Tình trạng xe máy bị chảy nhớt dưới gầm không phải hiếm gặp. Điều này gây ra khá nhiều bất tiện cho cuộc sống thường ngày. Và cũng sẽ dẫn đến nóng máy, bào mòn động cơ xe nếu không được xử lý sớm.

Nguyên nhân khiến xe máy bị chảy nhớt dưới gầm

xe máy bị chảy nhớt dưới gầm

Lý do khiến cho chiếc xe máy của bạn bị chảy dầu dưới gầm

Chỉ cần dừng xe lại trong một thời gian ngắn, bạn sẽ thấy những vệt dầu chảy dưới gầm máy xe, chảy xuống nền đất rất rõ. Khi di chuyển, luống khói của ống bô chuyển sang màu trắng xanh, kèm mùi khét. Khi đó, chắc chắn xe máy đã bị rỉ nhớt.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng xe máy bị chảy nhớt dưới gầm là:

  • Trờn ốc xả nhớt: Nếu chiếc ốc xả nhớt không được vặn chặt, hoặc không được vệ sinh sạch sẽ trong thời gian dài thì chắc chắn trong quá trình di chuyển, dầu nhớt sẽ rỉ ra ngoài. Bên cạnh đó, khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa xe, có thể nhân viên đã thực hiện sai kỹ thuật, khiến cho ren ốc bị trờn và dầu xe bị rò ra bên ngoài.

  • Nứt lốc máy: Nếu bạn thường xuyên di chuyển dưới thời tiết nắng nóng gay gắt. Hoặc mỗi khi vệ sinh xe, bạn luôn sử dụng máy phun xịt áp lực cao. Hoặc sau mỗi khi chạy đường dài, máy xe còn đang nóng mà bạn rửa xe ngay. Thì có khả năng gioăng giữ khớp đã bị hở, và lốc máy bị nứt vỡ dẫn đến hiện tượng rỉ dầu ra bên ngoài.

Nắm rõ nguyên nhân khiến xe máy bị rỉ nhớt ra ngoài sẽ giúp bạn chăm sóc xe được cẩn thận hơn. Hạn chế tình trạng xe máy rỉ nhớt dưới gầm trong tương lai và sử dụng xe được lâu bền hơn.

>> Xem thêm: Top 5 lý do khiến xe 50cc hao xăng khi sử dụng

Xe máy bị chảy nhớt dưới gầm có nguy hiểm không?

xe máy bị rỉ nhớt

Tác hại của xe bị chảy nhớt quá nhiều

Khi lượng nhớt trong xe máy bị thiếu hụt quá nhiều, không đáp ứng được quy định của nhà sản xuất thì có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng như:

  • Động cơ xe rất nhanh bị nóng do thiếu dầu nhớt làm mát. Nếu kéo dài thì tuổi thọ của máy xe sẽ bị suy giảm.

  • Các chi tiết máy thường xuyên bị ma sát với nhau, dẫn đến việc xe khó vận hành. Mỗi khi di chuyển, bạn sẽ nghe thấy xe phát ra nhiều tiếng động lạ.

  • Khi lượng nhớt không đủ để đáp ứng khả năng làm sạch thì động cơ xe sẽ bị bẩn, làm suy giảm chức năng vận hành xe.

  • Các chất phụ gia không còn đủ để tạo màng bảo vệ máy khỏi oxy hóa và han gỉ. Tuổi thọ máy vì thế ngày càng sụt giảm.

Nói chung, để tình trạng xe máy bị rỉ nhớt quá lâu thì chỉ càng có hại cho máy xe hơn mà thôi. Tốt nhất là khi nhận thấy dấu hiệu đầu tiên, bạn nên tìm cách sửa chữa ngay để không làm tổn hại đến các linh phụ kiện khác bên trong máy xe.

Cách xử lý tình trạng xe máy bị rỉ nhớt

Để khắc phục tình trạng xe máy chảy dầu, bạn có thể áp dụng các phương pháp cơ bản như sau:

xe máy bị rỉ nhớt

Cách chữa xe bị chảy dầu nhớt dưới gầm tại nhà

Cách khắc phục xe máy bị chảy nhớt dưới gầm do trờn ốc xả nhớt

Bạn hãy tháo mở ốc xả ra và quan sát. Nếu răng lốc không bị nứt, lờn, vẫn sử dụng được tốt thì bạn đi mua long đền mới đặt vào ốc xả. Sau đó, bạn lắp lại ốc theo đúng kỹ thuật là được.

Ngoài ra, bạn có thể dùng keo silicon thoa vào phần mặt ráp của ốc xả. Để khi bạn lắp ốc lại thì mặt tiếp xúc của ốc sẽ được bao kín, dầu không rỉ ra ngoài được nữa mà việc mở ốc vẫn khá dễ dàng.

Trong trường hợp ốc xả nhớt đã bị lờn răng thì bạn cần chọn mua loại có ren răng lớn hơn để khi lắp vào không tạo ra kẽ hở. Lưu ý là không mua loại có ren răng lớn quá, có thể gây nguy hiểm khi điều khiển xe.

Cách xử lý khi xe bị nứt lốc máy gây rỉ nhớt

Để khắc phục tình trạng xe máy bị chảy dầu dưới gầm do nứt lốc máy, bạn chỉ cần thay lốc máy mới là xong. Nếu như lốc chỉ bị nứt nhẹ thì bạn có thể chọn phương án hàn nhôm bít lỗ hoặc dùng keo chuyên dụng để dính lại.

Đương nhiên phương pháp đó không thể nào tốt bằng thay hẳn lốc mới, vì chất lượng nhôm hàn hoặc keo chuyên dụng không thể tốt bằng nhôm nguyên bản của xe được. Nên khi bạn đi thay nhớt cho xe thì phải làm nhẹ nhàng, vặn vừa phải để không làm lờn răng của ốc.

>> Xem thêm: Điểm danh 5 dòng xe máy tiết kiệm xăng đầy tiện dụng năm 2022

Nói chung, sửa chữa chiếc xe máy bị chảy nhớt dưới gầm không quá khó, với điều kiện bạn phải có kiến thức về xe cộ cũng như có một chút kỹ năng về kỹ thuật. Để đảm bảo chiếc xe được sửa đúng cách và triệt để, tốt nhất là bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo hành uy tín. Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức khác về cách khắc phục lỗi ở xe máy, bạn đừng quên đón đọc các bài viết mới tại website Xedapdien.com.vn nhé!

 

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang