Khi mua mới một chiếc xe, người điều khiển chưa nhận được đăng ký và biển số xe tại thời điểm đó. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, để xe được cho phép lưu thông trên đường, phải có giấy chứng nhận đăng ký và biển số xe. Vậy, xe máy mới mua có được lưu thông không? Cần biết điều kiện gì để xe máy có thể tham gia giao thông? Mức phạt khi vi phạm quy định như thế nào? Hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm.

Xe máy mới mua có được lưu thông không?

Theo quy ước, xe máy (hay xe mô tô hay xe hai bánh, xe gắn máy) là loại xe có hai bánh và chuyển động dựa trên động cơ gắn trên xe.

Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008 có nêu rõ, xe cơ giới muốn tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó, nếu xe máy mới mua của bạn chưa được gắn biển số thì không được phép tham gia giao thông.

Xe máy mới mua có được lưu thông không?

Xe máy mới mua có được lưu thông không?

Tuy nhiên, theo Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA thì xe máy mới mua, chưa được đăng ký, chưa được cấp biển số xe chính thức nhưng có nhu cầu tham gia giao thông thì phải đăng ký tạm thời.

Như vậy, xe máy mới mua chưa có biển số thì không được lưu thông trên đường. Trừ trường hợp xe máy mới mua đã đăng ký xe tạm thời thì được lưu thông.

 >>>>Xem thêm:  Giải đáp xe máy 50cc có phải đăng ký không?

Thủ tục đăng ký xe tạm thời cho xe máy mới mua

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền

Theo Điều 13 của Thông tư 58/2020/TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe tạm thời cho xe máy mới mua gồm:

  • Đối với xe máy sản xuất tại Việt Nam: Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01 Thông tư 58/2020/TT-BCA), bản sao hóa đơn bán hàng hoặc phiếu xuất kho, và chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe.
  • Đối với xe máy nhập khẩu: Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01 Thông tư 58/2020/TT-BCA), bản sao Tờ khai hàng hóa xuất, nhập khẩu hoặc bản kê khai chi tiết nhập khẩu xe, và một trong các giấy tờ sau: chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu của chủ

Bước 2: Cảnh sát giao thông xem xét hồ sơ

Cán bộ Cảnh sát giao thông sẽ nhận hồ sơ và thực hiện kiểm tra, nếu còn thiếu thông tin sẽ hướng dẫn hoàn thiện.

Nếu hồ sơ đầy đủ, cán bộ sẽ hướng dẫn chủ xe kiểm tra thông tin và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Bước 3: Nộp phí và nhận giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời

Chủ xe cần nộp lệ phí đăng ký xe máy tạm thời với số tiền là 50.000 đồng theo Quy định số 229/2016/TT-BTC.

Sau khi nộp phí, chủ xe sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời

Xe máy đăng ký tạm thời được lưu thông như thế nào?

Xe máy mới mua sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký xe tạm thời sẽ được lưu thông trên đường dựa trên giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời được cấp.

Thời hạn sử dụng tối đa của giấy chứng nhận xe tạm thời là 30 ngày, dùng cho khi chờ cấp biển số xe chính thức.

Xe máy đăng ký tạm thời được lưu thông như thế nào?

Xe máy đăng ký tạm thời được lưu thông như thế nào?

Nếu hết thời hạn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời mà chủ xe vẫn chưa cấp đăng ký xe, biển số xe thì xe sẽ bị xử phạt vì không có đăng ký xe và biển số xe.

Xe chỉ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Xe máy mới mua chưa có biển số xe lưu thông bị phạt bao nhiêu?

Theo khoản 2 điều 17 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP và khoản 34 điều 2 của Nghị định 123/2021/NĐ-CP, xe máy mới mua không đăng ký và không có biển số xe sẽ bị xử phạt vì hai lỗi sau:

  • Lỗi không đăng ký xe: Bị phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng, trong trường hợp không có chứng cứ nguồn gốc xe sẽ bị tịch thu xe.
  • Lỗi không có biển số xe: Bị phạt từ 800.000 - 1.000.000 đồng.

Do đó, tổng mức phạt cho hai lỗi này là từ 1.600.000 - 2.000.000 đồng.

>>>>Xem thêm:  Giải đáp xe máy đi vào đường cao tốc phạt bao nhiêu?

Nếu bạn còn chưa thể nắm rõ về các thủ tục đăng kí xe, bạn có thể truy cập trực tiếp vào xedapdien.com.vn để được hỗ trợ. Tại đây, bạn không những có thể tham khảo các mẫu xe máy điện, xe 50cc chất lượng đến từ thương hiệu Dibao mà bạn còn được tư vấn và hỗ trợ cụ thể xung quanh các vấn đề về xe và thủ tục đăng kí xe.

Xedapdien.com.vn - Địa chỉ phân phối xe Dibao chính hãng

Xedapdien.com.vn - Địa chỉ phân phối xe Dibao chính hãng

Xedapdien.com.vn là địa chỉ phân phối xe chính hãng của Dibao tại Việt Nam. Khi mua xe tại đây, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi như:

  • Giá bán phải chăng cùng nhiều chương trình hỗ trợ về giá
  • Hình thức thanh toán đa dạng và minh bạch
  • Chính sách bảo hành dài hạn
  • Mua xe chính hãng với đầy đủ các chứng nhận về chất lượng, xuất xứ
  • ....

Do dung lượng bài viết có hạn nên nếu bạn cần hỗ trợ thêm, hãy liên hệ Hotline hoặc để lại lời nhắn để được hỗ trợ và giải đáp hoàn toàn miễn phí.

 

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang