Để có thể tham gia thi bằng lái xe máy thì người dự thi phải đạt đủ điều kiện về độ tuổi, sức khỏe cùng như trình độ văn hóa theo quy định. Vậy bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy? Cùng Dibao tìm câu trả lời ngay sau đây! 

Bao nhiêu tuổi được phép thi bằng lái xe máy?

Theo quy định tại Điều 60 của Bộ Luật giao thông đường bộ, người từ 16 tuổi trở lên thì được phép điều khiển xe máy có dung tích xi-lanh dưới 50cc; người từ đủ 18 tuổi trở lên thì được phép điều khiển xe mô tô hai bánh, ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50cc trở lên và các phương tiện khác có kết cấu tương tự.  Như vậy, những người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được phép thi bằng lái xe máy hạng A1 (xe có dung tích xi-lanh từ 50cc đến dưới 175cc). trở lên. 

Tuổi dự thi bằng lái xe máy được tính từ ngày tháng năm sinh của người dự thi đến ngày tham gia thi sát hạch lái xe. Ví dụ, chị B sinh ngày 20/08/2003 thì được phép đăng ký thi bằng lái xe máy hạng A1 từ ngày 20/08/2021. 

Bên cạnh quy định về độ tuổi, người thi bằng lái xe máy cũng cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Cụ thể như sau: 

 • Phải là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài được phép cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam. 

 • Đảm bảo tình trạng sức khỏe theo quy định. Trường hợp mắc một trong các tình trạng bệnh, tật theo quy định tại Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT thì không đủ điều kiện lái xe theo các hạng xe tương ứng. 

 • Có trình độ văn hóa theo nội dung quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 60 của Bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và Điều 7 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được phép thi bằng lái xe máy hạng A1

Người từ đủ 18 tuổi trở lên mới được phép thi bằng lái xe máy hạng A1

Điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi có bị phạt không?

Chưa đủ tuổi nhưng điều khiển xe máy tham gia giao thông sẽ bị xử phạt theo quy định của Pháp luật. Cụ thể, khoản 4 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

Áp dụng hình thức phạt cảnh cáo đối với hành vi người từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và các phương tiện khác tương tự như xe mô tô và xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện);

Áp dụng hình thức phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với hành vi người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 50cc trở lên.

Tóm lại, điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng tùy vào độ tuổi vi phạm. Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông còn được phép tạm tịch thu phương tiện lên đến 07 ngày trước khi ra quyết định xử phạt (theo điểm i Khoản 1 Điều 82 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi sẽ bị phạt theo quy định của Pháp luật

Điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi sẽ bị phạt theo quy định của Pháp luật

Hồ sơ và thủ tục đăng ký dự thi bằng lái xe máy 

Theo quy định tại Điều 9 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 2 Điều 2 của Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, hồ sơ đăng ký dự thi bằng lái xe máy bao gồm: 

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp bằng lái xe theo mẫu được quy định cụ thể tại Phụ lục 7 được ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT;

 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn có ghi đầy đủ số giấy Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân (đối với người Việt Nam); Sổ Hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài;

 • Bản sao sổ Hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú/thường trú hoặc Chứng minh thư ngoại giao/Chứng minh thư Công vụ đối với người ngoại quốc;

 • Giấy khám sức khỏe được các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp phép.

 • Ảnh chân dung 3x4cm (02 tấm).

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ gồm các giấy tờ trên, người đăng kí dự thi bằng lái xe máy phải nộp cho trung tâm đào tạo và thi sát hạch lái xe. Sau đó, trung tâm sẽ lập danh sách đề nghị sát hạch rồi gửi đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải để chuẩn bị tổ chức thi sát hạch.

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi đăng kí thi bằng lái xe máy

Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ khi đăng kí thi bằng lái xe máy

Quy định về thời gian đào tạo của bằng lái xe máy

Khoản 1 Điều 12 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thời gian đào tạo bằng lái xe các hạng A1, A2, A3 và A4 được quy định cụ thể như sau:

 • Hạng A1: 12 giờ (10 giờ đào tạo lý thuyết và 02 giờ thực hành lái xe);

 • Hạng A2: 32 giờ (20 giờ đào tạo  lý thuyết và 12 giờ thực hành lái xe);

 • Hạng A3, A4: 80 giờ (40 giờ đào tạo  lý thuyết và 40 giờ thực hành lái xe).

Như vậy, thời gian đào tạo của bằng lái xe máy phụ thuộc vào từng hạng xe bạn đăng ký. Trong đó, phổ biến nhất là bằng lái xe máy hạng A1 có tổng thời gian đào tạo là 12 giờ gồm 10 giờ lý thuyết và 02 giờ thực hành lái xe.

Hạng A1 sẽ có 10 giờ đào tạo lý thuyết và 02 giờ thực hành lái xe

Hạng A1 sẽ có 10 giờ đào tạo lý thuyết và 02 giờ thực hành lái xe

Lời kết

Xedapdien vừa giải đáp thắc mắc cho quý độc giả về việc bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy cũng như cung cấp thêm một số thông tin về hồ sơ đăng ký thi cũng như thời gian đào tạo cụ thể. Hy vọng quy bài viết này các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Tin Tức của Xedapdien để cập nhật thêm các thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm: Học sinh dưới 16 tuổi đi xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Xem thêm: Không mang giấy tờ xe có bị giữ xe không? Mức phạt chi tiết

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang