Mất đăng ký xe máy phải làm sao? Có làm lại được không và quy trình cấp lại đăng ký xe máy như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người khi bị mất đăng ký xe máy. Bài viết hôm nay, Xedapdien.com.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết điều này. Cùng theo dõi nhé.

Giấy đăng ký xe máy là gì?

Giấy đăng ký xe máy (hay còn gọi là giấy đăng ký xe, giấy tờ đăng ký xe) là một tài liệu chứng nhận việc đăng ký một chiếc xe máy với cơ quan quản lý giao thông hoặc cơ quan chức năng tương tự của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể. Giấy đăng ký này là bằng chứng về sự sở hữu hợp pháp của chiếc xe máy và cho phép người chủ sở hữu tham gia giao thông đường bộ một cách hợp pháp.

Thông qua giấy đăng ký xe máy, bạn có thông tin quan trọng về chiếc xe, bao gồm:

  • Thông tin về xe máy: Đây bao gồm thông tin về loại xe, mẫu xe, hãng sản xuất, năm sản xuất, số khung, và số máy. Thông tin này xác định đặc điểm kỹ thuật cơ bản của xe.

  • Thông tin về chủ sở hữu: Giấy đăng ký xe máy cũng bao gồm tên, địa chỉ, và các thông tin cá nhân của người sở hữu hoặc người được ủy quyền sở hữu xe.

  • Biển số đăng ký: Giấy đăng ký cũng thường bao gồm thông tin về biển số đăng ký của chiếc xe, mà bạn phải gắn vào xe để xác định nó trong giao thông đường bộ.

Giấy đăng ký xe máy thường được cấp bởi cơ quan chức năng tại quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nơi chiếc xe máy được đăng ký. Đây là một tài liệu quan trọng và bạn nên luôn mang theo nó khi lái xe máy, bởi vì nó là bằng chứng của việc bạn có quyền sở hữu và sử dụng xe máy đó một cách hợp pháp.

Giấy đăng ký xe máy là gì?

Giấy đăng ký xe máy là gì?

>>> Xem thêm: Xe đạp điện và xe máy điện có phải đăng ký biển số không?

Tham gia giao thông không có giấy tờ đăng ký xe bị phạt ra sao?

Mức xử phạt hành chính đối với hành vi không mang và không có Giấy đăng ký xe là như sau:

  • Không mang Giấy đăng ký xe: Nếu bạn bị kiểm tra khi đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hoặc các loại xe tương tự mà không có Giấy đăng ký xe, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. (Điều này được quy định tại điểm b khoản 2 của Điều 21 trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 11 của Điều 2 trong Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

  • Không có Giấy đăng ký xe và không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của phương tiện: Nếu bạn điều khiển xe mô tô hoặc các loại xe tương tự mà không chỉ không có Giấy đăng ký xe mà còn không thể chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của phương tiện (ví dụ: không có giấy tờ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe hoặc giấy tờ, chứng từ về nguồn gốc của xe), bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, phương tiện của bạn cũng có thể bị tịch thu. (Điều này được quy định tại điểm a khoản 2 của Điều 17 trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 10 của Điều 2 trong Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

Do đó, khi tham gia giao thông, bạn cần phải tuân thủ quy định giao thông và đảm bảo rằng bạn luôn mang Giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông để tránh bị phạt và các hậu quả khác có thể xảy ra.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đăng ký xe máy 50cc bạn cần biết

Tham gia giao thông không có giấy tờ đăng ký xe bị phạt ra sao?

Tham gia giao thông không có giấy tờ đăng ký xe bị phạt ra sao?

Mất đăng ký xe máy phải làm sao? Hướng dẫn chi tiết

Khi mất đăng ký xe máy thì bạn cần phải xin lại giấy tờ này. Để cấp lại giấy đăng ký xe máy khi bạn là, mất nó, quy trình này gồm các bước sau đây:

Bước 1: Điền đơn đăng ký xe

Truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia và chọn tùy chọn "Cấp lại chứng nhận đăng ký xe."

Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

Sau khi bạn đã điền đầy đủ thông tin và hoàn thành đăng ký trực tuyến, bạn sẽ nhận được một mã hồ sơ đăng ký xe máy và một lịch hẹn để hoàn tất quy trình đăng ký xe máy.

Nếu bạn không thể thực hiện việc này trực tuyến, bạn có thể đến cơ quan đăng ký xe trực tiếp để làm thủ tục.

Bước 2: Thanh toán lệ phí

Sau khi kiểm tra hồ sơ của bạn và đảm bảo rằng nó hợp lệ, cơ quan đăng ký xe sẽ gửi thông báo cho bạn về việc nộp lệ phí đăng ký xe và lệ phí dịch vụ bưu chính công ích.

Bạn cần thanh toán các khoản phí này thông qua Cổng dịch vụ công.

Bước 3: Nhận giấy đăng ký xe

Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước và thanh toán lệ phí, bạn sẽ nhận được chứng nhận đăng ký xe máy từ dịch vụ bưu chính công ích.

Lệ phí cấp lại đăng ký xe máy:

  • Nếu bạn nhận lại giấy đăng ký xe máy kèm theo biển số, lệ phí là 50.000 đồng.

  • Nếu bạn chỉ nhận lại giấy đăng ký xe máy mà không kèm theo biển số, lệ phí là 30.000 đồng.

Thời gian xử lý:

Theo quy định, quá trình cấp lại chứng nhận đăng ký xe máy không quá 2 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Tuy nhiên, việc xác minh việc mất chứng nhận đăng ký xe có thời hạn là 30 ngày, nhưng thời hạn này không tính vào thời gian xử lý cấp lại chứng nhận đăng ký xe. Vì vậy, tổng thời gian để hoàn tất quy trình này là tối đa 32 ngày.

Quy trình cấp lại đăng ký xe máy

Quy trình cấp lại đăng ký xe máy

Tìm hiểu thêm: Mua xe máy cũ có cần sang tên không? Quy trình như thế nào?

Với những thông tin trên thuộc chuyên mục Tin Tức, Blog Xe đạp điện hy vọng bạn đã có những kinh nghiệm hữu ích để có thể xử lý vấn đề mất đăng ký xe máy một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể truy cập vào website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các dòng xe như: xe máy điện, xe ga 50cc, xe số 50cc, xe máy điện Dibao,...

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang