Xe máy điện hiện đang là phương tiện di chuyển phổ biến tại Việt Nam, nhờ có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ và rất tiện lợi khi sử dụng. Có một câu hỏi mà rất nhiều người muốn chọn mua xe điện luôn thắc mắc, đó là đi xe máy điện có cần bằng lái không? Để được giải đáp, bạn đọc hãy theo dõi ngay bài viết sau đây nhé!

Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Xe máy điện có cần bằng lái không

Hiện tại, người điều khiển xe máy điện không cần có bằng lái, miễn là đủ 16 tuổi thì có thể tham gia giao thông

Đi xe máy điện có cần bằng không là thắc mắc của rất nhiều người tham gia giao thông. Đặc biệt là những gia đình có con đang độ tuổi trung học thì càng quan tâm đến vấn đề này hơn. Khi mà nhu cầu sử dụng xe máy điện để đi lại đang ngày càng tăng cao.

Hiện tại, tất cả những người điều khiển xe máy điện hay xe máy dưới 50 phân khối đều không cần phải có bằng lái. Miễn là người điều khiển xe phải đủ 16 tuổi trở lên, có khả năng làm chủ tay lái là được. 

Yêu cầu người điều khiển xe máy điện có bằng lái trong tương lai gần

Dù vậy, việc người điều khiển xe máy điện tham gia giao thông mà không tuân thủ đúng luật vẫn diễn ra rất nhiều. Điều này không chỉ là thiếu an toàn cho chính người điều khiển xe mà còn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Đặc biệt là các bạn học sinh trẻ tuổi còn đang đi học thì càng dễ lơ là luật giao thông. Ví dụ như không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, đi quá tốc độ, chở quá số người quy định,... Điều này sẽ gây mất trật tự an toàn giao thông và thực tế là đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đáng tiếc.

Đi xe máy điện có cần bằng lái không

Xe máy điện có cần bằng lái không? Đây là điều bắt buộc trong tương lai gần

Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy định trong "Chiến lược quốc gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045" rằng, sẽ đào tạo và cấp giấy phép lái xe cho người điều khiển xe máy điện có công suất dưới 4kW.

Vì vậy, hiện tại thì người đi xe máy điện chưa cần bằng lái, nhưng sắp tới thì phải đi học và thi lấy bằng lái đầy đủ mới được tham gia giao thông. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho tất cả người điều khiển xe cộ.

Một số lưu ý dành cho người sử dụng xe máy điện

Ngoài việc học và thi lấy bằng lái xe, người sử dụng xe máy điện cũng cần lưu ý đến các yếu tố sau trước khi chọn mua xe để đảm bảo an toàn cho chính bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác.

Chọn mua xe máy điện được thiết kế đúng quy chuẩn

Trong quá trình tham gia giao thông, các sự cố không mong muốn xảy ra do xe bị hỏng hóc, trục trặc rất dễ gây ra những tình huống bất ngờ, gây ra tai nạn nguy hiểm. Vì thế, sở hữu một chiếc xe chất lượng tốt, bền bỉ, chắc chắn và an toàn là yếu tố tiên quyết khi chọn mua xe máy điện.

Hiện nay, có nhiều thương hiệu phân phối xe máy điện trên thị trường có tên tuổi và được nhiều khách hàng ưa chuộng. Trong đó, DIBAO là thương hiệu xe nhập khẩu cao cấp mà bạn nên cân nhắc chọn lựa.

Đi xe máy điện có cần bằng không

Thương hiệu cung cấp xe máy điện cao cấp, chất lượng và uy tín

Từng sản phẩm được thiết kế đúng quy chuẩn theo luật pháp quy định, đầy đủ hệ thống phanh và đèn LED. Xe của DIBAO dễ dàng điều khiển, hạn chế sự cố hỏng hóc sẽ đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe khi tham gia giao thông.

Để tìm hiểu từng dòng xe máy điện cao cấp mà DIBAO đang phân phối, bạn vui lòng truy cập vào website đặt hàng trực tuyến Xedapdien.com.vn. Các sản phẩm đa dạng về cả mẫu mã và giá thành sẽ giúp bạn sớm chọn được chiếc xe phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Bắt buộc phải mua bảo hiểm

Theo Luật Giao thông đường bộ, tất cả các loại xe cơ giới đều phải đi kèm giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe khi tham gia giao thông. Việc trang bị bảo hiểm xe máy điện không chỉ nhằm thực hiện đúng luật pháp mà còn giúp bạn bảo vệ nhiều quyền lợi khi sử dụng xe.

Ví dụ như nếu có sự cố gì xảy ra, xe của bạn bị hư hỏng hay thiệt hại gì thì bạn sẽ được đền bù. Hoặc nếu bạn đi không cẩn thận và gây ra tai nạn, khiến người khác bị thiệt hại về tài sản hay thân thể thì công ty bảo hiểm cũng sẽ thay bạn đền bù cho bên bị hại.

Để tìm hiểu rõ hơn về gói bảo hiểm khi mua xe máy điện, bạn hãy tham khảo bài viết được dẫn link dưới đây!

>> Xem thêm: Đi xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

Nắm rõ các lỗi và mức phạt khi điều khiển xe máy điện

Thi bằng lái xe máy điện

Đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông bằng cách nắm rõ luật giao thông

Để tham gia giao thông an toàn, người điều khiển xe điện nhất định phải nắm rõ các luật lệ giao thông cơ bản. Tuyệt đối không vượt đèn đỏ, đỗ xe không đúng nơi quy định, vượt làn, chạy quá tốc độ, đi ngược chiều,...

Nếu như vi phạm luật giao thông, người điều khiển xe có thể bị phạt hành chính từ 80.000đ - 20.000.000đ. Chưa kể, người đi xem máy điện phạm luật giao thông có thể bị thu giữ giấy tờ xe hay thu xe nếu như phạm lỗi nghiêm trọng.

Bài viết được dẫn link dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các lỗi vi phạm khi tham gia giao thông với mức phạt thường áp dụng cho người đi xe máy điện hoặc xe dưới 50cc.

>> Xem thêm: Tổng hợp mức phạt xe máy điện cho một số lỗi thường gặp

Tóm lại, xe máy điện có cần bằng lái không? Hiện tại thì chưa cần nhưng trong tương lai gần thì tất cả người tham gia giao thông điều khiển xe điện đều cần có bằng lái để đảm bảo an toàn và trật tự. Ngoài ra, người điều khiển xe cũng cần trang bị tốt kiến thức về luật giao thông, trang bị đầy đủ bảo hiểm và giấy tờ khi mua xe máy điện nhé! Và bạn đừng quên tham khảo các mẫu xe máy điện cao cấp, chất lượng cao được cung cấp bởi DIBAO tại website Xedapdien.com.vn.

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang