Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông, chủ phương tiện nên tham gia bảo hiểm xe máy. Vậy, bảo hiểm xe máy có bắt buộc không? Mức phí như thế nào? Cùng Xedapdien tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Bảo hiểm xe máy là gì?

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ cần có khi điều khiển các phương tiện cơ giới tham gia giao thông. Đây cũng là hợp đồng giữa chủ xe máy và công ty bảo hiểm. Theo đó công ty bảo hiểm cam kết bồi thường thiệt hại cho chủ xe máy hoặc bên thứ ba nếu có tai nạn giao thông do xe máy gây ra. 

Bảo hiểm xe máy được chia thành 2 loại chính:

  • Bảo hiểm xe máy bắt buộc (Bảo hiểm trách nhiệm dân sự): Đây là loại bảo hiểm mà chủ phương tiện bắt buộc phải tham gia/sở hữu theo quy định của pháp luật. Bảo hiểm này chỉ bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba (người bị tai nạn do xe máy gây ra) về sức khỏe, tính mạng và tài sản. Mức phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự tương đối thấp.

  • Bảo hiểm xe máy tự nguyện: Đây là loại bảo hiểm mà chủ xe máy có thể tự do lựa chọn tham gia hay không. Bảo hiểm này có thể bồi thường thiệt hại cho chính chủ xe máy (xe bị hư hỏng, mất cắp) và bên thứ ba (mức bồi thường cao hơn so với bảo hiểm trách nhiệm dân sự). Mức phí bảo hiểm tự nguyện cao hơn so với bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm xe máy bắt buộc hay còn gọi là bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không?

Theo quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP về bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, chủ xe máy có dung tích trên 50cc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự trước khi đăng ký hoặc chuyển đổi đăng ký xe. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc nhằm bảo vệ lợi ích và an toàn xã hội.

Mặc khác, theo các Quy định xử phạt của Luật giao thông, người tham gia giao thông cũng cần phải mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực. Do đó, người điều khiển xe máy bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy, đặc biệt là bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 

Mức phí bảo hiểm bắt buộc cho từng loại xe máy

Theo Quy định Thông tư 04/2021/TT-BTC, mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc (bảo hiểm trách nhiệm dân sự) sẽ thay đổi tùy theo từng loại phương tiện. Cụ thể như sau: 

  • Mức phí bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy dưới 50cc và xe máy điện là khoảng 55.000 đồng.

  • Mức phí bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy trên 50cc là khoảng 60.000 đồng.

  • Mức phí bảo hiểm bắt buộc đối với các loại xe máy còn lại là khoảng 290.000 đồng.

Mức phí bảo hiểm bắt buộc sẽ thay đổi tùy theo từng loại phương tiện

Mức phí bảo hiểm bắt buộc sẽ thay đổi tùy theo từng loại phương tiện

Địa điểm mua bảo hiểm xe máy bắt buộc

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc (bảo hiểm trách nhiệm dân sự) tại nhiều nơi khác nhau trên toàn quốc, bao gồm:

  • Đại lý bảo hiểm: Đây là kênh mua bảo hiểm xe máy phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tìm kiếm đại lý bảo hiểm của các công ty uy tín như Bảo Việt, PTI, MIC, BSH, Chubb Life... 

  • Các điểm bán bảo hiểm xe máy: Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy tại các điểm bán bảo hiểm xe máy đặt tại các cửa hàng xe máy, cây xăng, siêu thị...

  • Ví điện tử: Một số ví điện tử như MoMo, Viettel Pay, ShopeePay... cũng cung cấp dịch vụ mua bảo hiểm xe máy.

Tổng hợp các câu hỏi phổ biến về bảo hiểm xe máy

Dưới đây là tổng hợp một số thắc mắc thường gặp về bảo hiểm xe máy. Tìm hiểu ngay!

Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị phạt như thế nào?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, người điều khiển xe mô tô, xe máy hoặc các phương tiện tương tự như xe mô tô và xe gắn máy nhưng không có bảo hiểm xe máy bắt buộc (bảo hiểm trách nhiệm dân sự) sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Trong trường hợp có mua bảo hiểm bắt buộc nhưng không mang theo khi điều khiển phương tiện giao thông hoặc bảo hiểm xe máy bị hết hạn cũng sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Vì thế, nếu chưa có hoặc bảo hiểm xe máy đã hết hiệu lực, bạn nên nhanh chóng mua hoặc gia hạn bảo hiểm tại các công ty bảo hiểm uy tín và đừng quên mang theo khi tham gia giao thông nhé!

Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Bảo hiểm xe máy có thời hạn bao lâu?

Bảo hiểm xe máy, cụ thể là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với chủ xe cơ giới, thường có thời hạn ít nhất 1 năm và thời hạn tối đa là 3 năm. Còn đối với loại bảo hiểm tự nguyện cũng có thời hạn tối thiểu 1 năm nhưng thời hạn tối đa sẽ phụ thuộc theo quy định của từng công ty bảo hiểm.

Mua bảo hiểm xe máy sẽ nhận được những quyền lợi gì?

Việc sở hữu bảo hiểm xe máy không chỉ là hành động tuân thủ theo luật Giao thông mà còn mang lại nhiều lợi ích như sau: 

  • Giảm thiểu gánh nặng đền bù thiệt hại: Khi có tai nạn xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ thay mặt cho người gây tai nạn giao thông chịu trách nhiệm bồi thường cho bên thứ ba và hành khách bị nạn do xe cơ giới gây ra khi có thiệt hại về sức khỏe, tài sản hay tính mạng. 

  • Không bị xử phạt hành chính: Người điều khiển xe máy sẽ không bị xử phạt hành chính khi mua đầy đủ bảo hiểm bắt buộc.

Mua bảo hiểm xe máy giảm thiểu gánh năng đền bù thiệt hại

Mua bảo hiểm xe máy giảm thiểu gánh năng đền bù thiệt hại

Lời kết

Dibao hy vọng bài viết trên sẽ giải đáp thắc mắc bảo hiểm xe máy có bắt buộc không cũng như cung cấp một số điều bạn cần biết về bảo hiểm xe máy. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin Tức để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích khác!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Bảo hiểm xe máy có thời hạn bao lâu? Quy định mới về thời hạn bảo hiểm

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang