Đang đi xe giữa chừng mà hết điện thì vô cùng bất tiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách áng chừng thời điểm xe hết điện để sạc cho kịp thời. Hậu quả là người điều khiển xe phải dắt bộ vào những lúc cấp bách nhất. Vậy, đâu là những cách nhận biết xe máy điện hết điện và làm thế nào để biết thời điểm sạc pin cho xe an toàn?

Tổng hợp các cách nhận biết xe máy điện hết điện

Có 5 dấu hiệu hàng đầu dễ nhận biết nhất cho thấy chiếc xe máy điện của bạn đang dần “cạn kiệt” nhiên liệu. Bạn hãy lưu ý 5 cách nhận biết xe máy điện hết điện này để không rơi vào cảnh xe bị “sập nguồn giữa chừng” nhé!

cách nhận biết xe máy điện hết điện

Cách nhận biết xe máy điện hết điện

Xe điện bị đi chậm hơn bình thường

Xe có biểu hiện đi chậm lại và không thể lên ga liên tục dù đi trên địa hình bằng phẳng. Bạn cảm thấy dù đã vặn ga hết cỡ thì xe vẫn rất là ì. Nhất là khi lên dốc thì xe còn có biểu hiện bị khựng lại liên tục. Đây là dấu hiệu hàng đầu cho thấy chiếc xe của bạn đang sắp hết điện rồi, cần phải nạp thêm năng lượng ngay.

>> Xem thêm: Lý giải nguyên nhân khiến xe điện bị chập chờn

Đèn pha chiếu sáng yếu hơn bình thường

Dấu hiệu nhận biết một chiếc xe điện sắp hết điện thứ hai là chiếc đèn pha chiếu sáng có vẻ yếu hơn bình thường. Ánh sáng đèn có vẻ không sáng đều, bị chập chờn. Đặc biệt là chiếc đèn xi nhan chiếu sáng cũng không bắt tín hiệu nhanh chóng và nhạy bén như khi chiếc xe được nạp đầy điện.

Xe điện đang đi bị chết máy

Nếu xe điện của bạn đang đi bình thường mà đột ngột chết máy thì chính xác là xe đã hết điện rồi. Có thể trong quá trình điều khiển xe trước đó, xe đã bị yếu lại, không thể đi nhanh hay chạy trơn tru được như bình thường nhưng bạn không để ý. Dẫn đến việc xe chết khựng rồi bạn mới phát hiện ra là xe hết điện.

Xe máy điện không chạy được dù đã khởi động

Một cách nhận biết xe máy điện hết điện khác rất dễ gây hoang mang là xe khởi động rồi nhưng không đi được. Tức là xe có lên điện, màn hình có đèn thông báo nhưng ga lên thì xe vẫn không chạy được. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng xe lên điện mà không chạy được còn có thể do một số nguyên nhân khác. Xem ngay bài viết dưới để “bắt lỗi” xe kịp thời nhé!

>> Xem thêm: Tại sao xe máy điện, xe đạp điện lên điện nhưng không đi được?

Khởi động xe nhưng xe máy điện không lên điện

Biểu hiện cuối cùng là khi chiếc xe máy điện của bạn đã “sập nguồn” cục bộ. Thậm chí máy xe còn không lên điện nữa rồi và không thể động đậy được thì chính xác là xe máy điện đã hết sạch nhiên liệu rồi. Bạn nên hạn chế hết mức tình trạng cạn kiệt nhiên liệu này diễn ra bằng cách ước lượng thời điểm sạc điện xe phù hợp nhé!

Cách sử dụng xe máy điện tránh tình trạng hết điện giữa chừng

xe máy điện không chạy được

Thấu hiểu chiếc xe của mình để không rơi vào các tình trạng khốn đốn vì xe hết điện giữa chừng

Cuối cùng, làm thế nào để hạn chế tối đa tình trạng xe hết điện đến mức “sập nguồn”? Cách duy nhất là bạn phải “học” về chiếc xe của mình, xem xem sau khi chạy được bao nhiêu km thì xe cần phải nạp thêm năng lượng ngay.

Thông thường, một chiếc xe máy điện có thể chạy được với tốc độ 45 - 55km/h. Nếu chiếc xe của bạn sử dụng ắc quy thì thường có thể đi được từ 60 - 90 km cho mỗi lần sạc điện. Tức là khi mà bạn đi được khoảng 80km thì nên sạc điện ngay để không khiến xe bị cạn kiệt năng lượng. Còn nếu bạn đi xe sử dụng pin thì thường xe sẽ sập nguồn ngay mà không có nhiều biểu hiện. Vì thế, bạn chỉ còn cách kiểm tra đồng hồ báo điện trên xe mà thôi.

Thực tế, ai đi xe máy điện cũng đều tiên lượng thời điểm sạc điện bằng cách kiểm tra đồng hồ báo điện cả. Xe máy điện nào cũng đều trang bị tính năng này hết. Vì thế, bạn hãy theo dõi tình trạng xe thường xuyên, đừng bất cẩn mà để chiếc xe hết điện giữa chừng khi đang tham gia giao thông nhé!

>>> Xem thêm: Tại sao xe máy điện, xe đạp điện lên điện nhưng không đi được?

Trên đây là 5 cách nhận biết xe máy điện hết điện mà bạn nhất định phải lưu ý để không khiến chiếc xe chết máy giữa chừng trong những dịp quan trọng. Đặc biệt, nếu bạn đang có nhu cầu mua xe máy điện có ắc quy khỏe, thông báo điện xe thông minh, hạn chế tối đa tình trạng cạn kiệt nhiên liệu, hãy tham khảo ngay các mẫu xe của DIBAO tại website Xedapdien.com.vn nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang