Luật giao thông đường bộ Việt Nam đã có quy định rất rõ ràng về mức xử phạt đối với người có nồng độ cồn trong hơi thở, trong máu khi sử dụng, điều khiển xe máy. Vậy, uống rượu đi xe máy phạt bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé.

Uống rượu đi xe máy phạt bao nhiêu?

Căn cứ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Luật giao thông đường bộ, lỗi uống rượu bia khi lái xe máy sẽ bị xử phạt hành chính với mức cao nhất lên đến 8 triệu đồng và bị tịch thu và tước quyền sử dụng giấy phép điều khiển phương tiện từ 22 đến 24 tháng.

Cụ thể, mức phạt phổ biến liên quan đến người điều khiển, tham gia giao thông sử dụng rượu bia, đi xe máy bị phạt nồng độ cồn được quy định như sau:

Uống rượu đi xe máy phạt bao nhiêu?

Uống rượu đi xe máy phạt bao nhiêu?

Nồng độ cồn trong máu và hơi thở ​≤ 50 miligam/100 mililít máu hoặc ​≤ 0,25 miligam/1 lít khí thở.

 • Mức phạt hành chính: Phạt từ 2.000.000 đồng - 3.000.000 đồng.

 • Hình thức phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng giấy phép điều khiển phương tiện từ 10 tháng cho đến 1 năm.

Nồng độ cồn trong máu và hơi thở >50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc >0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

 • Mức phạt hành chính: Phạt từ 4.000.000 đồng - 5.000.000 đồng.

 • Hình thức phạt bổ sung: Tịch thu và tước quyền sử dụng giấy phép từ 16 đến 18 tháng.

Nồng độ cồn trong máu và hơi thở > 80 miligam/100 mililít máu hoặc >0,4 miligam/1 lít khí thở.

 • Mức phạt hành chính: Phạt từ 6.000.000đ - 8.000.000đ.

 • Hình thức phạt bổ sung: Tịch thu và tước quyền sử dụng giấy phép điều khiển phương tiện từ 22 đến 24 tháng.

Trên thực tế, mức phạt nồng độ cồn khi điều khiển xe máy đã được nâng lên qua nhiều năm. Việc nâng mức phạt nhằm răn đe và cảnh báo người vi phạm không được phép vi phạm lần sau. Bởi, những hậu quả mà nó đem lại có thể sẽ rất nặng nề. Nếu so với phương tiện xe máy thì mức phạt này là không nhỏ. Người điều khiển không nên chủ quan và nên thuê xe để chở về nhà sau khi uống bia, rượu.

Xem thêm:  Xe máy lắp 1 gương có bị phạt không? Quy định lắp gương xe máy như thế nào?

Một số thông tin về đi xe máy bị phạt nồng độ cồn

Ngoài các thông tin về uống rượu đi xe máy phạt bao nhiêu? thì khi tham gia giao thông, bạn đọc cũng cần biết một số thông tin về:

Uống bao nhiêu bia, rượu sẽ bị thổi phạt về nồng độ cồn?

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chứa 10 gam cồn. Đơn vị uống chuẩn này sẽ tương ứng với:

 • 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml);
 • 1 ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml);
 • 1 vại bia hơi (330 ml);
 • 2/3 chai (lon) bia (330 ml).

Ngoài ra, nồng độ cồn trong máu/khí thở còn phụ thuộc vào cả các yếu tố như: Cân nặng người uống, tốc độ uống, thời gian uống và loại đồ uống. Do đó, để không bị phạt nồng độ cồn thì bạn không nên uống quá 2 đơn vị uống chuẩn đã được liệt kê ở trên.

Thẩm quyền xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn

Thẩm quyền xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn

Thẩm quyền xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn

Điều 74 nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định các cá nhân có thẩm quyền xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn như sau:

 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này trong phạm vi quản lý của địa phương mình

 • Cảnh sát giao thông

 • Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội

 • Thanh tra giao thông vận tải, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đường bộ

Đi xe máy điện uống rượu có bị phạt?

Với xe máy điện thì Chính phủ nước ta đã có những quy định về người điều khiển sẽ bị phạt từ 80.000 – 100.000 VNĐ khi lái xe có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50mg/100ml máu hay chưa có 0,25mg/ l khí thở.

Phạt 200.000 – 300.000 VNĐ khi người đi xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện có nồng độ cồn vượt quá mức 50 – 80mg/100ml máu hay vượt quá 0,25 – 0,4mg/l khí thở.

Phạt 400.000 – 600.000 VNĐ khi trong máu, trong hơi thở có chứa nồng độ cồn vượt quá mức 80mg/100ml máu hay vượt quá 0,4mg/l khí thở.

>>>Xem thêm:  Đi xe máy điện có cần đăng kí biển số không?

Trên thực tế, tình trạng đi xe máy uống rượu bia không hiếm gặp. Đây là thực trạng xấu và cần được cải thiện nhờ vào bộ luật cũng như chính ý thức của người dân. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn phương tiện di chuyển thích hợp, đúng với lứa tuổi của chính mình.

Dibao - Thương hiệu xe 50cc, xe điện chất lượng, uy tín

Dibao - Thương hiệu xe 50cc, xe điện chất lượng, uy tín

Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên, bạn chưa có bằng lái xe thì hãy lựa chọn những mẫu xe máy 50cc hoặc xe máy điện để di chuyển. Điều này được Luật giao thông đường bộ cho phép nên  bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Bạn có thể truy cập trực tiếp đến website Xedapdien.com.vn để được hỗ trợ và tìm hiểu cụ thể về từng mẫu xe. Tại đây, bạn có thể dễ dàng mua cho mình một chiếc xe Dibao nổi tiếng mà không cần lo lắng về chất lượng, giá thành cũng như các chính sách bảo hành về sau.

Xedapdien.com.vn là website bán hàng phân phối các dòng xe Dibao chính thức của hãng tại Việt Nam. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu, hãy thử liên hệ hoặc gọi đến hotline để được giải đáp cụ thể và hoàn toàn miễn phí.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang