Nhiều người thường gắn điện thoại trên xe máy để tiện theo dõi cuộc gọi hoặc dễ dàng xem bản đồ khi muốn di chuyển đến địa điểm nào đó. Tuy nhiên, gắn điện thoại trên xe máy có bị phạt không  mức phạt cụ thể như thế nào? Cùng Xedapdien tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Gắn điện thoại trên xe máy có bị phạt không?

Quyết định xử phạt hành vi gắn điện thoại trên xe máy còn phụ thuộc vào việc bạn có sử dụng điện thoại khi điều khiển xe máy tham gia giao thông hay không. Nếu bạn chỉ gắn mà không sử dụng thì hoàn toàn không bị phạt vì tính đến hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể nào nghiêm cấm hành vi gắn các thiết bị trên xe máy. 

Còn trong trường hợp bạn gắn và có sử dụng trong lúc lái xe và bị Cảnh sát giao thông hoặc Cơ quan có thẩm quyền phát hiện ra sai phạm thì chắc chắn sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật. 

Tùy vào trường hợp cụ thể mà gắn điện thoại trên xe máy có bị phạt không

Tùy vào trường hợp cụ thể mà gắn điện thoại trên xe máy có bị phạt không

Mức phạt khi gắn điện thoại trên xe máy

Như đã đề cập ở nội dung trước, chưa có quy định nào về việc cấm gắn điện thoại trên xe máy nhưng khi sử dụng điện thoại gắn trên xe máy sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. 

Gắn điện thoại trên xe máy và sử dụng khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt

Gắn điện thoại trên xe máy và sử dụng khi tham gia giao thông sẽ bị xử phạt

Mức phạt cụ thể như sau: Người điều khiển các loại xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện) và tất cả các loại phương tiện khác tương tự như xe mô tô và xe gắn máy sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi có hành vi sử dụng điện thoại di động, sử dụng ô (dù) và các loại thiết bị âm thanh (trừ thiết bị hỗ trợ tai nghe như trợ thính) khi tham gia giao thông. 

Như vậy, dù chỉ nhìn vào điện thoại để xem map khi đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường bộ thì chủ phương tiện vẫn sẽ bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. 

Sử dụng điện thoại trên xe máy sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Sử dụng điện thoại trên xe máy sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng

Một số rủi ro khi khi gắn điện thoại trên xe máy

Việc gắn điện thoại trên xe máy, dù ở vị trí nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người lái xe, cụ thể như sau: 

  • Khi gắn điện thoại trên xe máy, đặc biệt là ở vị trí dễ nhìn thấy như trên ghi đông thì  có nguy cơ bị mất cắp cao hơn. Kẻ gian có thể dễ dàng lấy trộm điện thoại ngay khi bạn không để ý và gây thiệt hại về tài sản. 

  • Đa số điện thoại thường được gắn ở phía trước đầu xe và thường gắn thêm một số phụ kiện như ô dù để bảo vệ điện thoại tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và không bị dính  nước khi trời mưa. Tuy nhiên, điều này lại làm khuất tầm nhìn cho người lái xe, dễ gây tai nạn giao thông. 

  • Gắn điện thoại trên xe dễ khiến bạn mất tập trung vào việc lái xe, giảm khả năng quan sát và phản ứng chậm chạp trước các tình huống bất ngờ. Điều này có thể dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông và gây nguy hiểm cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Sử dụng điện thoại gắn trên xe máy dễ gây tai nạn giao thông

Sử dụng điện thoại gắn trên xe máy dễ gây tai nạn giao thông

Tóm lại, không nên gắn điện thoại trên xe máy vì sẽ gây ra nhiều rủi ro cho chủ phương tiện và cả những người lưu thông xung quanh. Thay vì gắn điện thoại trên xe máy, bạn nên tìm kiếm các giải pháp an toàn hơn để sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông, ví dụ như sử dụng tai nghe Bluetooth hoặc loa ngoài. 

Lời kết

Dibao đã giải đáp gắn điện thoại trên xe máy có bị phạt không cũng như mức phạt cụ thể. Nhìn chung, hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro và hậu quả không lường trước được. Người điều khiển xe cần phải có đủ nhận thức và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định để đảm bảo an toàn cho cả bản thân và những người tham gia giao thông khác. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin Tức để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Hình ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Xe máy có bị phạt nguội không? Mức phạt cụ thể cho từng lỗi

Xem thêm: Lỗi không xi nhan xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền?

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang