Trong nhiều trường hợp, vạch báo lượng điện của xe máy điện không chính xác. Hiện tượng báo pin ảo, vạch pin đầy nhưng xe di chuyển yếu, hết điện quá nhanh sau đó không hiếm gặp. Liệu đó có phải do chất lượng xe không được tốt? Và làm sao để biết đâu là thời điểm an toàn để sạc pin cho xe? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau để được giải đáp!

Vạch báo lượng điện của xe máy điện có đáng tin cậy?

vạch báo lượng điện của xe máy điện

Hiện tượng vạch báo pin ảo không hiếm gặp

Nhiều trường hợp xe máy điện vẫn báo mức pin cao, nhưng vừa mới chạy vài kilomet thì vạch pin đã giảm đi vài mức. Điều này khiến cho người điều khiển xe không khỏi lo lắng. Lỡ đang đi mà xe hết điện, không có chỗ sạc pin mà cũng không thể dắt bộ về nhà thì rất phiền.

Đó là tình trạng xe máy điện báo mức pin ảo. Nguyên nhân là do hệ thống pin và sạc của xe đang gặp sự cố. Hoặc sau thời gian dài sử dụng không đúng cách, pin xe máy điện bị chai, hỏng, hoạt động kém đi nên báo pin ảo.

Để không gặp phải bất tiện do vạch báo lượng điện của xe máy điện bị sai, người điều khiển có thể áp dụng 2 biện pháp là:

 • Hiệu chỉnh pin: Tắt nguồn và xả cạn nguồn pin bằng cách tắt và bật nguồn liên tục cho đến khi hết pin hẳn. Sau đó sạc pin lại cho xe, trong lúc sạch không mở nguồn và không dùng xe. Khi pin đã báo đầy 100% thì tiếp tục sạc thêm từ 30 - 60 phút rồi mới sử dụng. Cách làm này đem lại hiệu quả tức thời, tuy nhiên không phải là phương án an toàn vì sẽ làm giảm tuổi thọ pin xe.
 • Thay pin mới: Nếu sử dụng các loại xe chất lượng cao như của DIBAO thì bạn không cần lo về tuổi thọ của pin xe. Chỉ cần sử dụng và bảo quản đúng cách thì khó xảy ra hiện tượng vạch báo lượng điện của xe máy điện bị ảo. Tuy nhiên, nếu gặp phải sự cố thì bạn nên mang xe đến trung tâm bảo hành để được thay pin mới.

>> Xem thêm: Nên mua pin xe điện nào kháng nước tốt và hiệu suất cao?

Các dấu hiệu chính xác cho thấy xe máy sắp hết điện

vạch báo lượng điện của xe máy điện dibao

Nhiều biểu hiện khác cho thấy xe không còn đầy điện

Không chỉ phụ thuộc vào mỗi vạch báo lượng điện của xe máy điện, bạn hoàn toàn có thể đoán nhận tình trạng xe sắp hết điện bằng các dấu hiệu khác như:

 • Xe điện bị đi chậm hơn bình thường
 • Đèn pha chiếu sáng yếu hơn bình thường
 • Xe máy điện không chạy được dù đã khởi động
 • Khởi động xe nhưng xe máy điện không lên điện

Để không làm gián đoạn việc di chuyển, tốt nhất là bạn nên nắm rõ thông số kỹ thuật xe của mình. Chiếc xe của bạn đang lắp loại bình điện nào, cho quãng đường tối đa/trên lần sạc là bao nhiêu thì căn ke theo đó để sạc pin đúng lúc.

Ví dụ, xe dùng bình ắc quy 12A – 48V thì chạy được khoảng 40km/lần sạc. Xe máy có bình ắc quy 20A – 48V thì đi khoảng 50 - 60km/lần sạc. Xe máy điện dùng bình ắc quy 20A – 60V chạy được quãng đường tầm 80 - 90km/lần sạc.

>> Xem thêm: 5 cách nhận biết xe máy điện hết điện bạn cần thuộc lòng

Lưu ý cách sạc điện cho xe máy an toàn, tránh hiện tượng vạch báo pin ảo

vạch báo lượng điện của xe máy điện dibao

Vạch báo lượng điện của xe máy điện DIBAO luôn cho thông tin chính xác

Dù vậy, chiếc xe có vạch báo lượng điện ảo vẫn cần phải được xử lý tận gốc để không gây ra bất tiện trong quá trình điều khiển xe. Sau khi thay mới pin xe, bạn hãy lưu ý cách sử dụng xe và bảo quản như sau để vạch báo lượng điện xe không còn đưa thông tin ảo:

 • Sử dụng xe gần hết điện, còn khoảng 1 - 2 vạch thì sạc.
 • Không nên để xe hết sạch điện rồi mới sạc.
 • Xe máy điện cao cấp chính hãng có thời gian sử dụng dài hơn nên thời gian sạc cũng lâu hơn.
 • Không nên sạc điện cho xe nhiều lần trong ngày.
 • Xe còn nhiều điện thì không nên cắm sạc.

Thông thường, các dòng xe máy điện chất lượng cao sẽ được trang bị loại pin khỏe có tuổi thọ dài. Đặc biệt là các dòng xe mới, hiện đại, có bảng đồng hồ điện tử thông minh với đầy đủ thông số xe thì càng ít khi xảy ra sự cố.

Như vạch báo lượng điện của xe máy điện DIBAO luôn hoạt động rất chính xác, không xảy ra hiện tượng báo pin ảo nên người điều khiển xe sẽ không gặp phải phiền phức trong quá trình sử dụng. Nếu biết cách bảo quản xe thì còn có thể ngăn chặn sự lão hóa của pin.

>> Xem thêm: Những chiếc xe điện bền nhất 2022 bạn cần biết

Như vậy, vạch báo lượng điện của xe máy điện không phải lúc nào cũng chính xác, nhất là với những chiếc xe đi đã lâu, hệ thống pin và sạc đã bị hư hỏng. Để có được trải nghiệm thoải mái, tiện nghi nhất, bạn nên thay mới pin cho xe điện, hoặc cân nhắc việc đổi xe mới có chất lượng pin khỏe hơn. Website DIBAO chính hãng Xedapdien.com.vn cung cấp chi tiết thông tin của các dòng xe có pin khỏe mới nhất. Bạn hãy truy cập để tìm hiểu về những mẫu xe phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang