Trên thị trường hiện nay có các loại xăng xe máy phổ biến nhất là xăng 92 và xăng 95. Cụ thể mỗi loại xăng có điểm khác biệt gì? Nên sử dụng loại xăng nào cho chiếc xe máy của bạn? Hãy cùng tìm hiểu về hai loại xăng xe 92 và 95 trong bài viết sau nhé!

Xăng 92 và xăng 95 là gì?

các loại xăng xe máy

Khái niệm xăng 92 và xăng 95 cho xe máy

Hiện nay trên thị trường Việt Nam sử dụng phổ biến nhất là xăng 92 và xăng 95. Các loại xăng này dùng chung cho xe máy, ô tô, máy phát điện và các loại động cơ khác. Bài viết này sẽ chỉ đề cập đến ứng dụng xăng trong xe máy mà thôi.

92 và 95 là con số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng. Con số này còn được gọi với cái tên là chỉ số Octan RON. Loại xăng nào có chỉ số này càng cao thì khả năng chống kích nổ càng tăng.

Ngoài đặc tính chống kích nổ, xăng xe máy được cho là chất lượng khi sở hữu thêm hai đặc điểm quan trọng: Khả năng bay hơi tốt để đốt cháy nhiên liệu cho động cơ hoạt động, tính ổn định cao để giữ vững đặc tính hóa học trước những tác động của môi trường. 

Sự khác biệt giữa xăng 92 và xăng 95

nên đổ xăng 92 hay 95 cho xe máy 50cc

Phân biệt các loại xăng xe máy

Thông qua các đặc điểm vật lý và chỉ số đánh giá, xăng 92 và xăng 95 thể hiện rõ những điểm khác biệt:

  • Xăng 92: Có chỉ số Octan là 0.92, mang màu xanh lá, có mùi đặc trưng, phù hợp với động cơ có tỉ số nén dưới 9.5:1. Trong trường hợp dùng xăng 92 cho động cơ có tỉ số nén cao hơn 9.5:1 thì công suất hoạt động của xe sẽ giảm sút.
  • Xăng 95: Có chỉ số Octan là 0.95, mang màu vàng, có mùi đặc trưng, khả năng chống kích nổ tốt hơn xăng 92, phù hợp với động cơ có tỉ số nén trên 9.5:1. Trong trường hợp dùng xăng 95 cho xe có động cơ mang tỉ số nén dưới 9.5:1 thì xe sẽ bị giảm hiệu suất và hao xăng.

Xét về giá thành, xăng 95 có giá cao hơn so với xăng 92. Tuy nhiên, không phải cứ dùng xăng đắt tiền hơn là tốt. Vì xăng xe có trị số Octan cao chỉ phù hợp với động cơ xe có tỉ số nén cao và ngược lại.

Như vậy, cần phải chọn đúng loại xăng phù hợp với thông số kỹ thuật của chiếc xe máy mà bạn đang đi, thì mới đảm bảo khả năng vận hành xe ổn định và tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng.

>> Xem thêm: Điểm danh 5 dòng xe máy tiết kiệm xăng đầy tiện dụng năm 2022

Xe máy nên đổ xăng 92 hay 95?

xe máy nên đổ xăng 92 hay 95

Chọn loại xăng phù hợp với tỉ số nén của động cơ xe hiện tại

Vậy, xe máy nên đổ xăng 92 hay 95? Như đã nói ở trên, cần phải chọn loại xăng phù hợp với tỉ số nén của động cơ xe máy. Mà thông số này sẽ được thể hiện rõ trong giấy tờ xe lúc mới mua. Bạn hãy kiểm tra lại thông tin để biết chiếc xe của mình đáp ứng tốt loại xăng nào.

Nếu sử dụng loại xăng không phù hợp thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của động cơ. Nếu dùng loại xăng có chỉ số Octan dưới mức yêu cầu thì xăng sẽ dễ cháy hơn, thời điểm nổ máy diễn ra sớm hơn. Và nếu kéo dài hiện tượng này thì càng ngày xe càng bị ì, tuổi thọ giảm sút.

Nên đổ xăng 92 hay 95 cho xe máy 50cc?

các loại xăng xe máy

Xe máy 50 phân khối nên sử dụng các loại xăng xe máy nào?

Riêng với các dòng xe 50 phân khối, muốn giúp xe chạy bền và khỏe hơn thì bạn nên dùng xăng 95. Xăng 95 sẽ giúp chiếc xe 50cc của bạn kéo dài được tuổi thọ, cho khả năng vận hành xe khỏe khoắn và bền bỉ hơn.

Ngoài ra, để chiếc xe hoạt động được hết công suất mà không bị hao tổn động cơ, bạn cũng cần chú ý đến vấn đề bảo dưỡng, chăm sóc và thay nhớt cho xe. Chỉ khi mọi bộ phận được chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên thì bạn mới kịp thời xử lý được những sự cố bất ngờ, cùng những hư hỏng tiềm ẩn mà thường ngày không dễ nhận ra.

Bên cạnh đó, chỉ bằng việc vệ sinh xe và bảo dưỡng định kỳ thôi cũng đủ để chiếc xe tiết kiệm được xăng trong quá trình vận hành. Bởi vì một động cơ yếu sẽ càng làm hao tốn nhiên liệu hơn mà thôi.

>> Xem thêm: Xe máy 50cc có tốn xăng không? Đi bao lâu đổ xăng một lần?

Chọn lựa các loại xăng xe máy phù hợp có thể là một trong những phương pháp kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ xe hiệu quả. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định độ bền của xe. Mà ngay từ đầu, sở hữu một chiếc xe máy chất lượng cao vẫn là phương án sáng suốt hơn cả. Để tham khảo ngay những mẫu xe máy 50cc cao cấp với động cơ khỏe khoắn và khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội, bạn hãy truy cập vào website xe nhập khẩu chính hãng Xedapdien.com.vn nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang