Khi tham gia giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ theo quy định của pháp luật. Vậy giấy tờ xe máy gồm những gì? Cùng Xedapdien tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Giấy tờ xe máy gồm những giấy tờ gì?

Việc mang theo đầy đủ giấy tờ xe máy không chỉ giúp bạn tránh được các vi phạm giao thông mà còn bảo vệ quyền lợi của bản thân trong trường hợp có sự cố xảy ra. Cụ thể, giấy tờ xe máy gồm: giấy đăng ký xe máy, giấy phép lái xe máy và bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.

Giấy đăng ký xe máy

Giấy tờ đăng ký xe (hay còn gọi là cà vẹt xe) do cơ quan Công an cấp, là giấy tờ để chứng minh quyền sở hữu, sử dụng và đăng ký xe, đồng thời nó cũng là cơ sở pháp lý để tránh những tranh chấp về tài sản của công dân. 

Bên cạnh đó, giấy đăng ký xe máy còn là yếu tố giúp cảnh sát và cơ quan chức năng xác minh thông tin khi có hành vi vi phạm hoặc tai nạn xảy ra. Trường hợp không may bị mất xe hoặc bị thay đổi thông tin về số máy, số khung thì giấy đăng ký xe cũng là thông tin quan trọng để tìm kiếm xe và điều tra kẻ phạm tội. 

Giấy tờ đăng ký xe (hay còn gọi là cà vẹt xe) do cơ quan Công an cấp

Giấy tờ đăng ký xe (hay còn gọi là cà vẹt xe) do cơ quan Công an cấp

Giấy phép lái xe máy

Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái) được cơ quan Công an cấp để chứng minh đã được đào tạo, sát hạch và đủ điều kiện để điều khiển phương tiện tham gia giao thông. 

Hiện nay có 2 loại giáy phép lái xe máy phổ biến đó là bằng lái hạng A1 và bằng lái hạng A2. Đối với bằng lái hạng A1 thì bạn có quyền được phép điều khiển các loại phương tiện có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3. Còn bằng lái hạng A2 thì được phép điều khiển các loại phương tiện có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên.

Khi tham gia giao cần mang theo Giấy phép lái xe (Bằng lái xe) 

Khi tham gia giao cần mang theo Giấy phép lái xe (Bằng lái xe) 

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự là loại giấy tờ để chứng minh đã tham gia bảo hiểm cho xe và đảm bảo bồi thường thiệt hại cho người thứ ba (người bị va chạm) trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông hoặc các sự cố phát sinh. 

Cần mang theo bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự khi điều khiển xe máy

Cần mang theo bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự khi điều khiển xe máy

Không mang giấy tờ xe máy phạt bao nhiêu? 

Không mang giấy tờ xe máy là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định. Cụ thể như sau: 

  • Giấy đăng ký xe máy: 

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 17 của Nghị định Nghị định 100/2019/NĐ/CP (được sửa đổi, bổ sung bởi điểm m khoản 34 Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người điều khiển xe mô tô, gắn máy không có giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng - 1.000.000 đồng và sẽ bị tịch thu phương tiện (theo điểm a, điểm b khoản 2 Điều 17 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP). 

Nếu có giấy đăng ký xe máy nhưng không mang theo khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường sẽ bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng (theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP)

  • Giấy phép lái xe máy: 

Theo quy định tại điểm a Khoản 5 Điều 21 của Nghị định 100/2019/ND-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/ND-CP), người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 175cm3 không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Theo quy định tại điểm b Khoản 7 Điều 21 của Nghị định 100/2019/ND-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/ND-CP), người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy có dung tích xi lanh trên 175cm3 không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Trong trường hợp điều khiển xe máy chỉ quên không mang theo giấy phép lái xe thì bị phạt từ 100.000 đồng - 200.000 đồng (theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 21 của Nghị định 100/2019/ND-CP).

  • Bảo hiểm bắc buộc trách nhiệm dân sự:

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, điều khiển xe máy không có hoặc không mang theo Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (còn hiệu lực) sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. 

Như vậy, nếu không mang theo giấy tờ xe máy bạn sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 600.000 đồng. Còn không có giấy tờ xe máy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 1.900.000 đồng đến 6.200.000 đồng. 

Không mang giấy tờ xe máy sẽ bị xử phạt theo Pháp luật

Không mang giấy tờ xe máy sẽ bị xử phạt theo Pháp luật

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến giấy tờ xe máy: 

Có được sử dụng VNeID để thay thế giấy tờ xe máy khi CSGT dừng xe kiểm tra?

Câu trả lời là có. Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 16 của Thông tư 32/2023/TT-BCA, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh, được xác thực điện tử và đã xác định được xác thông tin về tình trạng của giấy tờ đó thì có thể kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử VNeID như kiểm tra giấy tờ trực tiếp. 

Mất giấy đăng ký xe máy thì có thể làm lại ở đâu?

Khi bị mất giấy đăng ký xe máy thì chủ phương tiện có thể nộp hồ sơ làm lại tại các địa điểm như: 

  • Phòng Cảnh sát giao thông Công an Tỉnh hoặc hoặc phòng Cảnh sát giao thông Công an Thành phố trực thuộc Trung ương

  • Đội Cảnh sát giao thông - Công an Huyện, Quận hay Thị xã, Thành phố thuộc Tỉnh khi giấy đăng ký xe mô tô do Công an Huyện cấp. 

Lời kết

Xedapdien vừa giải đáp thắc mắc giấy tờ xe máy gồm những gì cũng như một số vấn đề liên quan như mức xử phạt khi quên mang giấy tờ xe máy, mất giấy tờ xe máy thì làm lại ở đâu, v.v… Hãy luôn nhớ kiểm tra và mang theo đầy đủ giấy tờ xe máy mỗi khi ra đường để tránh vi phạm luật giao thông đường bộ và những vấn đề về Pháp lý nhé! Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin Tức của Xedapdien để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không? Mức phạt chi tiết

Xem thêm: Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không? Những điều bạn cần biết

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang