Nhiều người thích lắp đèn nháy hậu để tăng tính thẩm mỹ cho ‘’xế yêu’’. Tuy nhiên, hành vi này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro về tính an toàn khi tham gia giao thông. Vậy lắp đèn nháy hậu có bị phạt không? Mức phạt ra sao? Cùng Dibao tìm hiểu ngay nhé!

Lắp đèn nháy hậu có bị xử phạt không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 55 của Bộ Luật giao thông đường bộ năm 2008, chủ phương tiện không được phép tự ý thay đổi các kết cấu, tổng thành và hệ thống của xe không đúng với quy định của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo được Cơ quan có thẩm quyền xét duyệt. 

Đồng thời, tại điều khoản này cũng quy định rõ về việc đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới khi tham gia giao thông đường bộ 

Như vậy, việc lắp đèn nháy hậu là hành vi vi phạm về chất lượng an toàn kỹ thuật. Đèn xe phải đạt tiêu chuẩn thiết kế của nhà chế tạo và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, nếu không, người tham gia giao thông sẽ bị xử lý nghiêm theo Luật pháp. 

Lắp đèn nháy hậu sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật

Lắp đèn nháy hậu sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật

Mức phạt khi lắp đèn nháy hậu

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại phương tiện khác tương tự như xe mô tô và xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng khi điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe; điều khiển xe không có còi, không có đèn soi biển số, đèn báo hãm, gương chiếu hậu nằm bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

Như vậy, nếu lắp đèn chiếu hậu nhưng có không có chức năng tương đồng với đèn báo hãm thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Trong trường hợp đèn nháy hậu có cường độ sáng quá lớn, chiếu về phía sau xe cũng sẽ bị xử phạt với mức tiền như trên. 

Bên cạnh đó, lắp đèn nháy hậu còn bị quy về hành vi phạm tội tự ý thay đổi các kết cấu, tổng thành và hệ thống của xe không đúng với quy định của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo được Cơ quan có thẩm quyền xét duyệt nên sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân và 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức (khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Hành vi lắp đèn nháy hậu sẽ bị xử phạt

Hành vi lắp đèn nháy hậu sẽ bị xử phạt

Một số thắc mắc thường gặp

Lắp đèn nháy hậu sẽ bị xử phạt. Vậy trường hợp không lắp đèn nháy hậu thì sẽ ra sao? Có trường hợp ngoại lệ nào được phép sử dụng đèn nháy hậu không? Đọc nội dung bên dưới để biết thông tin chi tiết nhé!

Điều khiển xe máy không lắp đèn nháy hậu có bị phạt không?

Có. Cụ thể, theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 17 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các loại phương tiện khác tương tự như xe mô tô và xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) không có còi, đèn soi biển số, đèn báo hãm, gương chiếu hậu nằm bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng. 

Vì vậy, mức phạt cao nhất cho lỗi điều khiển xe máy không lắp đèn nháy hậu là 200.000 đồng. 

Điều khiển xe máy không lắp đèn nháy hậu vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định

Điều khiển xe máy không lắp đèn nháy hậu vẫn sẽ bị xử phạt theo quy định

Trường hợp nào được phép sử dụng đèn nháy hậu xe máy?

Xe máy được phép sử dụng đèn nháy hậu trong các trường hợp sau đây: 

  • Xe máy đang tham gia diễu binh và diễu hành.

  • Xe máy đang tham gia thi đấu thể thao.

  • Xe máy đang đi làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự.

  • Xe máy được Cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng đèn nháy hậu trong trường hợp đặc biệt.

Lời kết

Xedapdien vừa giải đáp thắc mắc cho quý độc giả về việc lắp đèn nháy hậu có bị phạt không cũng như một số thông tin liên quan như mức phạt cụ thể và liệt kê một số trường hợp được phép sử dụng đèn nháy hậu. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về an toàn giao thông đường bộ, hãy theo dõi chuyên mục Tin tức của Xedapdien hằng ngày nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Lỗi chở quá số người quy định xe máy và mức phạt cụ thể

Xem thêm: Che biến số xe máy có bị phạt không? Mức phạt bao nhiêu?

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang