Cái yếm của xe máy có tác dụng chính gì? Có nên tháo ra không và khi tháo ra liệu có bị phạt? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người sử dụng xe máy. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây của Xedapdien.com.vn nhé.

Yếm xe là gì?

Yếm xe máy, còn được biết đến như dàn áo (vỏ) xe, là một bộ phận bảo vệ động cơ bên trong xe bằng cách bao quanh và che chắn nó. Yếm xe thường được sản xuất và chế tạo từ chất liệu nhựa khá bền bỉ.

Yếm xe có khá nhiều công dụng và cần thiết khi sử dụng xe tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về điều này. Vậy cái yếm của xe máy có tác dụng chính gì?

Yếm xe là một trong những  bộ phận quan trọng của xe máy

Cái yếm của xe máy có tác dụng chính gì?

Yếm xe máy được coi như "áo bảo vệ" của xe, che phủ động cơ bên trong. Nhiều người cho rằng yếm xe chỉ dùng để trang trí, không quan trọng, nhưng đây là quan niệm sai lầm. Yếm xe không chỉ tôn vẻ đẹp của xe, mà còn giảm sức cản gió, hướng gió làm mát động cơ, giúp tiết kiệm nhiên liệu và tránh nóng máy khi di chuyển trong thời gian dài.

Nhà sản xuất thiết kế xe máy với các bộ phận đảm bảo đầy đủ chức năng và không dư thừa. Ví dụ, dè sau giúp ngăn nước bắn lên khi xe chạy trên đường ẩm ướt. Yếm xe cũng bảo vệ người lái khỏi nước bắn trong thời tiết mưa gió, hạn chế bị ướt do đi qua các vũng nước.

Ngoài ra, yếm xe bảo vệ động cơ khỏi nước và bụi bẩn, giảm nguy cơ hư hỏng do ngập nước hoặc vật liệu như túi nilon dính vào động cơ khi treo đồ. Yếm xe đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì hiệu suất của xe máy. Do đó, để nâng cao độ bền bỉ của xe thì yếm là một trong những bộ phận không thể thiếu.

Yếm xe có rất nhiều công dụng trong quá trình sử dụng xe

Có nên tháo yếm xe không?

Việc tháo yếm xe không được khuyến khích vì nó có nhiều tác dụng quan trọng trong việc bảo vệ động cơ và người lái. Yếm xe giúp giảm sức cản gió, hướng gió làm mát động cơ, tiết kiệm nhiên liệu, giảm nhiệt độ máy, bảo vệ động cơ khỏi bụi bẩn và nước, cũng như ngăn nước bắn lên người lái khi chạy trong thời tiết mưa gió.

Tháo yếm xe có thể làm giảm hiệu suất, an toàn và độ bền của xe, cũng như làm tăng nguy cơ hư hỏng động cơ và các bộ phận khác. Nếu bạn cần tiếp cận động cơ để sửa chữa hoặc bảo dưỡng, bạn nên tháo yếm xe theo hướng dẫn của nhà sản xuất và sau đó lắp lại sau khi hoàn thành công việc.

Tìm hiểu thêm: Cách xử lý xe máy bị ngập nước, chết máy, không di chuyển được

Thay yếm xe có bị phạt không?

"Liệu thay yếm xe có bị phạt không?" là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Việc này được coi là vi phạm quy định về kết cấu xe trong luật giao thông đường bộ. Tháo hoặc thay dàn áo, yếm xe có thể làm thay đổi kết cấu xe, gây rung lắc và nguy hiểm do sai kỹ thuật thiết kế. Một số quy định liên quan đến việc tháo hoặc thay dàn áo xe:

Khoản 2, Điều 55 trong Bộ luật giao thông đường bộ 2008 quy định rằng: Chủ sở hữu phương tiện tự ý thay đổi kết cấu, thiết kế phương tiện không đúng thiết kế của nhà chế tạo hoặc đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là hành vi vi phạm luật.

Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP có các mức phạt như sau:

  • Điểm A khoản 1: Phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 VNĐ cho cá nhân và từ 200.000 đến 400.000 VNĐ cho tổ chức sở hữu xe máy có thay đổi nhãn hiệu, màu sơn so với thiết kế trong giấy đăng ký xe.

  • Điểm C khoản 1: Phạt từ 800.000 đến 1.000.000 VNĐ cho cá nhân và từ 1.600.000 đến 2.000.000 VNĐ cho tổ chức thay đổi khung máy, kích thước, thiết kế xe mà không được phép.

Vậy, thay dàn áo xe có bị phạt? Mức phạt sẽ ở Điểm C khoản 1 Điều 30 Nghị định 171/2013/NĐ-CP, từ 800.000 đến 1.000.000 VNĐ. Do đó, để tránh vi phạm pháp luật thì bạn không nên tháo yếm xe máy khi sử dụng. Điều này giúp bạn đảm bảo an toàn trong quá trình lưu thông xe và tránh bị cơ quan chức năng xử phạt.

Thay yếm xe có thể sẽ bị phạt hành chính từ 800.000 đến 1.000.000 VNĐ

Như vậy, bài viết trên của Xedapdien.com.vn đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc cái yếm của xe máy có tác dụng chính gì và một số thông tin liên quan. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng xe máy điện, xe ga 50cc, xe máy số 50cc thì có thể tham khảo chi tiết các sản phẩm ngay tại website của chúng tôi. 

Xedapdien.com.vn là website chuyên cung cấp các sản phẩm xe máy 50cc, xe máy điện DIBAO chính hãng, uy tín. Để được tư vấn cụ thể, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua Hotline 1900571230 nhé.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang