Lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy là 100.000-200.000đ, phụ thuộc vào mức độ và hình thức vi phạm. Bài viết sau đây sẽ dẫn chứng đủ mức phạt cho lỗi đeo tai nghe khi đi xe máy dựa trên quy định pháp luật.

Nhiều người cho rằng đeo tai nghe thì không ảnh hưởng gì đến việc lái xe máy cả. Cứ thoải mái nghe nhạc, nghe điện, dùng tai nghe bluetooth trong lúc lái xe lại càng nhàn hơn vì không vướng víu. Dù vậy, đây là một hành động nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông, và cũng là hành vi vi phạm luật giao thông. Cụ thể lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy thế nào? Sau đây sẽ là lời giải đáp!

Đeo tai nghe khi đi xe máy tiềm tàng nhiều rủi ro nguy hiểm

lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy

Nên tập trung điều khiển xe để tránh những sự cố nguy hiểm

Nhiều người tham gia giao thông hiện nay vẫn chưa nhận thức được sự nguy hiểm của việc sử dụng tai nghe khi đang điều khiển xe máy. Đeo tai nghe để nghe nhạc, nghe chỉ dẫn của bản đồ, hay nghe cuộc gọi từ người khác,... không chỉ đe dọa sự an toàn của chính người điều khiển xe, mà còn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Mặc dù có thể bạn thấy đeo tai nghe khi lái xe máy thì vừa vui vừa tiện lợi. Ít nhất là khi đi ở tuyến đường lạ, có giọng nói từ bản đồ chỉ tận nơi cho mà không cần dừng xe lại tra bản đồ. Hay là nói chuyện điện thoại với ai đó để giải quyết công việc ngay trên đường đi mà không cần cầm điện thoại thì cũng rất tiện lợi.

Dù vậy, vô vàn những hiểm nguy tiềm tàng của việc vừa đeo tai nghe, vừa lái xe máy vẫn luôn rình rập, đặc biệt là với giới trẻ, chưa nhận thức được nhiều tình huống nguy hiểm và còn rất chủ quan.

Nếu sử dụng tai nghe khi đang lái xe máy, bạn sẽ không thể nghe được tiếng còi báo hiệu của các phương tiện xung quanh, cũn không nhận ra kịp tín hiệu điều khiển của cảnh sát giao thông. Trong trường hợp cấp bách hoặc có sự cố đột ngột xảy ra, bạn sẽ không có đủ sự tập trung để kịp thời phản ứng lại. Bởi vì, giao thông luôn tiềm ẩn rất nhiều những yếu tố bất ngờ.

Lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy bị phạt bao nhiêu?

lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy

Mức phạt dành cho lỗi đeo tai nghe trong khi đi xe máy

Vậy, đeo tai nghe khi đi xe máy có bị phạt không? Sử dụng tai nghe trong lúc lái xe máy không chỉ là hành động nguy hiểm cho tính mạng của chính bạn, mà còn là một hành vi vi phạm pháp luật, vì nó ẩn chứa rủi ro cho những người tham gia giao thông xung quanh.

Theo quy định tại khoản 3, điều 6, nghị định 46/2016/NĐ-CP, người điều khiển xe máy, bao gồm mọi loại xe mô tô, xe gắn máy, xe máy phân khối lớn, xe máy điện và các phương tiện tương tự, sẽ bị phạt tiền từ 100.000-200.000đ nếu có hành vi vi phạm: Đang điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính.

Bên cạnh đó, nếu hành vi vi phạm có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống, nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt. Nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên, nhưng không được vượt quá mức phạt tối đa của khung phạt.

Như vậy, lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy là từ 100.000đ đến 200.000đ theo đúng quy định của pháp luật. Còn mức phạt cụ thể là bao nhiêu còn phải căn cứ vào tình tiết trong từng trường hợp vi phạm.

>> Xem thêm: Tổng hợp mức phạt xe máy điện cho một số lỗi thường gặp

Đi xe máy có được đeo tai nghe bluetooth không?

lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy

Tai nghe bluetooth không phải là ngoại lệ

Như đã nói, luật giao thông đã quy định người điều khiển xe hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, tuyệt đối không được sử dụng bất cứ thiết bị âm thanh nào, ngoại trừ thiết bị trợ thính mỗi khi tham gia giao thông. Kể cả là tai nghe Bluetooth, không gây vướng víu, không cản trở thao tác lái xe, thì cũng không phải là ngoại lệ. Như vậy, đeo tai nghe bluetooth khi lái xe máy vẫn sẽ phải chịu mức phạt là 100.000-200.000đ như bình thường.

>> Xem thêm: Mức phạt lỗi nghe điện thoại khi đi xe máy

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn mức phạt đối với lỗi phạt đeo tai nghe khi đi xe máy. Dù là loại tai nghe nào, sử dụng với mục đích gì, đang điều khiển loại phương tiện nào, xe máy điện, xe máy xăng, xe đạp, ô tô,... thì khi đã tham gia giao thông, tuyệt đối bạn không được sử dụng chúng.

Trên thị trường hiện nay có nhiều thương hiệu xe máy thông minh, dễ điều khiển, hỗ trợ cho quá trình đi lại và tham gia giao thông được thuận tiện. Trong đó có DIBAO, hãng xe máy điện nổi tiếng của Đài Loan, vốn cũng đã rất quen thuộc với người tiêu dùng Việt, đặc biệt là với các bạn trẻ ở độ tuổi học sinh, có nhu cầu di chuyển đơn giản mà cần đảm bảo an toàn trên hết. Để tham khảo các mẫu xe điện thông minh và chất lượng nhất đến từ DIBAO, bạn hãy truy cập vào website chính hãng Xedapdien.com.vn nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang