phí lớn trong mỗi lần đổ xăng sẽ gây ra nhiều bất tiện.

Bên cạnh đó, xăng thường xuyên chảy rò ra sàn nhà cũng gây khó chịu cho chủ sở hữu. Không gian sống nhà bạn sẽ thường xuyên bị ám mùi xăng nồng nặc. Và bạn sẽ phải lau dọn thường xuyên nếu không muốn tình huống nguy hiểm xảy ra.

Trường hợp nguy hiểm nhất, xe máy bị rò xăng dưới gầm có thể gây ra cháy nổ. Đặc biệt là khi bạn vẫn đang điều khiển xe thì có thể gây ra thiệt hại cho chính bản thân mình và cả những người tham gia giao thông xung quanh.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về các loại xăng xe máy hiện nay

Nguyên nhân khiến xe máy bị rò xăng khi sử dụng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy bị chảy xăng dưới gầm. Nắm rõ lý do sẽ giúp bạn có phương án sửa chữa xe đúng cách và an toàn.

cách khắc phục xe máy bị hao xăng

Những lý do khiến cho xe máy bị chảy xăng dưới gầm

Bộ phận Pontu và cối xe đã bị hao mòn

Đây là hai bộ phận rất dễ bị ăn mòn nếu xe vận hành dài ngày mà không được bảo trì kịp lúc. Nếu đi kiểm tra mà thấy pontu và cối xe đã mòn thì phải thay mới toàn bộ mới ngăn được tình trạng xăng chảy ra ngoài.

Bình xăng con có cặn

Sau thời gian dài liên tục hoạt động, bình xăng xe máy sẽ xuất hiện các cặn sét. Những hạt cặn nhỏ li ti này sẽ chảy xuống bình xăng con, khiến cho pontu hở ra và hậu quả là xăng bị rò ra bên ngoài. Để cải thiện tình trạng này, cần phải xả xăng ra ngoài để loại bỏ cặn và tạp chất.

Phao xăng bị kẹt

Phao xăng có công dụng cân bằng lượng xăng trong bộ chế hòa khí. Khi mức xăng thấp, phao sẽ mở van để nhiên liệu được cấp thêm. Còn khi đầy xăng thì phao đóng van lại. Nếu phao bị siết quá chặt thì sẽ bị kẹt và xăng dư sẽ chảy ra ngoài.

Ngoài ra, xe máy bị chảy xăng dưới gầm còn có thể xảy ra sau khi mới thay bình xăng con. Xăng đột ngột chảy vào trong bình khiến phao nổi lên, khiến pontu không được đóng kín. Để khắc phục, bạn gõ nhẹ vào chén xăng hoặc thay phao xăng là được.

Xăng kém chất lượng

Trong trường hợp xăng bị lẫn lộn nhiều tạp chất thì đầu cao su của pontu cũng sẽ bị biến dạng. Điều này khiến cho xăng bị chảy ra ngoài. Phần xăng còn lại thì dễ bị nhiễm bẩn và tạp chất, khiến pontu bị phù lên và ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Muốn cải thiện chỉ có thể thay pontu mới.

>> Xem thêm: Top 5 lý do khiến xe 50cc hao xăng khi sử dụng

Cách khắc phục xe máy bị hao xăng do chảy xăng

xe máy bị rò xăng

Giải pháp tức thì cho tình trạng xe máy bị chảy xăng dưới gầm

Khi thấy xe bị rò xăng, xăng chảy đầy sàn hoặc có mùi xăng nồng ở dưới gầm xe, bạn cần xử lý ngay các bước như sau:

  • Dựng chân chống giữa cho xe đứng thẳng. Dùng một vật cứng gõ nhẹ vào chén xăng của bộ chế hòa khí. Nhằm đẩy văng bụi bẩn hoặc cát ra bên ngoài.

  • Nếu xăng vẫn tiếp tục chảy thì bạn khóa bình xăng lại, mở công tắc và nổ xe máy cho đến khi bình cạn xăng, tự động tắt máy thì thôi.

  • Khi xe tắt máy, hãy mở lại khóa xăng để toàn bộ cát bụi bẩn bám trên thành pontu bị dòng xăng mới chảy xuống kéo theo. Pontu sẽ bịt kín lại và xăng không còn chảy ra ngoài nữa.

Lưu ý rằng các xử lý trên đây chỉ là phương án tạm thời. Vì có thể pontu đã bị hư hỏng nặng và tình trạng xe máy bị chảy xăng dưới gầm sẽ còn tiếp diễn nữa. bởi vậy, để giải quyết triệt để thì bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo hành để được kiểm tra và thay mới pontu.

Và cũng do còn nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng rò xăng xe máy, nên tốt nhất hãy để người có chuyên môn kiểm tra tổng quát chiếc xe. Có vấn đề gì còn có thể sửa chữa kịp thời.

>> Xem thêm: Cách khắc phục khi xe máy bị chảy nhớt dưới gầm

Nhìn chung, xe máy bị chảy xăng dưới gầm không phải tình trạng hiếm gặp. Bởi xe sử dụng trong thời gian dài mà không bảo trì thì khó tránh khỏi hỏng hóc. Vì vậy, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ để kịp thời phát hiện ra những sự cố, xử lý ngay trước khi có hậu quả. Và đừng quên truy cập vào website Xedapdien.com.vn để cập nhật thêm những kiến thức về xe cộ nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang