Đi ngược chiều trên cung đường có biển báo cấm là một trong những lỗi phải nhận mức phạt hành chính cao. Cụ thể xe máy điện đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Bài viết sau đây sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn!

Xe máy điện đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền?

xe máy điện đi ngược chiều phạt bao nhiêu

Mức phạt xe máy điện đi ngược chiều

Một trong những lỗi vi phạm giao thông phải nhận mức phạt hành chính cao nhất chính là đi xe ngược chiều trên đường có biển báo cấm. Bất kể là xe máy, xe gắn máy hay là xe máy điện đều sẽ phải nộp phạt một khoản tiền không nhỏ nếu vi phạm lỗi này.

Vậy, xe máy điện đi ngược chiều phạt bao nhiêu? Dựa theo quy định Khoản 5, Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe máy điện đi ngược chiều trên cung đường có biển báo “Cấm đi ngược chiều”, nếu không phải xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp thì sẽ bị phạt từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng. Đồng thời, người điều khiển xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe khoảng từ 1 - 3 tháng.

Trong trường hợp người điều khiển xe máy điện đi ngược chiều trên đường cao tốc thì theo Điểm a, Khoản 8, Điều 7, người điều khiển xe sẽ chịu mức phạt tiền từ 10.000.000 - 12.000.000 đồng. Đồng thời, người điều khiển xe cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về Giao thông đường bộ trong khoảng 5 - 7 tháng. Kèm theo đó, phương tiện di chuyển cũng sẽ bị tạm giữ trong 7 ngày.

Tóm lại, xe máy điện đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Tùy vào từng trường hợp vi phạm, người điều khiển xe sẽ cần nộp phạt từ 1.000.000 - 12.000.000 đồng cho cơ quan công an.

>> Xem thêm: Người điều khiển xe máy điện có cần bằng lái không?

Xe máy điện đi ngược chiều và gây ra tai nạn phạt bao nhiêu tiền?

mức phạt xe máy điện

Trường hợp nguy hiểm không chỉ có nộp phạt mà còn bồi thường

Trường hợp tệ hơn là người điều khiển xe đi ngược chiều và còn gây ra tai nạn cho những người tham gia giao thông khác. Theo Điểm b, Khoản 7, Điều 6, người điều khiển xe máy điện ngược chiều trên đường có biển báo “Cấm đi ngược chiều”, đồng thời gây ra tai nạn giao thông thì sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 - 5.000.000 đồng. Kèm theo đó, người vi phạm luật giao thông cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Đương nhiên, mức phạt tiền này chưa phải là giới hạn cuối cùng. Bởi tùy thuộc vào tính nghiêm trọng của vụ tai nạn giao thông mà người điều khiển xe đi ngược chiều còn phải đền bù cho người bị hại cũng như nộp phạt thêm các khoản hành chính khác.

Đi xe máy điện ngược chiều có nhận mức phạt cao nhất?

xe máy điện đi ngược chiều phạt bao nhiêu

Nên học luật giao thông kể cả khi không cần bằng lái để điều khiển xe máy điện

Mặc dù đi xe máy điện ngược chiều trên đường một chiều hoặc đường cao tốc chưa phải là lỗi vi phạm nhận về mức phạt cao nhất, nhưng người điều khiển xe không nên chủ quan mà cố tình vi phạm luật trong bất cứ tình huống nào, kể cả cấp bách nhất.

Bởi điều khiển xe đi ngược chiều vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra tai nạn nghiêm trọng không chỉ cho những người đang tham gia giao thông khác, mà còn là nguy hiểm đến tính mạng của chính người điều khiển xe. Vì vậy, trong mọi trường hợp, người điều khiển xe đều không nên đi ngược chiều ở đoạn đường một chiều.

>> Xem thêm: Tổng hợp mức phạt xe máy điện cho một số lỗi thường gặp

Tốt hơn hết là người điều khiển xe nên học kỹ các điều luật giao thông và nghiêm chỉnh chấp hành luật khi tham gia giao thông. Cho dù xe máy điện là phương tiện dành cho cả học sinh cấp 3, không yêu cầu có bằng lái đi chăng nữa thì người điều khiển xe vẫn nên nắm rõ những điều luật cơ bản để tham gia giao thông một cách an toàn.

Như vậy, xe máy điện đi ngược chiều phạt bao nhiêu tiền? Tùy thuộc vào từng trường hợp cũng như hệ lụy gây ra do điều khiển xe máy điện ngược chiều trên đường một chiều, mức phạt xe máy điện sẽ rơi vào khoảng 1.000.000 - 12.000.000 đồng. Để không vướng phải sự cố cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người tham gia giao thông khác, người điều khiển xe máy điện tuyệt đối không di chuyển ngược chiều trong bất cứ trường hợp nào!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang