Xe máy khó vào số phần lớn nguyên nhân là do người điều khiển xe sang số sai cách, khiến cho các bánh răng trật khớp, lâu dần dẫn đến tình trạng xe máy bị kẹt số. Vậy, làm sao để khắc phục tình trạng xe máy kẹt số, khó vào số? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý chi tiết nhé!

Nguyên nhân khiến xe máy khó vào số

Có ba nguyên nhân hàng đầu khiến cho xe máy số khó vào số, khó sang số, thậm chí bị kẹt số, không thể đạp cần gạt được. Đó là do người điều khiển xe sang số sai cách trong thời gian dài, do xe bị xuống cấp hoặc là bản chất chiếc xe khi mua về đã có lỗi sẵn rồi.

Do người lái vào số sai cách

Xe máy khó vào số

Điều khiển xe sai cách trong thời gian dài khiến cho xe máy khó vào số

Như bình thường, có lẽ bạn đã biết chiếc xe máy số hộp 4 có số 1 và 2 là mạnh, dùng khi di chuyển trên địa hình phức tạp, có dốc cao hoặc gồ ghề, còn số 3 và 4 nhẹ hơn, dùng khi di chuyển trong các khu vực bằng phẳng. Muốn tăng tốc thì đạp cần về phía sau. Muốn giảm tốc thì để xe di chuyển thêm một đoạn nhỏ rồi đạp cần về phía trước, thêm một đoạn nhỏ nữa thì bóp phanh để xe dừng chậm rãi. Nếu cần dừng đột ngột thì bạn cần phải thả ga, đồng thời bóp nhẹ phanh trước.

Trong các trường hợp bạn sang số sai cách sẽ khiến xe máy khó vào số như:

 • Vừa vặn ga mạnh, vừa đạp số giảm tốc

 • Đang đi chậm, thậm chí thả ga thì lại đạp số tăng tốc

 • Khởi động xe ở số 3 hoặc 4

Nói chung, để sang số xe máy không bị giật, vào số được êm ái, mượt mà, bạn nên thực hiện theo 3 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Nhấn thả ga đồng thời bóp phanh trước nhẹ nhàng.

 • Bước 2: Đạp cần gạt phù hợp với địa hình quãng đường và tốc độ di chuyển.

 • Bước 3: Tiếp tục thả côn tay và bóp phanh cho đến khi xe đạt vận tốc mong muốn.

Lưu ý rằng, để phương tiện di chuyển êm ái, nhẹ nhàng trong suốt quá trình và tiết kiệm được nhiên liệu, bạn nên:

 • Sau khi sang số, nên nhả ga từ từ để xe không bị giật.

 • Chỉ nên sang số khi xe đang đi với tốc độ ổn định và cân bằng.

 • Kết hợp lên số, về số và nhả ga để xe không bị vọt lên hoặc giảm tốc bất ngờ, gây nguy hiểm.

Do xe máy bị kẹt số

Xe máy khó vào số

Xe máy kẹt số do va chạm, hỏng hóc, hoặc do lỗi từ nhà sản xuất

Nếu chiếc xe của bạn bị lỗi ngay trong quá trình sản xuất thì cũng có thể gặp phải trường hợp xe máy khó vào số. Nhưng điều này khá là hy hữu, mà phần lớn là những ai mua lại xe máy cũ từ người khác thì mới gặp phải tình huống xe máy khó sang số, bị kẹt số mà thôi. Có thể trong quá trình di chuyển trước đó, chiếc xe đã gặp phải va chạm và các linh phụ kiện bên trong xe bị gãy, méo, nên chiếc xe mới khó sang số, vào số.

Vì thế, trước khi mua xe, tốt nhất là bạn nên kiểm tra kỹ càng chất lượng động cơ và các linh phụ kiện. Nên thực hiện sang số nhiều lần để kiểm tra xem cần gạt có êm hay không, có sự cố gì hay không.

>> Xem thêm: Xe máy bị kẹt số sửa như thế nào cho an toàn?

Do người lái vào số sai cách

Xe sử dụng lâu ngày có thể bị xuống cấp, khiến cho việc sang số khó khăn hơn, điển hình là:

 • Cần đạp bị đạp quá nhiều và quá mạnh trong thời gian dài, khiến cơ cấu gài số bị cong.

 • Ly hợp tự động bị mòn quá mức, khiến các rãnh lăn của bi bị mòn thành vết sâu.

 • Dầu bôi trơn bị thiếu quá mức.

 • Số vòng quay chạy chậm của động cơ quá cao.

Cách xử lý tình trạng xe máy khó vào số

Xe máy khó vào số

Kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng vào số xe máy

Như đã nói, nguyên nhân chính khiến cho xe máy khó vào số là do cách sử dụng chưa chuẩn, hoặc do chiếc xe đã gặp lỗi, bị kẹt số sẵn rồi. Như vậy, để khắc phục tình trạng xe máy số khó vào số, bạn cần khởi động lại xe, sang số đúng cách theo hướng dẫn như trên. 

Bên cạnh đó, kinh nghiệm dành cho bạn là khi vào số tiến thì đạp nhẹ cần số lùi, cho tốc độ nhích xuống một chút là được, sau đó đạp số tiến, chắc chắn sẽ vào được số. Nếu cách đó còn không được thì bạn có thể ngưng đạp vào số, thay vào đó thử tăng tốc thật chậm, ga đều tay lại cho đến khi thấy tiếng kêu của máy êm êm thì đạp số là có thể vào được rồi. Chú ý, khi đạp số có thể giảm hoặc giữ nguyên tay ga, chứ tuyệt đối không nên tăng ga vì sẽ khiến máy xe rồ lên.

Xe máy khó vào số có thể được khắc phục bằng cách sang số đúng cách. Tuy nhiên, nếu cần số bị kẹt quá cứng, và tình trạng xe máy số khó sang số diễn ra trong thời gian dài, thì bạn nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ. Và để chọn mua một chiếc xe máy số chất lượng cao hơn, bạn có thể tham khảo các mẫu xe của DIBAO tại trang web chính hãng Xedapdien.com.vn nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang