Xe máy bị kẹt số trong khi đang di chuyển vô cùng nguy hiểm. Có thể gây ra tai nạn đáng tiếc nếu như người điều khiển xe không nhạy bén và đánh lái kịp thời. Vậy, tại sao xe máy lại bị kẹt số và phải xử lý thế nào để đảm bảo an toàn khi di chuyển?

1. Dấu hiệu cho thấy xe máy bị kẹt số

xe máy bị kẹt số

Tình trạng kẹt số xe máy có thể gây ra nguy hiểm nếu xe đang trong quá trình di chuyển

Trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông, hiện tượng kẹt số xe máy không phải là hiếm gặp. Tình trạng này sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho người điều khiển. Điển hình nhất là những trường hợp như:

  • Xe máy bị cứng số, lúc đạp không hề về số, cũng không tiến được khi xe đang di chuyển.
  • Lúc mới nổ máy xe, rất khó để vào số.
  • Xe đang chạy rất êm nhưng khi giảm ga để vào số thì không thể được.
  • Khi giảm hết ga, đạp mạnh nhiều lần để vào số cũng không được.
  • Đã đạp số và về số, bỗng nhiên động cơ xe gầm lên rất lớn, gây ồn và khiến người tham gia giao thông khác giật mình.

Nếu không khắc phục tình trạng xe máy bị kẹt số kịp thời, không chỉ riêng người điều khiển xe mà những người cùng tham gia giao thông xung quanh cũng có thể gặp phải nguy hiểm. Bởi vậy, khi nhận thấy xe có những dấu hiệu trên, bạn cần tìm phương án giải quyết sớm.

2. Nguyên nhân dẫn đến kẹt số xe máy

xe máy bị kẹt số

Xe máy bị kẹt số chủ yếu do xe bị lỗi sẵn, hoặc do xe không được bảo trì cẩn thận

Có hai nguyên nhân chính khiến cho chiếc xe máy bị kẹt cứng số, khó vào được số là:

  • Xe bị lỗi: Nếu ngay trong lúc sản xuất và lắp ráp, xe đã bị lỗi sẵn rồi thì khi mua về đi sẽ thấy ngay hiện tượng cứng số, kẹt số, khó chuyển số. Bởi vậy, khi mua xe, bạn nên kiểm tra kỹ chất lượng xe, thử đạp số xem khả năng chuyển số có trơn tru không rồi mới mang xe về.
  • Xe không được bảo dưỡng: Nếu bạn sử dụng xe đã được một thời gian dài rồi nhưng không bảo dưỡng xe định kỳ thì có một số bộ phận xe sẽ bị thiếu dầu bôi trơn. Một số linh kiện có thể bị mòn, thậm chí cong vênh vì bị va chạm trong quá trình sử dụng. Điều này cũng gây ra hiện tượng xe máy bị kẹt số.

Như vậy, để phòng tránh hiện tượng kẹt số xe máy, bạn nhất định phải kiểm tra xe kỹ lưỡng trước khi mua, chọn hãng xe uy tín và mua xe ở địa chỉ chính hãng. Và trong quá trình sử dụng xe, nhất định phải lên lịch bảo trì xe định kỳ.

>> Xem thêm: Giúp bạn lựa chọn mua xe số 50cc loại nào tốt nhất

3. Cách sửa xe máy bị kẹt số an toàn

xe máy bị kẹt số

Biện pháp xử lý tức thì hiện tượng xe máy bị kẹt số

Vậy, khi có hiện tượng kẹt số xe máy, phải làm sao để khắc phục, đảm bảo an toàn khi di chuyển? Bạn có thể tham khảo các biện pháp xử lý sau đây ngay trong lúc đang đi xe để không gián đoạn lịch trình di chuyển của mình.

  • Xe máy bị kẹt số N: Bạn hãy khởi động lại xe và tăng tốc cho xe bằng cách ép cần số vào số 1. Lúc đó, hộp số sẽ từ chối vì xe đang bị kẹt. Nhưng với lực ép mạnh vào cần số, ma sát sẽ xuất hiện giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay. Nhờ vậy xe sẽ chuyển động từ từ trở lại. Khi tốc độ xe tương ứng với yêu cầu cho số 1 rồi, thì cần số của xe sẽ tự động trượt vào số 1. Như vậy, bạn có thể chạy xe bình thường.
  • Khi xe máy đã chạy ở số 1: Bạn hãy nhấn mạnh chân ga rồi nhả ra ngay. Điều này sẽ giúp kéo cần số trượt ra rồi đẩy cần số vào rãnh số 2 với một lực vừa phải, không quá mạnh. Sau đó, xe có thể chạy chậm với tốc độ tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số 2. Và cần số sẽ trượt vào rãnh số 2 để chạy bình thường.
  • Khi muốn giảm số: Bạn hãy thao tác theo hướng ngược lại. Ví dụ, bạn tăng tốc độ xe dần trong khi đẩy cần số về hướng số thấp hơn. Đợi đến khi tốc độ xe tương ứng với tốc độ yêu cầu của số đó thì cần số sẽ tự động trượt vào.

>> Xem thêm: Điểm danh các dòng xe số 50cc giá rẻ nhất 2022

Với các biện pháp xử lý nhanh gọn trên đây, bạn có thể giúp chiếc xe của mình vận hành được ổn định trở lại. Tuy nhiên, đó đều chỉ là những biện pháp xử lý tạm thời, để xe đi được bình thường ngay khi bị kẹt số.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng này, bạn vẫn nên mang xe đến trung tâm bảo hành để được sửa chữa triệt để. Không nên chủ quan, để lâu không sửa thì khi di chuyển sẽ rất nguy hiểm.

Trong trường hợp bạn đã gặp phải hiện tượng xe máy bị kẹt số quá nhiều lần trong thời gian dài, dù đã sửa chữa và bảo hành rồi, thì tốt nhất nên tìm kiếm một chiếc xe máy mới có chất lượng tốt hơn để sử dụng. Hãy tham khảo các mẫu xe máy số chất lượng nhất từ DIBAO với mức giá hết sức phải chăng, bằng cách truy cập vào website chính hãng Xedapdien.com.vn nhé!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang