Chế xe máy bị chảy xăng là tình trạng thường gặp ở những chiếc xe chạy lâu năm mà không được bảo dưỡng. Có thể gây ra tổn hại lớn nếu bị cháy nổ đúng lúc đang di chuyển. Gây nguy hiểm cho cả người điều khiển xe và những người tham gia giao thông khác.

Dấu hiệu cho thấy chế hòa khí xe máy bị chảy xăng

chế xe máy bị chảy xăng

Tốn xăng, bất tiện, nguy cơ cháy nổ cao là những tác hại của xe máy bị rò xăng

Nếu bạn thấy chiếc xe của mình bỗng nhiên có mùi hôi xăng nồng nặc, dưới gầm có rỉ xăng và chảy thành giọt xuống đất thành từng mảng loang lổ. Trong quá trình vận hành, bạn nhận thấy xe bị hao xăng hơn bình thường. Thì đó chính là hiện tượng xe bị chảy xăng do lỗi chế hòa khí.

Tình trạng này gây ra nhiều tổn hại cho người điều khiển xe:

  • Xe bị hao xăng rất nhiều, gây tốn kém chi phí. Đặc biệt là trong giai đoạn xăng tăng giá liên tục chưa có dấu hiệu giảm, thì đây được xem là nhược điểm bất lợi nhất.

  • Xăng thường xuyên rò rỉ khắp nơi gây ra trải nghiệm khó chịu, bất tiện cho người sở hữu xe.

  • Có thể xảy ra trường hợp nguy hiểm nếu xăng ở gần yếu tố tác động gây cháy nổ. Đặc biệt là khi xe đang di chuyển mà gây ra cháy nổ thì vô cùng nguy hiểm, không những với người điều khiển xe mà còn gây hại cho những người xung quanh.

Như vậy, cần phải nhanh chóng tìm kiếm nguyên nhân gây ra tình trạng chế xe máy bị chảy xăng. Nhờ vậy mới sớm có phương án sửa chữa an toàn và hiệu quả triệt để.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về các loại xăng xe máy hiện nay

Nguyên nhân khiến chế xe máy bị chảy xăng

chế xe máy bị chảy xăng

Chế hòa khí bị bám bẩn, nhiều đất cát và cặn nên gây ra tình trạng chảy xăng

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho bộ chế hòa khí hoạt động không được bình thường nằm ở bộ kim cối bên trong chế. Bộ cối này thông thường cần được bít kín để ngăn không cho xăng chảy xuống dưới cốc xăng.

Bởi nếu xăng chảy quá nhiều trong cốc, tràn qua lỗ thoát xăng dư thì xăng sẽ được đẩy ra bên ngoài để cân bằng lượng xăng trong cốc. Điều này nhằm đảm bảo xăng không xông vào trong vùng đốt, làm ẩm ướt vùng đốt thì sẽ làm cho xe khó nổ máy.

Như vậy, khi thấy xe máy bị chảy xăng do chế hòa khí thì chắc chắn vấn đề nằm ở bộ kim cối. Có quá nhiều đất cát cặn bẩn lọt vào trong ống cối, khiến cho kim ba cạnh không thể đóng kín ống. Vậy là xăng cứ chảy dần dần vào trong ống cối, lọt xuống cốc xăng, tràn vào trong lỗ thoát xăng rồi chảy ra ngoài theo đường ống 

>> Xem thêm: Top 5 lý do khiến xe 50cc hao xăng khi sử dụng

Cách khắc phục chế xe máy bị chảy xăng

chế hòa khí xe máy bị chảy xăng

Giải pháp triệt để cho tình trạng chế xe máy bị chảy xăng ra ngoài

Để xử lý tận gốc tình trạng chế xe máy bị chảy xăng, bạn hãy tháo bỏ chế ra khỏi xe và thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Vệ sinh bộ chế hòa khí: Sử dụng lọ súc rửa kim phun để làm sạch toàn bộ hệ thống chế hòa khí. Hoặc sử dụng xăng hay dầu diesel để rửa chế. Làm sạch toàn bộ đất cát bám bên ngoài và bên trong họng ga của chế.

  • Bước 2: Phục hồi bộ chế hòa khí: Bạn dùng tua vít tháo hết bộ chế hòa khí ra. Mọi bộ phận nhỏ nhất cũng được vệ sinh sạch sẽ. Dùng lõi dây điện thông sạch các lỗ trên kim phun họng ga. Đặc biệt quan trọng là làm sạch lõi kim cối, để khi tra kim ba cạnh vào trong cối không bị hở, không khiến xăng chảy xuống dưới. Bạn sử dụng một chiếc que gỗ vót nhọn, xoáy vào trong lỗ cối để đẩy hết cặn bẩn ra ngoài. Sau đó lại xịt sạch lõi.

  • Bước 3: Thay kim mới: Bạn có thể sử dụng kim ba cạnh mới, làm bằng inox để đảm bảo độ bền. Hoặc bạn dùng kim cơ bản làm từ cao su để bịt kín ống cối.

  • Bước 4: Lắp bộ chế vào và dùng như bình thường: Cuối cùng, bạn lắp bộ chế vào như cũ và trải nghiệm xe xem còn lặp lại tình trạng chảy xăng hay không.

Lưu ý rằng, việc chế xe máy bị chảy xăng chủ yếu do bị bám nhiều cặn bẩn. Vì thế, bạn nên vệ sinh toàn bộ các bộ phận trong chế hòa khí. Quan trọng nhất là bộ phận kim cối. Trong trường hợp đã xử lý đúng theo các bước nhưng chế xe máy vẫn bị chảy xăng thì bạn hãy mang xe đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ.

>> Xem thêm: Cách khắc phục khi xe máy bị chảy nhớt dưới gầm

Có thể thấy, chế xe máy bị chảy xăng không phải tình trạng hiếm gặp. Nhưng nguyên nhân chính lại là do bộ chế hòa khí lâu ngày không được vệ sinh và bảo dưỡng cẩn thận. Bởi vậy, muốn chiếc xe đi được bền, khỏe, không hỏng hóc và gặp phải sự cố gì, bạn hãy lên lịch bảo dưỡng xe định kỳ. Và đừng quên truy cập vào website Xedapdien.com.vn để cập nhật thêm những kiến thức về xe cộ nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang