Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy như thế nào? Thời gian và mức phí ra sao? Nếu bạn đang thắc mắc về nội dung này, hãy tham khảo các thông tin được chia sẻ qua bài viết dưới đây của Xedapdien.com.vn ngay nhé.

Rút hồ sơ gốc xe máy là gì?

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy còn được biết đến là thủ tục sang tên xe là một quy trình cần phải thực hiện khi có sự mua bán hoặc di chuyển xe máy đến tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác. Quá trình này thường bắt đầu sau khi hai bên, người bán và người mua xe máy hoàn tất giao dịch mua bán và bên bán xe thực hiện thủ tục đăng ký xe.

Thủ tục rút hồ sơ xe máy trở nên cần thiết khi việc mua bán xe máy ở địa phương này qua địa phương khác. Tuy nhiên, đối với các giao dịch mua bán xe máy trong cùng một tỉnh, thành phố thì chủ xe không cần phải thực hiện thủ tục này.

Như vậy, có thể thấy rút hồ sơ gốc xe máy là một bước quan trọng trong quá trình thay đổi chủ sở hữu và đảm bảo tính hợp pháp của việc sở hữu xe máy.

Rút hồ sơ gốc xe máy là gì?

Rút hồ sơ gốc xe máy là gì?

>>> Xem thêm: Những điều bạn cần biết về thủ tục đăng kiểm xe máy điện

3 bước trong thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy và sang tên xe bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thực hiện hợp đồng mua bán xe máy và công chứng, chứng thực hợp đồng

Bên mua xe và bên bán xe cần thực hiện hợp đồng mua bán xe máy. Hợp đồng cần được công chứng hoặc chứng thực tùy theo quy định của địa phương.

Bước 2: Rút hồ sơ gốc xe máy

Bên mua hoặc bên bán xe máy cần đến phòng cảnh sát giao thông của cơ quan công an cấp quận, huyện nơi đã đăng ký xe trước đây để rút hồ sơ gốc của xe máy. Nếu bạn là bên bán xe, bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân) và sổ hộ khẩu của mình.

Nếu bạn là bên mua xe, bạn cần xuất trình chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân), hợp đồng mua bán xe máy hoặc giấy ủy quyền của chủ xe về việc rút hồ sơ gốc.

Bước 3: Sang tên xe và tiến hành nộp lệ phí trước bạ

Bên mua xe cần đến phòng cảnh sát giao thông cấp quận, huyện nơi mình thường trú để thực hiện thủ tục sang tên xe. Tại đó, bạn cần nộp các giấy tờ như giấy khai sang tên di chuyển xe, hợp đồng mua bán xe máy, và giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc.

Ngoài ra, bạn cần nộp lệ phí trước bạ theo mức thuế địa phương quy định. Lưu ý rằng quy định cụ thể và yêu cầu có thể thay đổi tùy theo địa phương, vì vậy bạn nên kiểm tra với cơ quan chức năng địa phương hoặc phòng cảnh sát giao thông để biết thêm thông tin chi tiết và hướng dẫn cụ thể cho việc rút hồ sơ gốc và sang tên xe máy của bạn.

3 bước trong thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

3 bước trong thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Thời gian rút hồ sơ gốc xe máy là bao nhiêu?

Thời gian rút hồ sơ gốc xe máy hiện chưa được quy định cụ thể trong pháp luật. Quá trình này thường diễn ra sau khi hai bên, người bán và người mua xe máy, đã hoàn tất giao dịch mua bán và có hợp đồng mua bán xe máy đã được công chứng hoặc chứng thực.

Bước đầu tiên là thực hiện hợp đồng mua bán xe máy và công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Sau đó, bên mua hoặc bên bán xe máy sẽ tiến hành rút hồ sơ gốc của xe tại cơ quan đăng ký xe máy (phòng cảnh sát giao thông) mà trước đây bên bán đã thực hiện đăng ký xe.

Nếu bạn là bên mua xe, bạn cần xuất trình các giấy tờ sau khi thực hiện rút hồ sơ gốc:

  • Giấy khai sang tên xe.

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe máy (bản gốc).

  • Hợp đồng mua bán xe máy được công chứng.

  • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bạn và của bên bán xe.

  • Sổ hộ khẩu của bạn và của bên bán xe.

Sau khi thực hiện thủ tục này, bạn sẽ có thể chính thức đổi tên xe máy và sở hữu hồ sơ gốc của nó. Hãy liên hệ với cơ quan đăng ký xe máy (phòng cảnh sát giao thông) cụ thể tại địa phương của bạn để biết thêm chi tiết và hướng dẫn cụ thể về quá trình rút hồ sơ gốc xe máy.

Thời gian rút hồ sơ gốc xe máy là bao nhiêu?

Thời gian rút hồ sơ gốc xe máy là bao nhiêu?

Mức phí khi rút hồ sơ gốc xe máy

Hiện nay, vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể về phí rút hồ sơ gốc xe máy. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các quy định về lệ phí trước bạ và việc sang tên xe máy trong nghị định 140/2016/NĐ-CP.

Theo nghị định này:

  • Xe máy của tổ chức hoặc các cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh, hoặc thị xã nơi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đóng trụ sở, mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5% giá trị xe.

  • Đối với xe máy đã sang tên từ lần thứ 2 trở đi, mức nộp lệ phí trước bạ là 1% giá trị xe.

  • Trường hợp chủ xe máy đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ cho xe máy là 2%, sau đó chuyển giao xe cho tổ chức hoặc cá nhân ở các tỉnh, thành phố trung ương, thành phố thuộc tỉnh thì mức nộp lệ phí trước bạ sẽ là 5%.

Lưu ý rằng ngoài lệ phí trước bạ, còn có các khoản phí khác có thể phát sinh trong quá trình rút hồ sơ gốc xe máy, như phí công chứng, phí đăng ký sang tên và các khoản phí liên quan khác. Thông tin chi tiết về các khoản phí này có thể được cung cấp tại cơ quan đăng ký xe máy hoặc chi cục thuế địa phương.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục cấp lại đăng ký xe máy bị mất và những lưu ý quan trọng

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin giúp bạn hiểu rõ cách rút hồ sơ gốc xe máy. Hy vọng các bạn có thể vận dụng để rút hồ sơ thành công. Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng xe máy điện, xe máy 50cc của Dibao thì hãy liên hệ trực tiếp với Xedapdien.com.vn để được tư vấn cụ thể về các sản phẩm nhé.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang