Sau quá trình dài sử dụng xe máy, chắc hẳn bình ắc quy sẽ bị yếu đi, hết điện và phải sạc điện lại. Nếu không, chiếc xe sẽ không thể khởi động và khi di chuyển gặp phải nhiều sự cố. Vậy, sạc bình xe máy bao lâu đầy và làm thế nào để tự sạc bình xe tại nhà? Bạn đọc hãy theo dõi bài viết sau để được giải đáp!

Sạc bình xe máy bao lâu đầy?

Thời gian sạc đầy bình xe phụ thuộc vào dung lượng bình và dòng điện

Bình thường, bình ắc quy được sạc đầy sẽ tự ngắt. Nhưng bình sạc đầy rồi mà không rút sạc thì cũng không tốt. Điều này chỉ càng khiến cho bình nhanh bị chai hơn, chất lượng càng lúc càng suy giảm. Bởi vậy, bạn vẫn cần nắm được thông tin sạc bình xe máy bao lâu đầy, để căn thời gian ngắt sạc kịp thời.

Có một công thức chung mà bạn có thể áp dụng để tính được thời gian sạc đầy bình ắc quy:

Thời gian sạc = Dung lượng bình / Dòng sạc

Ví dụ, bình ắc quy xe máy 12V-8Ah, dòng điện 2A, sẽ cần 8/2 = 4 giờ để sạc đầy. Hoặc bình ắc quy xe máy 12V-100Ah, dòng điện 10A, sẽ cần 100/10 = 10 giờ để sạc đầy.

Như vậy, để biết chiếc bình ắc quy xe máy hiện tại của bạn được nạp đủ điện trong bao lâu thì bạn nên tìm hiểu lại xem dung lượng bình theo thông tin của nhà sản xuất là bao nhiêu. Và dòng điện sạc bạn có là bao nhiêu.

>> Xem thêm: Đi tìm nguyên nhân tại sao xe máy điện sạc mãi không đầy

Xe máy có tự sạc bình không?

Thông thường, khả năng bình xe hết điện là rất thấp nếu xe bạn mới mua hoặc vừa mới thay pin. Chỉ khi gặp những sự cố như hỏng cục phát điện, đứt dây nạp điện,... thì xe máy mới không thể tự sạc bình được nữa. Đa phần trường hợp xảy ra đều do bình ắc quy đã cạn nhiên liệu do dùng xe quá lâu hoặc dùng không đúng cách.

Cách sạc bình ắc quy xe máy tại nhà

Chọn nguồn điện sạc phù hợp để bảo vệ tuổi thọ cho ắc quy

Hiện nay, các loại xe gắn máy, xe máy điện hay xe đạp điện đều chỉ dùng một trong hai loại ắc quy, là ắc quy khô và ắc quy nước. Cả hai loại này muốn sạc đầy lại thì trước tiên cần phải xả hết sạch pin bên trong đi cho cạn điện hẳn.

Tiếp đến, cần phải chọn dòng sạc phù hợp với dung lượng bình. Mà theo tiêu chuẩn đánh giá IEEE, thì cần chọn dòng sạc điện cho ắc quy xe như sau:

 • Bình ắc quy kiềm: Cường độ sạc = 0.3C5A, dung lượng bình 150Ah thì dòng nạp là 0.3 x 150 = 45A.

 • Bình ắc quy chì: Cường độ sạc = 0.1C10A, dung lượng bình A50Ah thì dòng nạp là 0.1 x 150 = 15A.

Bạn có thể dùng nguồn sạc có dòng điện lớn hơn để sạc cho nhanh đầy bình. Tuy nhiên điều này cũng gây ra tác dụng phụ là khiến nhiệt độ trong bình tăng. Từ đó dung dịch nhanh bốc hơi hơn và nguy cơ phồng rộp bình, chai bình cũng cao. Không những thế, khi sạc với dòng điện lớn, bình ắc quy sẽ kém tích điện và thường xuyên báo lượng điện ảo.

Sau khi chọn được dòng sạc phù hợp cho bình, bạn có thể tiến hành sạc bình ắc quy tại nhà đơn giản như sau:

 • Bước 1: Kẹp dây sạc vào bình: Kẹp đúng cực âm (màu xanh) và cực dương (màu đỏ) của bình ắc quy.

 • Bước 2: Cấp nguồn cho sạc.

 • Bước 3: Theo dõi bình cho đến khi bình đầy điện và sạc ngắt.

 • Bước 4: Ngắt sạc và tháo dây sạc ra khỏi bình.

Chỉ với các bước vô cùng đơn giản, bạn đã có thể sạc đầy bình xe máy tại nhà rồi!

Lưu ý khi tự sạc bình xe máy tại nhà

Đảm bảo an toàn khi tự sạc bình ắc quy xe máy tại nhà

Tuy rằng việc sạc bình cho xe máy khá đơn giản, nhưng bạn vẫn cần nắm được những kỹ thuật cơ bản. Như vậy mới đảm bảo được độ bền cho bình ắc quy.

 • Nên chọn loại thiết bị sạc có chức năng tự ngắt điện khi bình ắc quy đã đầy. Điều này giúp hạn chế tình trạng chai bình ắc quy.

 • Trước khi sạc, cần kiểm tra kỹ xem bình ắc quy có còn nguyên vẹn hay không. Cần chắc chắn bình không bị phồng rộp, cháy hoặc vỡ để đảm bảo an toàn khi sạc.

 • Chỉ sạc điện cho bình ắc quy ở nơi khô ráo, tuyệt đối không được để nước bắt vào hoặc để sạc ở nơi có nhiệt độ cao, rất dễ nổ.

 • Trong khi đang sạc, hãy theo dõi nhiệt độ bình. Nếu bình nóng lên bất thường mà sạc vẫn chưa ngắt hoặc bình chưa đầy thì nên rút sạc ra và kiểm tra lại. Tránh để bình nóng quá mà gây cháy nổ nguy hiểm.

 • Nếu bình ắc quy vẫn bình thường trong suốt quá trình sạc, thì phải đợi đến khi bình đầy điện rồi mới rút sạc ra.

>> Xem thêm: Xe điện bị nóng bình là làm sao? Có nguy hiểm không?

Tóm lại, sạc bình xe máy bao lâu đầy còn phụ thuộc vào dung lượng bình và dòng điện nạp. Bạn hoàn toàn có thể tính toán được khoảng thời gian này nếu biết các thông số kỹ thuật chính xác của xe và của nguồn thiết bị sạc. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì bạn không nên tự sạc bình xe tại nhà. Nếu không có kinh nghiệm bạn nên mang ra tiệm sửa xe hoặc trung tâm bảo dưỡng để được sạc xe đúng cách. Hoặc tốt nhất là mua một chiếc xe máy mới nguyên vẹn để được trải nghiệm chất lượng bình xe bền bỉ và an toàn nhất.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm xe máy điện hoặc xe máy 50 phân khối chạy xăng của DIBAO tại website chính hãng Xedapdien.com.vn và chọn về cho mình phương tiện di chuyển bền bỉ, chất lượng nhất!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang