Nghe điện thoại khi đi xe máy có thể gây ra nhiều sự cố giao thông nguy hiểm, gây hại cho cả người điều khiển xe và những người cùng tham gia giao thông xung quanh. Vì thế, đây là một trong những lỗi mà pháp luật quy định phải có xử phạt. Vậy, lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy bị phạt bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này!

Nghe điện thoại khi đi xe máy gây ra nhiều rủi ro

Nên tập trung điều khiển xe để tránh những sự cố nguy hiểm

Thực trạng hiện nay người tham gia giao thông vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại không phải là hành động hiếm gặp. Đặc biệt là với những người trẻ tuổi, có nhu cầu sử dụng điện thoại cao hơn, và tính tình chủ quan hơn nên càng dễ vi phạm lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy.

Hành động này ảnh hưởng rất xấu đến khả năng điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Chỉ lơ là vài giây thôi, người điều khiển xe hoàn toàn có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng cho chính bản thân mình và những người đang di chuyển xung quanh.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc sử dụng điện thoại khi đang điều khiển phương tiện di chuyển sẽ khiến cho phản ứng của người lái giảm sút đến 35%. Có rất nhiều trường hợp buộc phải đánh võng hoặc di chuyển, hoặc không thể duy trì được khoảng cách an toàn với các phương tiện đang di chuyển phía trước.

Nếu người điều khiển xe mải nghe điện thoại hoặc nhắn tin ngay khi đang điều khiển xe, thì khả năng tập trung vào tay lái sẽ giảm đến 91% so với bình thường. Kể cả khi đã kết thúc cuộc trò chuyện, ngưng dùng điện thoại thì cũng chưa thể ngay lập tức tập trung vào điều khiển xe được. Họ sẽ tiếp tục lơ đễnh, đi sai hướng hoặc đâm vào xe phía trước mà không có một phản ứng nhanh nhạy nào.

Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy bị phạt bao nhiêu?

Mức phạt dành cho lỗi sử dụng điện thoại trong khi đi xe máy

Nghe điện thoại khi đi xe máy phạt bao nhiêu? Lỗi vi phạm này được yêu cầu xử phạt hành chính từ 600.000 - 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe. Bao gồm cả xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các phương tiện tương tự khác. Và không chỉ khi sử dụng điện thoại di động mới bị xử phạt, kể cả dùng thiết bị âm thanh khác (trừ thiết bị trợ thính), người điều khiển xe cũng sẽ bị xử phạt.

Do nhận thấy những hậu quả nghiêm trọng của lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy, luật giao thông đã bổ sung các quy định xử phạt liên quan đến vấn đề này.

Dựa trên Điều 6, Khoản 4, điểm h và Khoản 10, điểm b, c, pháp luật quy định hình thức xử phạt đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự là:  

  • Phạt hành chính từ 600.000 - 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe có sử dụng điện thoại di động và thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
  • Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng nếu hành vi vi phạm này gây ra tai nạn giao thông.

Vậy, đi xe máy nghe điện thoại phạt bao nhiêu và phạt như thế nào còn phụ thuộc nhiều vào mức độ vi phạm và những hậu quả mà hành vi vi phạm gây ra. Và cho dù mức phạt đối với lỗi đi xe máy nghe điện thoại không thực sự quá lớn, nhưng hành vi vi phạm này có thể gây ra nhiều rủi ro, sự cố không chỉ cho chính người điều khiển xe mà còn đối với những người tham gia giao thông khác.

>> Xem thêm: Tổng hợp mức phạt xe máy điện cho một số lỗi thường gặp

Chỉ đeo tai nghe mà không cầm điện thoại có bị phạt không?

Dù không trực tiếp cầm điện thoại thì bạn vẫn bị phạt nếu sử dụng thiết bị âm thanh kết nối với điện thoại

Như đã đề cập ở trên, không phải chỉ sử dụng điện thoại di động khi đi xe máy mới bị phạt. Mà kể cả sử dụng các thiết bị âm thanh khác (trừ máy trợ thính) cũng sẽ bị phạt. Cho dù bạn không trực tiếp cầm điện thoại trên tay, nhưng bạn đã đeo tai nghe để nghe điện thoại thì cũng không thể nào tập trung vào lái xe được.

Đương nhiên, việc bạn đeo tai nghe khi đang di chuyển xe máy cũng sẽ bị phạt với mức tương đương với khi cầm điện thoại trên tay và sử dụng. Bởi vậy, để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người cùng tham gia giao thông khác, bạn đừng sử dụng thiết bị di động và âm thanh nào cả!

>> Xem thêm: Lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy bị phạt thế nào?

Bài viết trên đây đã đề cập đến lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy cùng những rủi ro có thể xảy ra và mức phạt hành chính cho lỗi sai đó. Cho dù bạn có đi nhanh hay chậm, sử dụng loại xe máy an toàn tương đương 50 phân khối hay chạy loại phân khối lớn thì cũng không có gì khác biệt cả.

DIBAO là thương hiệu xe máy điện an toàn dành riêng cho đối tượng giới trẻ, được thiết kế, sản xuất và phân phối bởi Đài Loan. Tại thị trường Việt, DIBAO là hãng xe hàng đầu được chọn lựa nhờ sự an toàn, bền bỉ và linh hoạt. Để tìm hiểu về các mẫu xe điện thông minh và bền bỉ của DIBAO, bạn hãy truy cập vào trang sản phẩm của website chính hãng Xedapdien.com.vn nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang