Xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga là vấn đề không hiếm gặp. Tình trạng này không chỉ gây khó chịu cho người sử dụng mà đây còn là dấu hiệu cảnh báo xe của bạn đang gặp vấn đề. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân gây ra tình trạng này nhé.

Tìm hiểu tại sao xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga?

Xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga là dấu hiệu cảnh báo xe đang gặp vấn đề. Người sử dụng nên tìm hiểu nguyên nhân để đưa ra giải pháp khắc phục xe máy kêu hiệu quả.

Trên thực tế, xe máy có tiếng kêu khi lên ga không chỉ khiến người dùng cảm thấy khó chịu mà còn là dấu hiệu cho thấy xe đang gặp vấn đề. Lúc này, chủ phương tiện nên tìm cách khắc phục sớm nhất có thể nhằm hạn chế những hư hỏng nặng hơn và nguy cơ mất an toàn khi di chuyển.

Tìm hiểu tại sao xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga

Tìm hiểu tại sao xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga

Bugi xe gặp vấn đề

Tình trạng này thường gặp đối với những chiếc xe có thời gian sử dụng dài hoặc thường xuyên di chuyển trên các cung đường, địa hình xấu, gồ ghề, xóc nảy. Bên cạnh việc xe máy có tiếng kêu tạch tạch khi lên ga, xe của bạn còn có thể bị nóng máy và giật nhẹ. Đây là dấu hiệu cho thấy bugi xe đang gặp vấn đề. Bạn cần mang xe đi kiểm tra để tránh tình trạng không thể đề xe, khiến xe không nổ và gây ảnh hưởng đến việc di chuyển thường ngày.

Phuộc xe bị hỏng

Xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga, đặc biệt là ở phần phuộc xe khi đi qua những đoạn đường xấu hoặc chướng ngại vật thì hầu hết nguyên nhân đều bắt nguồn từ phần lò xo phuộc bị yếu và dầu phuộc bị oxy hóa.

Khi dầu phuộc mất độ trơn sẽ tạo ra các vết trầy xước khiến phuộc không thể hoạt động tốt. Lúc này, người dùng cần kiểm tra và thay mới lò xo, phốt cũng như dầu phuộc trước. Ngoài tiếng ồn từ phuộc trước, nếu tiếng kêu cạch cạch cũng có thể phát ra từ bộ chén cổ xe, nguyên nhân có thể do vòng đệm và bi đã bị nứt vỡ.

Nhông xích, dây curoa (bộ truyền động) có vấn đề

Hầu hết nguyên nhân khiến phần nhông xích, dây curoa phát ra tiếng cạch cạch, tiếng hú,… khi xe lên ga đều bắt nguồn từ việc sên của xe bị chùng. Ngoài ra, đĩa hoặc nhông mòn cũng có thể gây nhảy sên, đập vào hộp bảo vệ tạo ra tiếng kêu cạch cạch khi xe lên ga. Tiếng va cạch cạch còn do nhớt hộp số bị hỏng. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời sẽ dẫn tới nguy cơ vỡ và trượt bánh răng, làm xe không chuyển động. Tình trạng này xuất hiện chủ yếu ở dòng xe số, bạn cần lưu ý để có thể xử lý đúng nguyên nhân.

>>>>Xem thêm: Xe 50cc kêu to là bị làm sao?

Cách khắc phục xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga

Sau khi phát hiện xe máy có những vấn đề lạ trong quá trình sử dụng nói chung và tiếng kêu cạch cạch khi lên ga nói riêng thì người dùng cần biết cách khắc phục để có thể đảm bảo độ bền cho xe và an toàn cho người lái. Dưới đây là những cách khắc phục tình trạng xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga mà chủ xe có thể tham khảo:

Cách khắc phục xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga

Cách khắc phục xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga

  • Đối với tiếng kêu ở xích xe thì cần căng xích, thay sên xích. Khi thay căng xích mà vẫn còn tiếng cạch cạch thì người dùng nên kiểm tra hộp xích.
  • Đối với tiếng kêu cạch cạch ở nhông xe, nguyên nhân có thể do nhông bị lệch, nên chỉnh sửa nhông đúng vị trí hoặc thay mới.
  • Đối với tiếng kêu cạch cạch từ động cơ, người dùng nên mang xe đến các đơn vị sửa chữa uy tín để kỹ thuật viên kiểm tra và khắc phục.
  • Vệ sinh xe thường xuyên để loại bỏ cát bụi làm xe phát ra tiếng kêu.
  • Thay nhớt xe, tra dầu xích, phuộc và các bộ phận khác định kỳ.

Để tránh tình trạng đề xe máy có tiếng kêu cạch cạch khi lên ga, người dùng nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng định kỳ. Từ đó, hạn chế một cách tốt nhất sự cố xe phát ra tiếng động lạ, giúp duy trì khả năng vận hành, tránh trường hợp xe hư hỏng nặng gây nguy hiểm cho người dùng trong quá trình sử dụng.

>>>>Xem thêm:  Top 10 mẫu xe ga 50cc chạy xăng HOT trend hiện nay

Địa chỉ mua xe máy chất lượng, uy tín dành cho bạn

Nếu bạn là học sinh, sinh viên hoặc đơn giản là chưa có bằng lái xe nhưng vẫn cần sử dụng xe máy để di chuyển thì hãy tham khảo ngay những mẫu xe 50cc hoặc xe máy điện của Dibao.

Địa chỉ mua xe máy chất lượng, uy tín dành cho bạn

Địa chỉ mua xe máy chất lượng, uy tín dành cho bạn

Đây là thương hiệu xe uy tín của Đài Loan. Các dòng xe được phân phối tại Việt Nam đều là xe nhập khẩu nên được đánh giá rất cao về chất lượng cũng như khả năng vận hành.

Xedapdien.com.vn là địa chỉ bán xe Dibao chính hãng và chính thức. Mua xe tại đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về nguồn gốc, xuất xứ cũng như chất lượng xe được phân phối. Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp website này để được mua xe đúng giá và hưởng nhiều chính sách khuyến mãi, bảo hành dài hạn của hãng.

Xedapdien.com.vn – Hân hạnh phục vụ quý khách!!

DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP DIBAO SHOP
Lên đầu trang